81 chỉ tiêu tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào khối trường Quân đội

(Dân trí) - Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Trưởng Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng vừa ký công văn hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng quân sự năm 2015. Theo đó, khối trường quân đội sẽ dành 81 chỉ tiêu để tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Cụ thể: Học viện Kỹ thuật quân sự có 40 chỉ tiêu, Học viện Quân y có 23 chỉ tiêu, HV Khoa học Quân sự có 7 chỉ tiêu; các trường có 1 chỉ tiêu và chỉ tuyển thí sinh nam là: Học viện Biên phòng, Học viện Hậu cần, Học viện Phòng không - Không quân, Học viện Hải quân, Trường Sĩ quan Chính trị, Trường Sĩ quan Lục quân 1, Trường Sĩ quan Lục quân 2, Trường Sĩ quan Pháo binh, Trường Sĩ quan Công binh, Trường Sĩ quan Thông tin và Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vinhempic).
 
Danh sách ngành tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thể hiện dưới bảng sau: 
 

Tên trường,

Ngành học

Ký hiệu trường

Mã Ngành

Môn Đoạt giải

Chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển

HỌC VIỆN KỸ THUẬT QUÂN SỰ

KQH

 

 

40

Thí sinh nữ

 

 

 

3

- Công nghệ Thông tin

 

D860210

Tin học

 

Thí sinh nam

 

 

 

37

- Công nghệ Thông tin; Thông tin; Tên lửa

 

D860210

Tin học

34

- Công nghệ kỹ thuật hóa học; Hóa môi trường; Thuốc phóng, thuốc nổ; Phòng hóa; Hóa phóng xạ

 

D860210

Hóa học

- Công nghệ Thông tin; Kỹ thuật điện, điện tử; Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

 

D860210

Toán

3

- Kỹ thuật điện, điện tử; Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa; Khí tài quang học; Công nghệ vật liệu

 

D860210

Vật lý

HỌC VIỆN QUÂN Y

YQH

 

 

23

Thí sinh nữ

 

 

 

4

- Bác sĩ đa khoa

 

D720101

Sinh học

 

Thí sinh nam

 

 

 

19

- Bác sĩ đa khoa

 

D720101

Sinh học

 

HỌC VIỆN KHOA HỌC QUÂN SỰ

NQH

 

 

7

Thí sinh nữ

 

 

 

3

-  Ngôn ngữ Anh

 

D220201

Tiếng Anh

1

- Ngôn ngữ Nga

 

D220202

Tiếng Nga

1

- Ngôn ngữ Trung Quốc

 

D220204

Tiếng Trung Quốc

1

Thí sinh nam

 

 

 

4

-  Ngôn ngữ Anh

 

D220201

Tiếng Anh

2

- Ngôn ngữ Nga

 

D220202

Tiếng Nga

1

- Ngôn ngữ Trung Quốc

 

D220204

Tiếng Trung Quốc

1

HỌC VIỆN BIÊN PHÒNG

BPH

 

 

1

Ngành Biên phòng

 

D860206

Văn

 

HỌC VIỆN HẬU CẦN

HEH

 

 

1

Ngành Hậu cần quân sự

 

D860226

Toán

 

HỌC VIỆN PHÒNG KHÔNG - KHÔNG QUÂN

PKH

 

 

1

- Kỹ thuật Hàng không

 

D520120

Toán

 

- Chỉ huy Tham mưu Phòng không, Không quân và Tác chiến điện tử

 

D860203

Toán

 

HỌC VIỆN HẢI QUÂN

HQH

 

 

1

Ngành Chỉ huy tham mưu Hải quân

 

D860201

Toán

 

TRƯỜNG SĨ QUAN CHÍNH TRỊ

LCH

 

 

1

Ngành Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước

 

D310202

Văn

 

TRƯỜNG SĨ QUAN LỤC QUÂN 1

LAH

 

 

1

Ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân

 

D860210

Toán

 

TRƯỜNG SĨ QUAN LỤC QUÂN 2

LBH

 

 

1

Ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân

 

D860210

Toán

 

TRƯỜNG SĨ QUAN PHÁO BINH

PBH

 

 

1

Chỉ huy tham mưu Pháo binh

 

D860204

Toán

 

TRƯỜNG SĨ QUAN CÔNG BINH

SNH

 

 

1

Chỉ huy tham mưu Công binh

 

D860217

Toán

 

TRƯỜNG SĨ QUAN THÔNG TIN

TTH

 

 

1

 Chỉ huy kỹ thuật thông tin

 

D860219

Toán

 

TRƯỜNG SQ KỸ THUẬT QUÂN SỰ (VINHEMPICH)

VPH

 

 

1

Các ngành đào tạo đại học quân sự

 

D860210

Toán

 

Tổng cộng

 

 

 

81

Theo công văn thì Đối tượng được tuyển thẳng đại học gồm: Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học.

Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế đã tốt nghiệp trung học được tuyển thẳng vào đại học theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh. Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế nếu chưa tốt nghiệp trung học sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học.

Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp trung học, được tuyển thẳng vào đại học theo đúng ngành hoặc ngành gần của môn mà thí sinh đã đoạt giải.

Đối với thí sinh đoạt giải trong Cuộc thi khoa học, kĩ thuật quốc gia: Căn cứ vào kết quả dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, kĩ thuật của thí sinh đoạt giải và danh mục các ngành đúng, ngành gần theo quy định, Hiệu trưởng các trường xem xét tuyển thẳng vào ngành học phù hợp với kết quả dự án hoặc đề tài mà thí sinh đoạt giải.

Đối tượng được ưu tiên xét tuyển:Thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng, được ưu tiên xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng.

Đối với thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia và đã tốt nghiệp trung học, sau khi hoàn thành Kỳ thi THPT quốc gia, có kết quả thi đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định, Hiệu trưởng các trường xem xét quyết định cho vào học.

Đối tượng xét tuyển thẳng: Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các huyện nghèo (học sinh học trung học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo quy định tại Nghị quyết số 30a/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo và Quyết định số 293/QĐ -TTg ngày 05 tháng 02 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo; thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định tại Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010-2015 theo Quyết định số 2123/QĐ -TTg ngày 22 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

Các trường xét tuyển thẳng không quá 3% so với chỉ tiêu (nếu chỉ tiêu tuyển sinh cao hơn 100) và không quá 5% (nếu chỉ tiêu tuyển sinh dưới 100).

Theo danh sách Ban tuyển sinh Bộ Quốc phòng cung cấp thì HV Biên phòng, HV Hậu cần, HV Phòng không - Không quân, HV Hải quân, Trường Sĩ quan Chính trị, Trường Sĩ quan Lục quân 1, Trường Sĩ quan Lục quân 2, Trường Sĩ quan Pháo binh, Trường Sĩ quan Công binh, Trường Sĩ quan Thông tin và Trường Sĩ quan Kỹ thuân quân sự (Vinhempic) xét tuyển không quá 3% chỉ tiêu. 3 trường xét tuyển không quá 5% chỉ tiêu là: Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp, Trường Sĩ quan đặc công và Trường Sĩ quan Phòng hóa.

Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh: Những đối tượng thuộc diện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng phải làm hai bộ hồ sơ. Một bộ hồ sơ sơ tuyển theo quy định của Bộ quốc phòng và một bộ hồ sơ tuyển thẳng theo mẫu của Bộ GD-ĐT. Đối những thí sinh đáp ứng được yêu cầu tuyển thẳng chưa làm hồ sơ sơ tuyển thì liên hệ với Ban chỉ huy Quân sự địa phương để biết thêm thông tin.

Đối với hệ đào tạo dân sự, các trường sẽ cân đối và xác định chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng đảm bảo đúng quy chế của Bộ GD-ĐT.

Nguyễn Hùng