Thứ bảy, 31/03/2018 - 00:17

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giữ lời hứa về thăm học trò tí hon Đinh Văn K'Rể

Dân trí

Chiều ngày 30-3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã về trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Sơn Ba thăm cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể như đã hứa cách đây 5 tháng trong buổi gặp gỡ trên truyền hình.


Đinh Văn KRể và thầy Cương vui mừng gặp lại Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Đinh Văn K'Rể và thầy Cương vui mừng gặp lại Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Tối 18/11, trong chương trình “Thay lời tri ân” năm 2017. Hình ảnh cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể xuất hiện trên sân khấu và bắt tay Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã gây xúc động mạnh cho những người tham dự chương trình.

Đinh Văn K'Rể là người dân tộc Hơ rê, em sinh ra đã mắc chứng bệnh hiếm gặp - Seckel (người lùn, đầu chim), năm nay K'Rể 10 tuổi nhưng em chỉ cao 62 cm và nặng 3,9 kg.

Đinh Văn K'Rể được thầy giáo Đặng Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dân tộc bán trú Sơn Ba đưa về trường học cách đây 3 năm. Chính nhờ tình thương chăm sóc của thầy Cương như người cha và các thầy cô giáo trong trường nên Đinh Văn K'Rể đã có ngày hôm nay. Em được đi học, được vui chơi cùng bạn bè, biết cách giao tiếp, biết ăn bằng thìa, biết “ạ”, biết viết số 0, biết vệ sinh cá nhân…


Do căn bệnh hiếm gặp nên Đinh Văn KRể không nói được, không có răng. Em đến trường với mong muốn được hòa nhập với bạn bè.

Do căn bệnh hiếm gặp nên Đinh Văn K'Rể không nói được, không có răng. Em đến trường với mong muốn được hòa nhập với bạn bè.

Trong khoảnh khắc giao lưu xúc động đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề nghị Ban tổ chức được lên sân khấu để đứng thật gần hai thầy trò và được trao tặng một phần quà nhỏ từ cá nhân ông.

Bắt tay cậu học trò đặc biệt của ngành Giáo dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hẹn một ngày gần nhất sẽ đến tận nơi để thăm thầy và trò Trường Tiểu học Dân tộc bán trú Sơn Ba.

Và, ngày hôm nay 30-3, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến trường thăm cậu học trò tí hon theo lời đã hứa.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vui mừng vì lần thứ 2 được bế cậu học trò bé bỏng trên tay

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vui mừng vì lần thứ 2 được bế cậu học trò bé bỏng trên tay

Bộ trưởng đã không giấu nổi xúc động khi lần này ông không chỉ được bế cậu học trò nhỏ trên tay mà còn được nhận quà từ cậu, đó là một bó hoa cải vàng và một bức tranh do học trò Trường Tiểu học bán trú Sơn Ba vẽ tặng ông và bạn Đinh Văn K’Rể. Càng vui hơn khi K’Rể chỉ đúng từng người trong bức vẽ.


K’Rể chỉ đúng từng người trong bức vẽ.

K’Rể chỉ đúng từng người trong bức vẽ.

Thầy Đặng Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học bán trú Sơn Ba bày tỏ niềm vui vì được Bộ trưởng về thăm trường, thăm học trò K’Rể.

“Kể từ sau lần gặp gỡ với Bộ trưởng cách đây gần 5 tháng, dù chiều cao và cân nặng của em vẫn không thay đổi, vẫn chỉ vẻn vẹn 62 cm và 3,9 kg nhưng em đã tiến bộ hơn trong sinh hoạt và học tập. Giờ em đã có thể tham gia các trò chơi như đá bóng và vui đùa với bạn bè cùng trang lứa” – thầy Cương chia sẻ về cuộc sống của K’Rể.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ xúc động chia sẻ khi tới thăm cậu học trò tí hon Đinh Văn Krể

Tại Trường Tiểu học bán trú Sơn Ba, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã dành thời gian đi thăm các lớp học, chuyện trò với các em học sinh, thăm nơi ăn chốn ở của các em. Bộ trưởng chia sẻ sự vui mừng khi cơ sở vật chất của nhà trường đã được đầu tư khang trang hơn, nơi ăn chốn ở dành cho học sinh bán trú đã được quan tâm đầu tư đáp ứng phần nào sinh hoạt của các em.


Bộ trưởng Nhạ nhẹ nhàng ân cần với cậu học trò tí hon

Bộ trưởng Nhạ nhẹ nhàng ân cần với cậu học trò tí hon

Bộ trưởng dành sự ghi nhận cho đội ngũ giáo viên nhà trường, dù còn nhiều khó khăn vè đời sống vật chất và tinh thần nhưng luôn giàu lòng yêu thương học trò, đưa cậu học trò tí hon K’Rể từ một bản làng xa xôi về học tập và sinh hoạt tại trường là minh chứng cho tình yêu thương đó.

Bộ trưởng chia sẻ, đối với thầy cô giáo vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn không chỉ dạy mà còn “dỗ”, không những “dỗ” học sinh mà phải “dỗ” cả phụ huynh để đưa con em họ đến trường. Hình ảnh em K’Rể được đi học, được hòa nhập với bạn bè sẽ có ý nghĩa cố vũ, khuyến khích rất lớn đối với các em cùng hoàn cảnh và là động lực cho các thầy cô tiếp tục kiên trì vận động học sinh đến trường.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng học bổng tới học sinh trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Sơn Ba

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng học bổng tới học sinh trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Sơn Ba

“Những khó khăn của các thầy cô giáo vùng sâu, vùng xa như huyện vùng cao Sơn Hà là không thể kể hết và chỉ có tình cảm, trách nhiệm với những học trò thân yêu của mình mới giúp các thầy cô vượt qua khó khăn, gắn bó với sự nghiệp trồng người. Tôi trân trọng và ghi nhận điều đó. Mong rằng các thầy cô luôn giữ được nhiệt huyết, đam mê để tiếp tục sự nghiệp dạy chữ, dạy người” - Bộ trưởng bày tỏ.

Gửi tặng thầy Hiệu trưởng Trường Tiểu học bán trú Sơn Ba Đặng Văn Cương và cậu học trò tí hon Đinh Văn K’Rể cuốn sách “Lược sử thời gian” của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ hy vọng cuốn sách sẽ truyền cảm hứng cho hai thầy trò để tiếp tục hành trình gieo chũ, gieo hy vọng ở nơi khó khăn nhất của huyện vùng cao Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.

Nhật Hồng