Đắk Lắk:

5 giáo viên "dôi dư" thắng kiện trên 1,2 tỷ đồng

(Dân trí) - Bị cho thôi việc trái pháp luật, 5 giáo viên đã kiện nhà trường ra tòa đòi quyền lợi chính đáng và được tuyên án thắng kiện.

Chiều 14/1, TAND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) mở phiên sơ thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng lao động (HĐLĐ) giữa nguyên đơn là 5 giáo viên (GV) của trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (xã Krông Búk, huyện Krông Pắk) và bị đơn là trường này.

5 giáo viên dôi dư thắng kiện trên 1,2 tỷ đồng - 1

Các GV bị chấm dứt HĐLĐ trái quy định đã thắng kiện sau nhiều năm liền đi đòi quyền lợi (Ảnh: Uy Nguyễn).

Bên cạnh đó, UBND huyện Krông Pắk được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Các GV trong vụ kiện gồm các thầy giáo Nguyễn Ánh Dương (SN 1986, GV Hóa học), Nguyễn Tuấn Anh (SN 1988, GV Tin học), các cô giáo Trịnh Thị Bích Hạnh (SN 1989, GV Hóa học), H'Dim Niê Kđăm (SN 1990, GV Sinh học) và thầy Lương Văn Chinh (SN 1986, GV Tin học).

Theo nội dung vụ án, cả 5 GV đều được ông Nguyễn Sỹ Kỷ (nguyên Phó trưởng ban Nội Chính Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk giai đoạn 2011-2016, hiện đã nghỉ hưu) ký quyết định hợp đồng lao động.

Sau đó, cả 5 GV được ký HĐLĐ tại trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và được phân công giảng dạy với mức lương khởi điểm có hệ số 2,34. Kinh phí được chi trả do nhà trường tự cân đối từ nguồn ngân sách nhà nước giao trong chỉ tiêu biên chế.

5 giáo viên dôi dư thắng kiện trên 1,2 tỷ đồng - 2

Mất việc đột ngột nhiều GV phải kiếm đủ nghề để mưu sinh (Ảnh: Uy Nguyễn).

Tuy nhiên, vào ngày 20/1/2017, lãnh đạo trường yêu cầu 22 GV dạy hợp đồng ký lại hợp đồng thời vụ (từ tháng 2 đến tháng 7/2017), mức lương 1,5 triệu đồng/tháng. Trừ các loại bảo hiểm, mỗi người chỉ còn được nhận chỉ còn khoảng 1 triệu đồng

Nguyên nhân giảm sút lương được trường đưa ra là do dôi dư số lượng GV và không đủ tiền chi trả cho GV hợp đồng nữa.

Trước yêu cầu ký lại hợp đồng và trả tiền không đúng theo quyết định của UBND huyện, 5 GV đã không ký. Sau đó, trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai đã dừng phân công công tác, dừng chi trả lương và các loại bảo hiểm đối với 5 GV trên kể từ ngày 1/2/2017 đến nay. Sau khi bị mất việc, 5 GV phải vất vả bươn chải mưu sinh để nuôi sống bản thân, gia đình.

5 giáo viên dôi dư thắng kiện trên 1,2 tỷ đồng - 3

Thầy Nguyễn Ánh Dương (bên phải) làm thêm nghề kéo cáp viễn thông kiếm thêm thu nhập sau khi bị thôi việc vô lý (Ảnh: Uy Nguyễn).

Tại tòa, Hội đồng xét xử TAND huyện Krông Pắk nhận định việc trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai cho 5 giáo viên trên nghỉ việc là trái với quy định pháp luật.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX yêu cầu trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và UBND huyện Krông Pắk liên đới bồi thường cho các thầy cô giáo tổng cộng 1,245 tỷ đồng. Trong đó, thầy Nguyễn Ánh Dương trên 310 triệu đồng; thầy Nguyễn Tuấn Anh, cô Trịnh Thị Bích Hạnh và H'Dim Niê Kđăm mỗi người trên 238 triệu đồng; thầy Lương Văn Chinh gần 220 triệu đồng.

Các khoản đền bù trên bao gồm: tiền lương chi trả trong khoảng thời gian không được bố trí giảng dạy, tiền bảo hiểm xã hội…

Bên cạnh đó, trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và UBND huyện Krông Pắk phải đóng án phí với số tiền trên 28 triệu đồng.

Sau phiên tòa, thầy Nguyễn Ánh Dương - chia sẻ, việc thắng kiện vì bị chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật đã giúp phục hồi danh dự cho cả 5 GV, không còn mang tiếng bị đuổi việc như trước đây.

Như Dân trí đã có loạt tin, bài phản ánh về việc hai đời Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk tuyển ồ ạt tuyển GV dẫn đến tình trạng dôi dư trầm trọng trên 500 GV. Trong đó, 5 giáo viên trong vụ kiện trên cũng là nạn nhân của vụ việc này.

Ông Nguyễn Sỹ Kỷ (Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk giai đoạn năm 2011 - 2015) đã ký hơn 400 HĐLĐ với các GV và ông Y Suôn Byă (Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk kế nhiệm) ký tuyển dụng thêm 197 hợp đồng giáo viên, nhân viên trường học, dù GV trên địa bàn đã dôi dư.

Với những vi phạm này, năm 2018, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đã kỷ luật Khiển trách ông Y Suôn Byă - Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (hiện là Phó Chủ tịch Hội nông dân Đắk Lắk). Ông Nguyễn Sỹ Kỷ bị kỷ luật Cảnh cáo khi đang giữ chức Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk (hiện đã nghỉ hưu).

Riêng số lượng GV dôi dư, chỉ có 28 người được tuyển dụng, số còn lại trên 500 người đã bị chấm dứt HĐLĐ.

Tin liên quan