Thứ bảy, 30/07/2016 - 12:17

Bà Rịa - Vũng Tàu: Còn nhiều sai phạm trong tổ chức dạy thêm ở trường học

Dân trí

Hiện một số trường THCS, THPT ở Bà Rịa - Vũng Tàu được cấp phép dạy thêm học thêm. Nhưng không ít trường thực hiện không đúng quy định như giữ nguyên lớp chính khóa để dạy thêm, dạy thêm không tinh thần tự nguyện của người học…

Đó là một trong những thông tin được Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cập nhật trong văn bản chỉ đạo các trường thực hiện hiệu quả hơn các giải pháp nhằm hạn chế, khác phục những tiêu cực trong giáo dục để chuẩn bị cho năm học mới.

Ngoài ra việc tổ chức dạy thêm học thêm của một số trường còn chi không đúng theo quy định, đặt mức thu khá cao so với đời sống người dân. Điều này đã dẫn đến tình trạng khiếu nại, tố cáo làm ảnh hưởng đến uy tín đội ngũ nhà giáo. Sở đề nghị các trường thực hiện được cấp phép dạy thêm cần nghiêm túc khắc phục các sai phạm trong dạy thêm học thêm.

Về tình trạng chạy trường chạy lớp vẫn tồn tại ở khu vực thành phố, các khu vực đông dân cư gây áp lực cho phụ huynh học sinh và bức xúc dư luận cũng như gây khó khăn trong công tác quản lý. Sở yêu cầu việc tổ chức tuyển sinh các lớp đầu cấp thực hiện theo phương án đã được UBND huyện, thành phố phê duyệt, đảm bảo quyền được học tập của học sinh.

Với những trường hợp ngoại lệ cần thông báo công khai, minh bạch trước người dân để tránh thắc mắc, khiếu kiện. Đối với các trường phổ thông công lập không nhận học sinh trong tỉnh chuyển đến ở các lớp đầu cấp theo quy định của Sở.

Sở nghiêm cấm các trường tổ chức lớp chọn ở mầm non, tiểu học và THCS (ngoại trừ các trường có lớp nguồn) dưới mọi hình thức. Đồng thời tăng cường kiểm tra tình trạng chạy trường chạy lớp cũng như tuyên truyền đến người dân, đội ngũ giáo viên, quản lý để hạn chế “vấn nạn” này.

Về tình trạng lạm thu, Sở đề nghị các trường phải thông báo cụ thể bằng văn bản các khoản thu đầu năm theo quy định như thu học phí, thu dạy thêm học thêm, thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh, tiền giữ xe, cơ sở vật chất lớp bán trú, một số khoản thu hộ trên tinh thần lấy thu bù chi, không lợi nhuận. Đặc biệt, các trường không được thu tiền ghế ngồi, tiền điện, tiền nước, tiền nước và các khoản không có trong biên bản thỏa thuận với ban đại diện cha mẹ học sinh.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)