Ba điều cần lưu ý trước khi vào phòng thi

(Dân trí) - Những vật dụng tối kị mang vào phòng thi là gì?; Kiểm tra kỹ đề trước khi làm bài để kịp thời phát hiện sự cố nếu có; Lựa chọn chính xác phần bài thi dành cho mình… Đó là những điều quan trọng các em cần lưu ý.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục khảo thí & Kiểm định CL Bộ GD&ĐT, đã có những lời khuyên dành cho các em trước giờ thi.

 

Không mang bảng tuần hoàn, điện thoại di động vào phòng thi

 

Thí sinh được phép mang vào phòng thi các vật dụng liên quan đến việc làm bài thi như bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình; các vật dụng này không được gắn linh kiện điện, điện tử. Máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ. Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí, do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành; không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì trong tài liệu.

 

Thí sinh mang theo tài liệu, vật dụng liên quan đến việc làm bài thi hoặc các phương tiện thu phát thông tin không đúng quy định vào phòng thi, dù sử dụng hay chưa sử dụng đều bị đình chỉ thi. Cần lưu ý đặc biệt là điện thoại di động (năm 2007 đã có nhiều học sinh bị đình chỉ thi chỉ vì trong giờ làm bài, điện thoại di động kêu và giám thị bắt được, lập biên bản).

 

Từ năm 2008, thí sinh không được mang bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học vào phòng thi.

 

Học ban nào, làm bài của ban đó

 

Theo quy định, nội dung của đề thi nằm trong chương trình trung học phổ thông hiện hành. Để làm được bài tốt thì học sinh phải nắm vững kiến thức được học trong chương trình trung học phổ thông và tập trung vào nội dung của chương trình lớp 12.

 

Cấu trúc đề thi đã được công bố, đề thi tốt nghiệp THPT đối với các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học gồm 40 câu; đề thi các môn Ngoại ngữ gồm 50 câu. Thời gian làm bài 60 phút. Có các đề thi riêng cho học sinh phổ thông học theo chương trình không phân ban, học sinh học theo chương trình phân ban thí điểm, học sinh đang theo học chương trình giáo dục thường xuyên (học sinh Bổ túc trung học phổ thông).

 

Thí sinh theo học Ban khoa học tự nhiên và thí sinh theo học Ban khoa học xã hội và nhân văn làm chung một đề, đề thi gồm hai phần: phần các câu hỏi chung cho tất cả các thí sinh và phần các câu hỏi riêng theo đặc điểm chương trình từng ban.

 

Thí sinh học theo ban nào phải làm phần đề thi riêng của ban đó; thí sinh làm cả 2 phần đề thi riêng là vi phạm quy chế thi và không được chấm điểm bài làm phần đề thi riêng, chỉ được chấm điểm phần chung.

 

Đối với các đề thi tự luận cho thí sinh học chương trình THPT không phân ban và bổ túc THPT, tùy theo từng môn thi, có một trong các dạng sau: Phần bắt buộc + phần tự chọn (trong đó ghi rõ, thí sinh chọn 1 trong 2 đề sau: đề 1, đề 2); Có 2 đề (đề 1 và đề 2) cho thí sinh tự chọn.

 

Nếu các em thực hiện không đúng yêu cầu chọn một trong hai đề và làm cả hai đề trong bài thi, thì giám khảo chỉ chấm điểm cho phần nội dung tương ứng với đề thi được làm trước trong bài làm của các em. Đối với các đề thi (cả tự luận và trắc nghiệm) cho thí sinh học chương trình trung học phổ thông phân ban thí điểm, đề thi gồm hai phần: phần các câu hỏi chung cho tất cả các thí sinh và phần các câu hỏi riêng theo đặc điểm chương trình từng ban.

 

Kiểm tra kỹ đề trước khi làm bài

 

Khi nhận đề thi, các em phải kiểm soát kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo với giám thị phòng thi, chậm nhất 15 phút sau khi phát đề.

 

Ngoài những lưu ý trên, nếu các em ra khỏi phòng thi sớm (đối với các môn thi tự luận), nên nhớ không đem đề thi ra ngoài phòng thi (vì khi chưa hết giờ làm bài, đề thi vẫn là tài liệu nằm trong danh mục tối mật).

 

Hồng Hạnh

Đang được quan tâm