Bí quyết giành học bổng Pháp của Thủ khoa ĐH Khoa học Tự nhiên

(Dân trí) - Bộc lộ năng khiếu với bộ môn Hóa học từ sớm, Trương Tấn Sang trở thành Thủ khoa ĐH Khoa học Tự nhiên và giành học bổng toàn phần chương trình Thạc sĩ tại Pháp.

Trương Tấn Sang, sinh năm 1998, sinh viên lớp K61, Cử nhân Tài năng Hóa học, đã trở thành thủ khoa tốt nghiệp của ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội với số điểm 3.95/4.0.

Cái tên Trương Tấn Sang được bố mẹ Sang đặt theo hoàn cảnh gia đình năm đó. Năm 1988, nhà được mùa thóc, lần đầu tiên thu trên 1 tấn, nên bố mẹ đã đặt tên đệm là Tấn. Chọn tên là Sang với mong ước con sau này có cuộc sống sang giàu.

Bí quyết giành học bổng Pháp của Thủ khoa ĐH Khoa học Tự nhiên - 1

 Sang là sinh viên tiêu biểu, nhiều lần được tuyên dương.

Khi học lớp 8, lần đầu được tiếp xúc với Hóa học, Sang đã thấy rất hứng thú vì thông qua môn học có thể lý giải được những thắc mắc của bản thân về các hiện tượng trong tự nhiên.

Dần dần, Sang phát hiện năng khiếu của bản thân ở lĩnh vực Hóa học nên càng chăm chỉ học tập, trau dồi kiến thức. Năm học lớp 9, Sang tham gia kỳ thi học sinh giỏi Thành phố Hà Nội môn Hóa học và đạt giải Nhì.

Xác định được con đường mình sẽ theo đuổi, Sang dự thi và đỗ vào chuyên Hóa học trường THPT Chuyên KHTN - Đại Học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội. Tại đây, gặp cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thu Hằng và được cô “truyền lửa”, Sang càng thêm đam mê với môn Hóa.

Là một cậu học sinh lớp 10 từ quê lên phố học tập có nhiều bỡ ngỡ, nhờ cô Hằng chia sẻ, giúp đỡ, Sang hòa nhập với môi trường mới và cứng cáp hơn.

Từ những lời khuyên và chỉ dạy của cô, Sang học tập được rất nhiều điều. Với Sang, cô Hằng như là người mẹ thứ hai, có ảnh hưởng rất lớn đến định hướng, dự định của anh sau này.

Năm lớp 11, Sang tham dự kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa học và đạt giải Ba. Nhờ thành tích học tập tốt, Sang được xét tuyển thẳng vào một số trường như Đại học Tự nhiên, Đại học Dược... Sau khi cân nhắc cơ hội việc làm và nguyện vọng của bản thân, Sang quyết định chọn theo ngành Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

Chia sẻ về lý do chọn ngôi trường này, Sang cho biết:“Có 2 lý do chính. Thứ nhất, đây là ngôi trường có bề dày về lịch sử và nhiều thành tích trong việc nghiên cứu và đào tạo khoa học, trong đó có Hóa học.

Bên cạnh đó, chương trình cử nhân tài năng Hóa học là chương trình học nặng dành cho những bạn có năng khiếu về Hóa học, hầu hết các bạn trong lớp đều có giải quốc gia, điểm thi đại học cao...

Thứ hai, bản thân mình nhận ra rằng việc học ngành Hóa vừa để theo đuổi đam mê và có rất nhiều cơ hội: Đi du học sau đại học (Thạc sĩ, tiến sĩ), làm nhà nghiên cứu, khởi nghiệp, giáo dục STEM...”.

Bí quyết giành học bổng Pháp của Thủ khoa ĐH Khoa học Tự nhiên - 2

Sinh ra trong một gia đình cả bố và mẹ đều là nông dân (ở Thường Tín, ngoại thành Hà Nội), Sang hiểu rằng việc cố gắng học tập sẽ mang lại một cuộc sống tốt hơn thay vì làm nông.

Trong 4 năm đại học, Sang là Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, giành được rất nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như: học bổng Vallet, học bổng ZEON, học bổng UOP, học bổng JASSO chương trình trao đổi sinh viên với trường Đại học Hiroshima, Nhật Bản,...

Tuy việc học tập và nghiên cứu chuyên môn bận rộn, Sang vẫn dành thời gian học Tiếng Anh và đạt IELTS 6.5.

“Mình đã sắp xếp kế hoạch học tập thích hợp, cân bằng việc học, vui chơi và ăn ngủ. Một ngày mình chia ra 8 tiếng để học tập trên lớp, tự học và ôn tập lại bài, 8 tiếng để giải trí, chơi thể thao và học các kỹ năng mềm, ngoại ngữ, 8 tiếng để ngủ, đọc báo 30 phút trước mỗi sáng.

Do đặc thù ngành Hóa là cần phải lên phòng thí nghiệm nên mình sắp xếp kế hoạch một tuần hợp lý để tiết kiệm thời gian đi lại và giải quyết công việc hiệu quả nhất.

Về việc ôn thi, mình thích đọc các tài liệu, báo khoa học về lĩnh vực hóa nên việc học tập trên lớp rất thuận lợi. Khi thi cuối kỳ, lớp mình thường học nhóm để ôn tập hiệu quả hơn. Hầu hết, kết quả và thành tích học tập của các bạn lớp mình đều xuất sắc”.

Bí quyết giành học bổng Pháp của Thủ khoa ĐH Khoa học Tự nhiên - 3

Sau khi hoàn thành việc học ở Pháp, Sang dự định sẽ trở về Việt Nam để làm việc.

Một trong những thành tích nổi bật nhất của Sang là học bổng toàn phần chương trình Thạc sĩ 2 (Molecular Chemistry and Interfaces, chương trình hợp tác giữa hai trường đại học là ENS Paris-Saclay và trường Ecole Polytchnique).

Nhận được sự hỗ trợ từ Thầy giáo TS. Phạm Tiến Đức và thầy giáo hướng dẫn PGS.TS. Lê Tuấn Anh, Sang đã chuẩn bị hồ sơ để nộp vào trường và ứng tuyển học bổng từ tháng 12 năm ngoái và đã đạt được kết quả như mong muốn. Dự kiến, tháng 9 tới, Sang sẽ sang Pháp để nhập học.

“Ước mơ của mình là có thể truyền được đam mê, kiến thức về Hóa học, kinh nghiệm trong nghiên cứu của mình cho các bạn học sinh. Bên cạnh đó, mình vẫn tiếp tục đi theo con đường trở thành người nghiên cứu về Hóa học.

Trong tương lai, mình mong muốn sẽ trở thành một giảng viên đại học hoặc giáo viên và tham gia một số dự án về giáo dục STEM”, Sang tâm sự.

“Ngành Hóa học yêu cầu sinh viên phải làm thí nghiệm, thu được kết quả để báo cáo khoa học và làm khóa luận tốt nghiệp. Do đó, khó khăn khi theo ngành hóa là điều kiện làm thí nghiệm chưa được tốt như các trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Điều này dẫn đến một số kết quả thực nghiệm khó để giải thích và bàn luận, đôi khi là rất khó và làm rất lâu mới thu được kết quả mong muốn”, Sang chia sẻ thêm.

Theo Sang, yếu tố quan trọng nhất để đạt thành tích tốt trong học tập chính là chọn đúng hướng đi phù hợp với đam mê của bản thân. Khi đó, việc học tập, rèn luyện và tích lũy kiến thức, kỹ năng rất thoải mái và nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, nên tự học, tự đọc và tham gia các buổi hội nghị, chuyên đề khoa học để tăng thêm sự yêu thích và nhìn nhận đúng hơn về con đường mình chọn.

Bí quyết giành học bổng Pháp của Thủ khoa ĐH Khoa học Tự nhiên - 4
Tin liên quan
Đang được quan tâm