Thủ khoa ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM:

Bất ngờ khi đỗ thủ khoa khối thi không phải thế mạnh

(Dân trí) -Đỗ thủ khoa Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM với số điểm 26,5 thi khối A vào ngành Công nghệ Thực phẩm, cô gái nhỏ nhắn, vốn ít nói Võ Thùy Phương Ngân là niềm tự hào của gia đình và nhà trường. Được biết, khối B mới là sở trường của Ngân.

Cô học trò Phương Ngân không bất ngờ với số điểm của mình nhưng việc đỗ thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM là điều em chưa hề nghĩ đến. Bởi bắt đầu vào năm học 12, Ngân dành nhiều thời gian cho các môn thi đại học, đặc biệt là khối B. Theo Ngân, “ước mơ từ thuở bé của em là trở thành một bác sĩ chữa bệnh cho mọi người. Nhưng từ khi vào cấp 3, tìm hiểu thêm thông tin về lĩnh vực y học thì em mới thấy mình hợp với ngành Dược sĩ hơn”.

Võ Thùy Phương Ngân - thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM năm 2013.
Võ Thùy Phương Ngân - thủ khoa Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM năm 2013.

Phương Ngân chia sẻ rằng ngoài khối B, em chọn thi thêm khối A vào ngành Công nghệ Thực phẩm vì rất thích môn hóa học. Nếu như Hóa học và Toán là hai môn được đầu tư nhiều thì Vật lý không phải là thế mạnh của Ngân. Thi môn Hóa đạt 10 điểm, trong khi toán có chút tiếc nuối vì sai sót nên đạt điểm 9, Vật lý thì đạt 7,5 điểm. Ngân cho biết: “Trong kỳ thi em bị áp lực môn Vật lý. Em không đầu tư nhiều lắm cho môn này, em nhớ chỉ còn 15 phút nữa là hết giờ mà còn tới 20 câu chưa chọn”.

Là học sinh chuyên hóa của Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Phương Ngân là một trong những học sinh xuất sắc. Thành tích thời kỳ học phổ thông của Ngân cũng rất đáng nể: đạt giải Bạc kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 môn sinh học ở năm học lớp 10, 11. Đạt giải nhì cấp thành phố môn Hóa học lớp 11. Sang năm học lớp 12, Ngân thi cả hai môn Sinh học và Hóa học và đạt giải nhất cấp thành phố. Bên cạnh đó, Ngân còn xuất sắc đạt danh hiệu học giỏi 12 năm liền.

Thủ khoa Phương Ngân cho biết em dành nhiều thời gian để học và làm bài tập.
Thủ khoa Phương Ngân cho biết em dành nhiều thời gian để học và làm bài tập.

Thành tích học tập đáng nể là thế, nhưng theo Ngân thì cô bạn không có bí quyết học tập gì đặc biệt và cũng không phải là dân “mọt sách”. Thời gian học tập của Ngân khá quy cũ, bắt đầu học từ 8g tối đến hơn 11 giờ tối; hôm nào bài vở nhiều, vào kỳ thi thì Ngân dậy lúc 5 giờ sáng để học.

Thùy Ngân rất thích đọc truyện ngắn, tiểu thuyết, thời gian còn lại thì xem ti vi, đọc thông tin trên mạng. Từ năm lớp 12, Ngân bắt đầu tìm tòi tài liệu và ôn thi trên internet và theo cô bạn thì đó là một kênh rất tiện ích và hiệu quả. Ngân cho biết: "Một trong những trang mạng em hay vào là trang math.vn, trang này nhiều tài liệu và đề thi thử giúp em rèn kỹ năng làm bài. Ngoài ra, em vào các "Hội ôn thi khối A, B", "gstt group" trên Facebook, các anh chị trong hội này thường đưa những dạng bài, đề thi lên cùng thảo luận và tìm ra cách giải tốt nhất".

Ở lớp, Ngân chăm chú nghe thầy cô giảng bài, điều gì không rõ thì hỏi ngay thầy cô và bạn bè. Về nhà thì chủ yếu làm bài tập trong sách giáo khoa và bài tập nâng cao.

Một điều thú vị về cô thủ khoa này là em đặc biệt có năng khiếu ở môn vẽ và cờ vua. Chú Võ Văn Phương - bố Ngân cho biết: “Ngay từ bé Ngân đã có năng khiếu vẽ. Ngoài giờ học ra, em còn vẽ rất nhiều. Lúc ấy gia đình cứ nghĩ sau này em sẽ theo ngành mỹ thuật hay kiến trúc gì đó. Năm lớp 2, Ngân còn đạt giải nhất cấp quận ở bộ môn cờ vua”.

Thủ khoa Phương Ngân và bố.
Thủ khoa Phương Ngân và bố.

Ngân có người anh trai là sinh viên năm 3 trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. Bố Ngân giờ đang làm bảo trì, sửa chữa trang thiết bị tại một trường học là trụ cột kinh tế gia đình. Mẹ làm việc tại một trường mầm non nhưng sau một tai nạn bị đứt dây chằng chân nên đã nghỉ làm và hiện đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

“Ngân là cô bé ngoan hiền, vốn ít nói, cũng hơn nhút nhát nhưng rất nghiêm túc và cứng rắn theo đuổi mục tiêu học tập hay quyết định của mình. Trong việc lựa chọn ngành học là quyết định của Ngân, gia đình không có can thiệp gì và rất ủng hộ sở thích của em. Con cái chăm chỉ học hành làm gia đình vui lòng, chỉ mong con thực hiện được ước mơ của mình. Sau này có ngành nghề rồi cuộc sống tốt hơn”, bố Ngân chia sẻ.

Quốc Anh - Lê Phươnng

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Chân dung thủ khoa ĐH 2013
Đọc thêm