Thứ ba, 24/05/2005 - 16:14

Bút "ma thuật" đã "tàng hình"?

"Chị có bút viết trên giấy không hiện chữ...?”. “Bút tàng hình phải không? Nhanh thì ba ngày nữa sẽ mua hộ, không thì phải chờ đến đợt nhập hàng mới hoặc trước kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ quay lại". Đi lùng "bút tàng hình" tại gần 20 cửa hàng sáng nay, tôi đều nhận được câu trả lời tương tự.

Mới bán hết hôm qua

 

Khu phố Tạ Quang Bửu (cạnh Bộ GD - ĐT), điểm hội tụ nhiều "dịch vụ" được nhiều sĩ tử trước mỗi kỳ thi lui tới là điểm dừng chân đầu tiên. Hơn một tiếng đồng hồ "lướt" gần 20 chục cửa hàng văn phòng phẩm, nhưng tôi vẫn chậm chân vì hàng mới hết và chưa có.

 

Một nhân viên của hàng "Thế giới Sách bách khoa", số 17 Tạ Quang Bửu đon đả: "Bút tàng hình phải không chị? Hiện nay, cửa hàng em chưa có vì các anh, chị chưa nhập. Cũng nhiều người đến hỏi mua, nên chắc chắn cửa hàng sẽ nhập về để bán. Em nghe nói, nhiều người mua bút đó để về làm tài liệu mang vào phòng thi...".

 

 

Bút "ma thuật" đã "tàng hình"?  - 1
 

Chỉ đọc được chữ khi có đèn laze ở đuôi bút soi vào.

 

 

Cách đó vài cửa hàng, một hiệu sách có tên "Bách khoa Đông Tây" cũng chẳng lạ gì khi nghe tả về chức năng của bút. Cô nhân viên cửa hàng giới thiệu 2 loại bút nhũ (một của Trung Quốc sản xuất và một của Đức). Loại này còn 8 chiếc màu trắng thì hôm qua có một vị khách đã đến "vét sạch". Cô giải thích, bút của Đức, giá 11.000 đồng, viết trên giấy trắng không hiện chữ, muốn đọc thì nhìn nghiêng sẽ thấy. Còn bút Trung Quốc chỉ có 3.000 đồng thôi, nhưng không hiệu quả bằng...

 

Không chỉ không bày bán, chị L chủ kiốt văn phòng phẩm số 1, cạnh ký túc xá trường ĐH Bách khoa khuyên: "Chị ơi, đừng hy vọng vào bút "tàng hình". Hôm trước, có một anh sinh viên mang một chiếc đến cửa hàng bóc ra xem, mực rất ít mà tốn pin lắm. Nếu viết ít còn xài được, chứ viết nhiều như thi khối C thì một chiếc không đủ đâu.

 

Hai chị em chủ kiốt văn phòng phẩm số 1, cạnh ký túc xá trường ĐH Bách khoa tiếp chuyện tôi gần nửa giờ. Cô em phân bua "em không dám bán vì công an họ kiểm tra dữ lắm. Nhỡ họ bắt được thì mất cả chì lẫn chài. Cách đây 2 tuần, có nhân viên tiếp thị hãng bút này đến chào hàng, em cũng định nhận bán nhưng bố em không cho... Giờ thì, tờ rơi có số điện thoại em cũng vứt rồi, chứ không cho chị gọi thẳng đến đó mua luôn".

 

Chủ cửa hàng có tên "Nắng vàng", số 11A/233, Xuân Thủy, Cầu Giấy thản nhiên: "Bút làm phao phải không? Giờ chưa nhập, phải đến trước thi ĐH một tháng anh mới bán nhiều. Nhưng, nếu em cần ghi  số điện thoại của anh vào, 3 ngày nữa quay lại anh mua hộ cho". Thấy tôi chần chừ, anh tiếp lời: "Yên tâm đi, anh không lấy đắt đâu mà lo. Hàng này, năm ngoái anh cũng bán rồi. Chủ yếu giúp các em đi thi ấy mà..."

 

Tưởng các điểm "nóng" như Tạ Quang Bửu, Vân Hồ bị động, nhân viên sẽ "chào hàng" nơi khác. Nhưng hóa ra tại một số của hàng văn phòng phẩm trên các phố Chùa Bộc, Chùa Láng, Xuân Thủy... loại bút "tàng hình" cũng biến mất.

 

Hy vọng vào "tàng hình" dễ bị... đình chỉ thi

 

Chánh Văn phòng Sở GD - ĐT Hà Nội Phan Việt Huy cho biết: Khi báo chí phản ánh có loại bút này trên thị trường, Sở đã có họp thông báo cho tất cả các hội đồng thi phối hợp xử lý. Vì quy chế thi đã ban hành và kỳ thi tốt nghiệp THCS đã đến, nên không thể bổ sung tên bút vào quy chế. Tuy nhiên, các hội đồng thi cũng thống nhất, nếu phát hiện học sinh (HS) dùng bút soi bài trên giấy trắng trong phòng thi bị phát hiện sẽ bị xử lý theo quy chế. Cụ thể, quy về việc đem tài liệu vào phòng thi sử dụng và bị đình chỉ thi.

 

 

Bút "ma thuật" đã "tàng hình"?  - 2
 

Bút bạc: 28.000đ, bút tím: 25.000đ.

Sử dụng 1 ngày đã hết pin, không đọc được chữ viết.

 

 

Theo kinh nghiệm của ông Huy, việc HS mang bút này vào sử dụng trong phòng thi trót lọt là rất khó vì thời gian mỗi buổi thi rất ngắn. Hơn nữa, năm nay Sở quy định, HS vào phòng thi chỉ được đem bút. Tất cả những vật dụng còn lại, kể cả giấy trắng, giấy nháp đều được các hội đồng thi cung cấp.

 

Hôm qua, chúng tôi vẫn dễ dàng mua được loại bút "tàng hình" được bày bán công khai, nhưng hôm nay lại khác... Rõ ràng, khi một sự việc xảy ra được các cơ quan chức năng ngăn chặn thì hiệu quả cũng ít nhiều có hiệu quả trước mắt. Thế nhưng, nhiều băn khoăn vẫn đặt ra trước những lời hứa "đến hẹn lại lên" của các nhà kinh doanh tất cả vì lợi nhuận. Bút "tàng hình" có tàng hình thật hay không?

 

Theo Vietnamnet