Bất ngờ với những ý tưởng khoa học của trẻ thơ

Chế tạo cỗ máy thời gian quay về quá khứ để trồng thêm nhiều cây xanh chống thiên tai lũ lụt; Sản xuất thùng rác biết hát khuyến khích không xả rác bừa bãi; Làm máy gây mưa chống hạn hán hay tạo máy nghiền rơm thành thức ăn chăn nuôi.

Đó là một vài trong số hàng trăm ý tưởng táo bạo và thú vị của các em học sinh tuổi từ 6-16 tại cuộc thi “Tuổi nhỏ nghĩ lớn – Hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn” do Tập đoàn Vingroup khởi xướng.

Chế “cỗ máy thời gian” để chống lũ lụt

Không hẹn mà gặp, cả Nam Giao và Chu Việt Anh (trường THCS Vinschool) đều có ý tưởng tạo một cỗ máy thời gian quay về quá khứ để trồng thật nhiều cây xanh, giúp không khí được mát mẻ trong lành, hạn chế thiên tai lũ lụt.

Bất ngờ với những ý tưởng khoa học của trẻ thơ - 1
Việt Anh muốn làm ra cỗ máy thời gian quay trở về quá khứ, trồng thật nhiều cây xanh để hiện tại và tương lai có nhiều cây to cho bóng mát và ngăn nước lũ.

Cả hai ý tưởng này đều được xây dựng dựa trên quan sát thực tế của các em về tình hình môi trường, thiên tai lũ lụt đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thiên nhiên và cuộc sống của con người. Chưa nói đến tính khả thi, ý tưởng của các em đang ở độ tuổi đi học đã thể hiện ý thức và trách nhiệm lớn với môi trường sống. Mối quan tâm của các em cũng chính là lời cảnh báo và nhắc nhở cho thế hệ người lớn về những nguy cơ khiến cuộc sống trở nên mất an toàn và thiếu lành mạnh.

Bên cạnh việc đưa ra các “big dream”, các em còn biết triển khai ý tưởng bằng cách lập “đề án khả thi” và áp dụng tối đa các ứng dụng công nghệ.

Gây ấn tượng mạnh mẽ là Nguyễn Tường Minh (12 tuổi) với ý tưởng xây dựng Du thuyền Vinship trở thành một môi trường sống lý tưởng dưới biển, hoạt động nhờ đài hoa sen trên tầng thượng có khả năng tận dụng sức gió, năng lượng mặt trời để vận hành. Mô phỏng hình chú rùa dũng mãnh, Tường Minh thiết kế du thuyền thành nhiều tầng với cấu trúc và chức năng đa dạng, trong đó các loài sinh vật biển được thăm khám định kì để đảm bảo sức khỏe, nước biển thường xuyên được làm sạch. Trên du thuyền có lớp học thân thiện – nơi diễn ra những buổi tranh luận về tất cả các chủ đề của thế giới. Tầng trên thượng là vườn rau xanh mơn mởn cung cấp thức ăn và có chảo bắt sóng để giữ liên lạc.

Bất ngờ với những ý tưởng khoa học của trẻ thơ - 2
Ban giám khảo đánh giá Du thuyền Vinship của Tường Minh “là một mơ ước tuyệt vời, một công trình với những ý tưởng sâu sắc đi trước thời đại” trong việc kiến tạo môi trường sống lý tưởng trong tương lai.

Một ý tưởng khoa học đáng chú ý khác là chế tạo máy ép rơm thành thức ăn cho gia súc. Nguyễn Hùng Nam Giao – chủ nhân ý tưởng cho biết: Hiện nay rơm đang bị lãng phí do các hộ nông dân thường phơi khô và đốt cháy sau mỗi mùa thu hoạch. Việc này vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa gây lãng phí vì gia súc ở nông thôn hiện thiếu thức ăn.

 

Bất ngờ với những ý tưởng khoa học của trẻ thơ - 3

Nam Giao đã mang tới ý tưởng với chiếc máy ép gồm 2 phần cắt thô và cắt tinh, sau khi cắt thô thành các mẩu ngắn, rơm sẽ được cắt tinh nhỏ hơn rồi đưa vào máy sấy và khuôn ép, cuối cùng được đóng gói cho gia súc ăn dần.

Truyền cảm hứng cho người lớn

Cuộc thi “Tuổi nhỏ nghĩ lớn – Hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn” còn thu hút rất nhiều ý tưởng khoa học táo bạo khác như chế tạo máy làm mưa nhân tạo giúp chống hạn hán của bạn Vũ Nhật Minh; Mũ tạo cảm giác buồn ngủ để bộ não có thêm thời gian nghỉ ngơi của bạn Vũ Thùy Dương (12 tuổi), … Chỉ trong 38 ngày phát động, Ban tổ chức đã nhận được 480 ý tưởng từ các em học sinh với những kết quả hết sức bất ngờ về tinh thần dám nghĩ, dám thử, dám hành động của các công dân tương lai. Những mơ ước và hành động sáng tạo của trẻ thơ đã truyền cảm hứng và động lực để các bậc phụ huynh cùng chung tay thay đổi “thế giới người lớn”.

Bất ngờ với những ý tưởng khoa học của trẻ thơ - 4
Bạn Nguyễn Tử Minh còn có sáng kiến chế tạo thùng rác biết kể chuyện cười hoặc biết hát để động viên mọi người không vứt rác bừa bãi!

“GS Xoay” Đinh Tiến Dũng – thành viên Ban giám khảo đánh giá: “Chỉ cần nhìn vào số lượng bài dự thi cũng đã thể hiện sức sáng tạo hết sức mạnh mẽ của các em. Ngoài chủ đề đa dạng, các em còn đưa ra những cách xử lý khác biệt trên cùng một vấn đề. Chưa nói đến tính khả thi, bản thân những ý tưởng này đã giúp tỏa ra năng lượng của sự sáng tạo và tự tin”.

Còn anh Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển TTT&DN, Bộ KH&CN, đồng thời từng là Giám Khảo cho Gameshow truyền hình Sáng tạo Việt của Đài truyền hình Việt Nam VTV3 nhận định cuộc thi đã thể hiện một cách toàn diện và đa dạng nhận thức sâu sắc của lớp trẻ về các vấn đề phụ huynh, gia đình, xã hội, khoa học công nghệ, …

“Đây là sân chơi bổ ích, khuyến khích và nuôi dưỡng cảm xúc sáng tạo để trẻ tiếp tục có những ước mơ không giới hạn và tìm kiếm những con đường để biến ước mơ thành hiện thực. Tôi hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều bạn trẻ có nhiều sáng tạo đổi mới có sức lan tỏa để giúp đỡ cộng đồng, xây dựng đất nước ngày càng phát triển” – anh Quất nói.

 

Cuộc thi “Tuổi nhỏ nghĩ lớn – Hành động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn” – Trại hè VinCamp 2015 là chương trình do Tập đoàn Vingroup khởi xướng, dành cho mọi thiếu nhi từ 6-16 tuổi là con em của cư dân Vinhomes hoặc là học sinh của hệ thống giáo dục Vinschool.

Ban tổ chức đã chọn ra tác giả của 50 ý tưởng xuất sắc nhất để tham gia Trại hè VinCamp được tổ chức tại Vinpearl Nha Trang từ ngày 10 – 14/8/2015. Trại hè “Chủ nhân của Tương lai” VinCamp sẽ là một động lực mới giúp các công dân nhí nuôi dưỡng niềm tin về khả năng thay đổi chính mình, thay đổi thế giới tương lai, qua đó lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm và chủ động vì một cuộc sống tốt đẹp hơn trong cộng đồng.

 

 

Đáng quan tâm
Mới nhất