Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Công thương phối hợp xử lý sách giáo dục bị làm giả

(Dân trí) - Tin từ Bộ GD&ĐT, thời gian qua xuất hiện tình trạng nhiều xuất bản phẩm, đặc biệt là sách giáo dục giả tại một số địa phương, gây bức xúc dư luận.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng vừa kí văn bản gửi Bộ Công thương, đề nghị phối hợp xử lý tình trạng sách giáo dục bị làm giả trong giai đoạn đang thực hiện đổi mới chương trình - sách giáo khoa phổ thông.

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian qua xuất hiện tình trạng nhiều xuất bản phẩm, đặc biệt là sách giáo dục giả tại một số địa phương.

Việc này gây bức xúc dư luận, tác động tiêu cực đến học sinh, phụ huynh, giảm uy tín của đơn vị xuất bản, các tác giả sách, đặc biệt trong giai đoạn đang thực hiện đổi mới chương trình SGK phổ thông.

Vấn đề trên trở thành mối lo ngại làm chất lượng dạy và học trong các trường, việc sản xuất kinh doanh của các đơn vị trong lĩnh vực xuất bản bị ảnh hưởng, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Bộ GDĐT đề nghị Bộ Công thương phối hợp xử lý sách giáo dục bị làm giả - 1

Thời gian qua xuất hiện tình trạng nhiều xuất bản phẩm, đặc biệt là sách giáo dục giả tại một số địa phương, gây bức xúc dư luận.

Để đảm bảo quyền lợi cho học sinh, giáo viên và các đơn vị xuất bản, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Công thương phối hợp giải quyết tình trạng trên và đưa nội dung này vào kế hoạch công tác phòng chống hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chát lượng hằng năm để triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời.

Dân trí đưa tin, ngày 11/5, Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo tất cả các phòng GD&ĐT, các trường phổ thông trên địa bàn thực hiện nghiêm việc công bố kết quả SGK.

Từ kết quả tổng hợp của các địa phương, Bộ GD&ĐT nhận thấy hai tỉnh Khánh Hòa và Long An có kết quả chọn SGK khác hơn so với 61 tỉnh/thành phố còn lại khi toàn tỉnh chỉ chọn duy nhất một bộ SGK.

Bộ đã có ý kiến trực tiếp với lãnh đạo UBND tỉnh và Sở GD&ĐT, đề nghị rà soát, kiểm tra tổng thể quy trình lựa chọn SGK.

Quan điểm của Bộ GD&ĐT kiên quyết yêu cầu các địa phương thực hiện đúng quy định về lựa chọn SGK theo Thông tư 01. Nếu các nhà trường lựa chọn SGK đúng quy trình thì địa phương phải tôn trọng kết quả đó.

Hiện nay, việc cung ứng SGK có những khó khăn và thuận lợi riêng, song theo Bộ GD&ĐT, các đơn vị phải gấp rút thực hiện từ nay đến 30/7 và chậm nhất 15/8 phải hoàn thành.

Mỹ Hà

Tin liên quan