Thứ hai, 07/09/2015 - 07:20

4 tiêu chí chọn trung tâm Anh ngữ

Nổi tiếng trong cộng đồng mạng vì những bài viết sâu sắc và hữu ích về cách học tiếng Anh hiệu quả, chị Phi Phượng (ngụ tại Gò Vấp) chia sẻ 4 tiêu chí quan trọng các bậc phụ huynh cần biết khi chọn trung tâm Anh ngữ cho con theo học…

Theo chị Phượng, mỗi một trung tâm Anh ngữ đều có thế mạnh riêng về phương pháp giảng dạy, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, giáo trình,… nhưng tựu chung một trung tâm Anh ngữ thật sự chất lượng có thể giúp các bé phát triển bộ môn ngoại ngữ này nhanh chóng và tự nhiên như người bản ngữ cần đáp ứng ít nhất 4 tiêu chí sau:

1. Chất lượng đội ngũ giáo viên

“Đa số phụ huynh đều muốn con học tiếng Anh với giáo viên bản xứ để nâng cao khả năng nghe chuẩn, nói chuẩn. Hiểu được tâm lý đó nên hầu hết các trung tâm đều quảng cáo là có đội ngũ giáo viên nói tiếng Anh bản ngữ nhưng thực sự có như quảng cáo hay không, hay chỉ toàn Tây ba lô thì các phụ huynh cần tìm hiểu kĩ”, chị Phượng chia sẻ. Theo chị, ở các trung tâm anh ngữ uy tín, tất cả các giáo viên kể cả người bản xứ đều bắt buộc phải tốt nghiệp cử nhân hoặc thạc sĩ và bằng cấp giảng dạy Anh ngữ được chứng nhận quốc tế như CELTA hoặc các bằng cấp tương đương. Thông thường các giáo viên là người Anh hoặc Mỹ chính gốc, giao tiếp chuẩn, có khả năng ứng dụng kĩ thuật - công nghệ hiện đại vào việc giảng dạy, giúp các học viên sinh hoạt và học tập trong một môi trường nói tiếng Anh tự nhiên nhất. “Những trung tâm ngoại ngữ uy tín thường cập nhật hồ sơ giáo viên chi tiết trên website để phụ huynh tham khảo”, chị Phượng nhấn mạnh.

4 tiêu chí chọn trung tâm Anh ngữ - 1

Đội ngữ giáo viên tại các trung tâm Anh ngữ uy tín bắt buộc phải có bằng cấp giảng dạy Anh ngữ như CELTA, DELTA…

2. Phương pháp đào tạo tiên tiến

Theo chị Phượng, đã qua rồi phương pháp học ngoại ngữ kiểu học sinh ê a đọc theo từng câu hay thuộc lòng các từ vựng. Hiện nay phương pháp học tiên tiến nhất và hiệu quả nhất là thông qua phương thức tương tác trong những tình huống cụ thể, kết hợp giữa học và chơi, phối hợp với các hoạt động ngoại khóa hay các giờ học kĩ năng sống bổ ích. Nhờ vậy giờ học Anh ngữ sẽ trở nên sinh động hơn, học sinh được khuyến khích thể hiện mình một cách tự tin, từ đó hoàn thiện tốt nhất các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Ở trung tâm đào tạo Anh ngữ uy tín, các giáo viên còn phải có khả năng khơi gợi niềm đam mê và sở trường của từng học sinh để từ đó có phương pháp phù hợp giúp các em tiếp thu bài học hiệu quả hơn, như thông qua việc đọc sách, kể chuyện, nghe nhạc,…

3. Mức độ uy tín của trung tâm Anh ngữ

Lý giải về tầm quan trọng của tiêu chí này, chị Phượng cho biết, nếu một trung tâm Anh ngữ có mối quan hệ rộng rãi và bền chặt với nhiều đối tác giáo dục uy tín trên thế giới như Cambrige, NEAS,… thì đó là sẽ một điểm cộng rất lớn cho chất lượng giảng dạy của trung tâm. “Bên cạnh đó, cần xem xét thêm thâm niên của trung tâm trong việc đạo tạo ngoại ngữ, số lượng chi nhánh trên toàn quốc,… Ngoài ra, nếu trung tâm đã từng là “bệ phóng” cho nhiều người thành đạt, thì đó cũng là điều đáng cân nhắc lựa chọn”, chị Phượng “bật mí” thêm.

4. Cơ sở vật chất và hạ tầng công nghệ

Chị Phượng chia sẻ, việc đầu tư cơ sở vật chất và hạ tầng công nghệ dù không phải là tiêu chí quyết định nhưng cũng hết sức quan trọng, nhất là trước yêu cầu ứng dụng kĩ thuật công nghệ hiện đại vào việc giảng dạy. Các trung tâm Anh ngữ chất lượng không chỉ quan tâm đến việc xây dựng cơ sở vật chất và hạ tầng công nghệ tiêu chuẩn cao mà còn chú ý tới việc thiết kế riêng và phù hợp với từng độ tuổi và khóa học nhằm mang đến một môi trường học tập thoải mái và an toàn nhất.

Việc đầu tư cơ sở vật chất và hạ tầng công nghệ sẽ giúp cho học viên có môi trường học tập thuận tiện và hiệu quả hơn
Việc đầu tư cơ sở vật chất và hạ tầng công nghệ sẽ giúp cho học viên có môi trường học tập thuận tiện và hiệu quả hơn
Thăm dò ý kiến Theo bạn, trong 4 tiêu chí, tiêu chí nào là quan trọng nhất để đánh giá một trung tâm Anh ngữ uy tín?
A. Chất lượng giáo viên B. Phương pháp đào tạo C. Uy tín của trung tâm D. Cơ sở vật chất và hạ tầng