"Bí mật của nước" và "Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề thi Văn tốt nghiệp 2021

(Dân trí) - Gần 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 đã làm xong bài thi môn Ngữ văn. Năm nay, đề thi đưa vào 2 nội dung là trích "Bí mật của nước" và bài thơ "Sóng" của Xuân Quỳnh. Nhiều thí sinh than khó.

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ Văn năm 2021 như sau:

Bí mật của nước và Sóng của Xuân Quỳnh vào đề thi Văn tốt nghiệp 2021 - 1

Chia sẻ về đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn, học sinh Nguyễn Thùy Linh (Trường THPT Ngô Gia Tự, Vĩnh Phúc) cho biết: "Em thấy đề thi ở mức trung bình khá, không có nhiều câu đánh đố. Câu nghị luận xã hội cũng gần gũi với cuộc sống nên em có thể dễ dàng làm và liên hệ với thực tế. Tuy nhiên thì phần nghị luận văn học em không ôn kĩ bài Sóng nên hơi lệch tủ. Nhưng may mắn em vẫn làm được vì cũng đã học qua với lại nhìn thơ cũng dễ phân tích hơn là thể loại truyện".

 Thí sinh Trần Ngọc Mai (Hải Phòng) nhận định, đề Văn năm nay khá ấn tượng. Câu thứ nhất của phần làm văn yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về sự cần thiết phải biết sống cống hiến. Đây là câu hỏi mang tính thời sự và rất ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, cần sự chung tay, cống hiến sức lực của cả cộng đồng.

Tuy nhiên, học sinh này cho rằng, phần Đọc hiểu của đề thi "hơi khó" khi không có các dạng câu xác định phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ giúp thí sinh "kiếm điểm".

Em Hoàng Minh Tâm (Trường THPT Nguyễn Huệ, Nam Định) chia sẻ, em cảm thấy khá thoải mái với đề thi này.

 "Tuy học thiên về các môn tự nhiên nhưng với đề Văn này, em dự kiến bài mình sẽ đạt trên 5 điểm" - Tâm nhấn mạnh.

Thí sinh Dương Minh (Hà Nội) chia sẻ: "Năm nay, chủ yếu chúng em ôn những tác phẩm đã lâu chưa vào nên hầu như bạn nào nhận đề xong cũng bị rối nhưng may vào tác phẩm khá dễ nên em cũng làm được. Em đăng ký xét tuyển Đại học khối D nên môn thi này em đoán bài thi được 7 điểm".

Thí sinh Lê Phương Nhung (THPT Chuyên Ngoại Ngữ - Hà Nội) : Em nhận đề thi và cảm thấy khá sốc, không nghĩ đề thi năm nay lại vào Sóng. Đối với đề này thì em đã bị "lệch tủ", may mắn em không xét tuyển đại học khối có môn Ngữ Văn. Điểm bài thi lần này của em khoảng 5-6 điểm.

Thí sinh Bùi Khánh Ly (Chuyên Sư Phạm - Hà Nội) cho rằng, xuyên suốt toàn bộ đề thi là nói về Đất nước, theo em nghĩ thì đề thi lần này có thể lệch tủ nhưng sẽ làm rõ được sự yêu nước, tinh thần dân tộc của mỗi thí sinh. Với em cống hiến là làm những điều nhỏ nhất từ phụ giúp bố mẹ công việc nhà hay học hành chăm chỉ.

Thí sinh Vũ Minh (trường Chuyên Ngoại Ngữ - Hà Nội) cho hay, em thấy đề thi từ phần đọc hiểu đã rất khó, không có sự nhận biết về phương thức biểu đạt thể loại như mọi năm. Năm nay đề yêu cầu thí sinh phải đọc kỹ đề, phát huy hết khả năng tư duy logic của mình. Em dùng Ngữ Văn để xét tuyển đại học, với đề thi này em nhận định bài thi sẽ được trên 7.5 điểm.

Nhận định về đề thi, cô giáo Vũ Thị Bình, Tổ trưởng tổ Ngữ văn, Trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 môn Ngữ văn vừa sức với học sinh.

Theo đó, cấu trúc đề thi Ngữ văn năm nay không thay đổi so với kỳ thi THPT Quốc gia 2020, bám sát đề thi minh họa của Bộ GDĐT công bố vào cuối tháng 3 năm 2021.

Nội dung kiến thức nằm trong khung chương trình đã được tinh giản sau khi điều chỉnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nội dung không gây bất ngờ với học sinh, tập trung vào phần trọng tâm kiến thức cơ bản.

Đáng chú ý, đề thi có cả phần cơ bản và phần nâng cao để phân loại học sinh.Cụ thể, cô Vũ Thị Bình đánh giá, phần đọc hiểu hay, với ngữ liệu là một đoạn văn bản nằm ngoài chương trình sách giáo khoa phổ thông; sau đó là 4 câu hỏi đọc hiểu, được phân loại khá rõ ranh giới của các cấp độ nhận thức.

Theo cô Bình, câu 1, 2  là câu hỏi nhận biết, học sinh dễ đạt điểm tối đa. Mặc dù đề thi Ngữ văn năm nay không mới về cấu trúc nhưng đòi hỏi học sinh phải tư duy mới làm được tốt câu 3 và câu 4.

Bí mật của nước và Sóng của Xuân Quỳnh vào đề thi Văn tốt nghiệp 2021 - 2

Thí sinh Hà Nội trước giờ làm bài thi môn Ngữ Văn. 

Phổ điểm trung bình dao động từ 6 đến 8 điểm

Đoạn văn nghị luận xã hội yêu cầu viết một đoạn văn khoảng 200 chữ "trình bày suy nghĩ của anh/chị về sự cần thiết phải biết sống cống hiến".

Cô Vũ Thị Bình nhận định, vấn đề nghị luận quen thuộc, tuy nhiên phù hợp với lẽ sống cống hiến thời nào cũng cần, có ý nghĩa giáo dục đối với thanh niên, học sinh.

Trong câu nghị luận văn học, đề yêu cầu cảm nhận về ba khổ thơ trích trong bài thơ "Sóng" của nhà thơ Xuân Quỳnh, có trích dẫn đoạn thơ cụ thể. Ngữ liệu vừa phải, phù hợp với trình độ nhận thức, cảm thụ của học sinh và thời gian làm bài nên hầu hết học sinh đều có thể đáp ứng được yêu cầu của đề bài.

Tổ trưởng tổ Ngữ văn, Trường THPT Trần Phú cho biết, với những học sinh khá giỏi sẽ ghi thêm điểm ở những phần nâng cao khi đưa ra được nhận xét đầy đủ và sâu sắc về vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh đăng kí dự thi 1.021.340, trong đó có 993.561 đến làm thủ tục dự thi chiều ngày 6/7 đạt tỷ lệ 97.28%.

Số thí sinh không đến làm thủ tục dự thi là 27.779 chiếm tỷ lệ 2.72%, trong đó,  số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 14.394 chiếm tỷ lệ 1.41% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.