Bác bảo vệ được hàng ngàn học sinh cúi chào hàng ngày

Dân trí

Hình ảnh hàng ngàn học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM cúi đầu chào bác bảo vệ trước cổng trường chạm đến trái tim bao người. Ít ai biết, bác bảo vệ cũng là cựu học sinh của trường.

Có lẽ, một trong những hình ảnh đẹp nhất về môi trường học đường trong thời gian qua phải kể đến clip học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) cúi chào bác bảo vệ trước cổng trường trước giờ vào học. Hình ảnh chân thật do một phụ huynh quay lại đã được chia sẻ trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt với những lời khen ngợi, những niềm vui về lễ nghĩa của học của ngôi trường chuyên nổi tiếng ở TPHCM.

Đáng yêu hình ảnh học sinh trường Lê Hồng Phong cúi đầu chào bác bảo vệ

Không chỉ “lời chào cao hơn mâm cỗ”, học sinh và cả phụ huynh, giáo viên dành tình cảm, sự thân cho bác bảo vệ Nguyễn Văn Lũy, 71 tuổi, trực trước cổng trường mỗi buổi sáng hàng ngày.


Bác bảo vệ Nguyễn Văn Lũy năm nay 71 tuổi.

Bác bảo vệ Nguyễn Văn Lũy năm nay 71 tuổi.

Đã nhiều năm nay, không kể trời nắng, trời mưa, cứ đúng giờ, bác Lũy lại có mặt trước cổng trường Lê Hồng Phong đảm bảo an toàn trước trường học. Ngoài ra, bác còn làm nhiệm vụ của người tổ phó tổ dân phố khu vực này. Trước đó, bác Lũy cũng từng làm công việc này ở Trường Trung học thực hành Sài Gòn.

Vóc dáng khá nhỏ, lại lớn tuổi nên vẻ ngoài bác Lũy không phải là hình ảnh một người làm nhiệm vụ khá vất vả này. Thế nhưng, người đối diện hay học sinh sinh đều sẽ ấn tượng ở bác vì sự tận tụy với công việc, với nụ cười hiền lành, kể cả những lúc không che được sự mệt mỏi vì tuổi tác, vì thời tiết mưa nắng.

Nhiều học sinh cúi chào, bác Lũy luôn đáp lại bằng cái gật đầu nhẹ, bằng nụ cười hay có lúc chỉ bằng ánh mắt thân thiết.

Với độ tuổi của bác, đảm trách công việc giữ trật tự, an toàn trước cổng trường, phân luồng giao thông, phòng ngừa trộm cắp... không hề nhẹ nhàng. Vậy nhưng, sự lễ phép của học sinh và cả hình ảnh các em đến trường như “đưa mình quay lại tuổi thơ” làm bác Lũy mong mình luôn giữ được sức khỏe để gắn bó với công việc. Trước đây, bác Lũy cũng là học sinh của trường, khi đó trường còn mang tên cũ là Trường Petrus Ký.

Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM cúi chào bác bảo vệ trước cổng trường
Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM cúi chào bác bảo vệ trước cổng trường

Bác Lũy khẳng định, học sinh Trường Lê Hồng Phong rất lễ phép, gặp người lớn là các cháu chào hỏi chứ không riêng gì mình. Nhiều cháu và cả phụ huynh, hay giáo viên có khi còn biếu bác gói bánh, ly nước... làm bác thấy ấm lòng vô cùng.

Khi học sinh đến giờ vào lớp, cánh cổng trường khép lại là bác Lũy cũng xong công việc ở đây để chuyển sang làm nhiệm vụ ở vị trí khác. Công việc mang lại thêm một nguồn thu nhập để bác và vợ có thêm khoản nhỏ chi tiêu nhưng hơn hết là bác được tiếp xúc, được gặp gỡ... với nhiều người, nhất là các em học sinh.

Ngoài công việc đảm bảo trật tự trước một số cổng trường, bác Lũy còn đi bốc vác, đạp xích lô, giao hàng...

Được biết, từ hồi trẻ bác Nguyễn Văn Lũy đã được mệnh danh là “hiệp sĩ” trực tiếp bắt rất nhiều kẻ cướp giật, báo chí hồi đó đăng tải bác ở gương người tốt việc tốt. Có lần bác bị gãy tay, phải nhập viện vì đuổi bắt cướp. Rồi khi đảm nhiệm công việc trật tự, bác cũng từng ngăn chặn rất nhiều kẻ xấu trà trộn trước cổng trường, vào trường học để trộm cướp, móc túi.

Nhiều năm nay, bác Lũy bảo vệ trước cổng trường Lê Hồng Phong được thành phố tuyên dương gương Người tốt việc tốt. Bác Lũy hóm hỉnh, mình cũng như các em học sinh, bằng khen, giấy khen tuyên dương nhiều lắm... Nhưng niềm vui lớn nhất, bác Lũy nói chính là nhìn thấy các em học sinh an toàn đến trường, thấy các em lễ phép, học tốt, chín chắn...

“Vừa rồi, tôi nghe mọi người nói hình ảnh các em chào tôi được đăng tải trên báo, tôi rất vui. Đó là những lễ nghĩa giao tiếp chúng ta cần giáo dục con trẻ... Các em vừa giỏi, vừa lễ phép thì còn gì bằng”, bác bảo vệ già bộc bạch.

Và rồi bác Lũy vội lên chiếc xe đạp đã cũ của mình để tiếp tục công việc còn lại của một ngày...

Hoài Nam