Cà Mau: Còn nhiều đò đưa rước học sinh không đúng quy định

(Dân trí) - Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau, qua kiểm tra, vẫn còn nhiều phương tiện thủy đưa rước học sinh đi học không đúng quy định về trật tự an toàn giao thông đường thủy.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau, qua kiểm tra mới đây, trên địa bàn huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) có 35 đò đưa rước học sinh, trong đó có 15 phương tiện không có đăng ký, đăng kiểm phương tiện theo quy định.

Như tại xã Viên An Đông còn một số điểm trường học sinh đi học bằng phương tiện thủy, phần lớn là đi đò đưa rước học sinh, còn lại do các hộ gia đình dùng phương tiện chở học sinh theo hình thức luân phiên nhau.

Trong đó, hầu hết các phương tiện thủy mà gia đình đưa con em đi học không có đăng ký, đăng kiểm, người điều khiển không có chứng chỉ theo quy định.

Cà Mau: Còn nhiều đò đưa rước học sinh không đúng quy định - 1

Do đặc thù vùng sông nước, nhiều nơi ở Cà Mau học sinh đi học bằng phương tiện thủy. (Ảnh minh họa)

Qua làm việc với xã Viên An Đông (huyện Ngọc Hiển), trên địa bàn xã có 3/15 đò đưa rước học sinh có đăng ký, đăng kiểm và người điều khiển có bằng, chứng chỉ phù hợp với phương tiện.

Tuy nhiên, 12 đò còn lại viện lý do không có tiền để đăng ký, đăng kiểm, nếu xử phạt thì ngưng hoạt động, học sinh không có phương tiện đến trường, nhưng UBND xã chưa có giải pháp để khắc phục.

Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau cho biết, qua ghi nhận nhiều trường cũng đã đưa quy định mặc áo phao khi đi trên phương tiện thủy, đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy vào nội quy nhà trường để nhắc nhở học sinh hoặc trừ điểm thi đua nếu vi phạm nhiều lần.

Việc phương tiện thủy không đăng ký, đăng kiểm, người điều khiển không có bằng, chứng chỉ sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, cũng như việc đi lại của học sinh ở vùng sông nước.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu UBND huyện Ngọc Hiển khẩn thương chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng đò đưa rước học sinh, phương tiện thủy nội địa không đăng ký, đăng kiểm, người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ theo quy định.

Yêu cầu các cơ sở giáo dục, địa phương tăng cường đẩy mạnh việc vận động học sinh mặc áo phao hoặc sử dụng dụng cụ nổi cầm tay khi đi trên các phương tiện thủy để đến trường, nhằm góp phần đảm bảo an toàn tính mạng cho các em.

Huỳnh Hải