Bộ GD&ĐT yêu cầu các sinh viên hạn chế tối đa di chuyển khỏi nơi cư trú

Dân trí

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các đại học, trường đại học, học viên, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm về việc tăng cường giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ GDĐT yêu cầu các sinh viên hạn chế tối đa di chuyển khỏi nơi cư trú - 1

Hơn 300 sinh viên Đại học Thủ Dầu Một thực hiện cách ly tập trung (ảnh minh họa)

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ GDĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục căn cứ vào tình hình dịch bệnh của địa phương để điều chỉnh kế hoạch dạy và học trong giai đoạn hiện tại và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu;

Chủ động quyết định cho sinh viên nghỉ học hoặc chuyển sang dạy và học trực tuyến (nếu cần thiết) theo các hướng dẫn của Bộ GDĐT tại các Công văn số 795/BGDĐT-GDĐH ngày 13/3/2020 về việc triển khai công tác đào tạo từ xa ứng phó với dịch COVID-19 và Công văn số 988/BGDĐT-GDĐH ngày 23/3/2020 về việc đảm bảo chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch COVID-19.

Tăng cường truyền thông, quán triệt tới toàn thể cán bộ và sinh viên thực hiện nghiêm túc "Thông điệp 5K" (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế), cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone;

Hạn chế tối đa việc di chuyển ra khỏi nơi cư trú, trường hợp sinh viên về quê nghỉ Tết phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn; thực hiện nghiêm công tác khai báo y tế nếu có các triệu chứng bệnh như ho, sốt, đau họng và đã từng đi tới vùng có dịch hoặc có tiếp xúc với người thuộc diện F0, F1, F2.

Thủ trưởng các cơ sở đào tạo chỉ đạo việc thực hiện các nội dung trên, cập nhật thông tin về kế hoạch tổ chức giảng dạy, học tập của cơ sở và những tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp về Bộ GDĐT (qua Vụ Giáo dục Đại học).

Trước đó, chiều 1/2, hơn 300 sinh viên Đại học Thủ Dầu Một (đóng tại TP Thủ Dầu một, tỉnh Bình Dương) thực hiện cách ly tập trung vì có tiếp xúc với nữ sinh viên N.T.M.A. (sinh viên lớp sư phạm tiểu học D20 GDTH01, Đại học Thủ Dầu Một).

Bệnh nhân N.T.M.A. là con gái của bà N.T.P. (45 tuổi, ngụ ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương). Bà P. là bệnh nhân 1801 được Bộ Y tế công bố ngày 31/1.

Hiện có 269 sinh viên thực hiện cách ly tập trung trên địa bàn Bình Dương để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định. Trong tối nay sẽ có khoảng 70 sinh viên nữa được 3 xe ô tô tiếp tục đưa đến khu cách ly tập trung.

Sau khi một sinh viên của trường ĐH FPT mắc Covid-19, nhà trường xác định được 52 giảng viên, sinh viên từng tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Trong đó, có 47 sinh viên và 5 giảng viên hiện đang là F1 đều cùng lớp với sinh viên bị mắc Covid-19. Cụ thể: 25 giảng viên, sinh viên ở Hà Nội, còn lại là sinh viên ở các tỉnh: Thái Bình, Nghệ An, Ninh Bình, Nam Định, Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Giang, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương và Quảng Ninh.
 

Thông tin từ nhà trường cho biết, các  sinh viên từng tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 đều đã về quê đón Tết.  Nhà trường đã chuyển thông tin và địa chỉ của 52 sinh viên, giảng viên thuộc F1 này tới các địa phương. Hiện nay, các sinh viên, giảng viên này đã được đưa đi xét nghiệm và cách ly.

Hồng Hạnh

Đáng quan tâm