27 điểm vẫn trượt đại học, lựa chọn nào cho học sinh THPT?

(Dân trí) - Mùa thi năm 2021 có lẽ là một mùa thi đặc biệt, để lại nhiều xúc cảm khó tả với những thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT khi điểm chuẩn tăng cao đột biến. Nhiều thí sinh đạt từ 27-28 điểm nhưng vẫn trượt cả 9 nguyện vọng xét tuyển!

Toàn cảnh mùa thi năm 2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước đã phải thực hiện Chỉ thị 16, nghiêm túc chấp hành giãn cách xã hội, cả nước chung tay chống dịch như chống giặc. Theo đó, nền giáo dục nước nhà mà cụ thể hơn là chính những em học sinh, đặc biệt là học sinh cuối cấp, sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT phải chịu áp lực lớn.

Khép lại kỳ thi tốt nghiệp THPT nhiều biến động, dễ dàng nhận thấy, điểm chuẩn năm nay của các trường Đại học đều ở mức rất cao, các trường top đầu như Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, Ngân hàng... đều dao động từ 27-28 điểm, cá biệt có những khoa điểm đầu vào là 29 điểm.

Trước ngưỡng điểm chuẩn tăng chóng mặt, nhiều bạn học sinh và phụ huynh không khỏi băn khoăn, lo lắng, kể cả những bạn có học lực khá - giỏi bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ trong quá trình làm bài, rất có thể phải từ bỏ ngôi trường đại học mơ ước và mong muốn tìm một giải pháp an toàn hơn.

27 điểm vẫn trượt đại học, lựa chọn nào cho học sinh THPT? - 1
Điểm chuẩn Đại học chính quy Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2021 (Nguồn: neu.edu.vn).

Nhiều học sinh tìm đến chứng chỉ IELTS để xét tuyển đại học

Có thể khẳng định rằng, ở thời điểm hiện tại, IELTS (Hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết) là con đường đầu tư dài hạn nhưng đúng đắn và hạn chế rủi ro cho các sĩ tử sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh các lợi ích về săn học bổng nước ngoài hay miễn thi tiếng Anh trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia thì với chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên, thí sinh đã có thể được ưu tiên xét tuyển tại các trường đại học top đầu như ĐH Ngoại Thương, ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng…quy định cụ thể trong phương án tuyển sinh của từng trường.

27 điểm vẫn trượt đại học, lựa chọn nào cho học sinh THPT? - 2
Phạm Minh Đức - học sinh trúng tuyển Đại học Kinh tế Quốc dân kỳ tuyển sinh 2021 vừa qua bằng hình thức xét tuyển điểm IELTS.

Thêm vào đó, xu hướng sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển đang ngày một phát triển và được công nhận rộng rãi ở các trường đại học Việt Nam. Đây cũng là phương thức tuyển sinh đổi mới, phù hợp với xu hướng phát triển giáo dục toàn cầu. Trong tương lai, rất có khả năng chứng chỉ IELTS sẽ được ưu tiên sử dụng xét tuyển ở rất nhiều trường đại học khác.

Điển hình như các trường đại học lớn chỉ tiêu xét tuyển dựa trên học bạ và chứng chỉ IELTS khá nhiều. Đây là một xu hướng được đánh giá là rất "cách tân" vì chứng chỉ IELTS là chứng chỉ Tiếng Anh chuẩn trên thế giới, không những giúp học sinh có được hành trang, kỹ năng tiếng Anh tốt mà còn là "tấm vé" để các bạn "hội nhập" với môi trường quốc tế. Việc học IELTS sớm rất có "lợi thế" cho các bạn học sinh vì chuẩn đầu ra của nhiều trường Đại học đã bắt đầu lấy điểm IELTS (tức là học sinh phải có chứng chỉ IELTS mới có thể tốt nghiệp Đại học). Không những thế, nếu muốn đi du học hay làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia, các công ty lớn thì chứng chỉ IELTS gần như không thể thiếu. Nên việc đầu tư vào học IELTS sớm cũng giúp các bạn chuẩn bị trước hành trang cho nghề nghiệp sau này.

Nhu cầu IELTS tăng cao cũng là lúc các bậc phụ huynh "phân vân" trong việc lựa chọn địa chỉ "uy tín" để gửi gắm các "sĩ tử". Có khá nhiều trung tâm tiếng Anh lớn trên địa bàn thành phố chuyên giảng dạy về chứng chỉ IELTS.

27 điểm vẫn trượt đại học, lựa chọn nào cho học sinh THPT? - 3
Nhiều trung tâm trang bị các phòng thi thử IELTS chuẩn quốc tế cho học viên (Hình ảnh từ phòng thi thử của trung tâm 10 Education, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Nhiều trung tâm với hệ thống giáo trình, đề thi cập nhật thường xuyên theo từng quý; đội ngũ giáo viên trẻ năng động đạt chứng chỉ IELTS từ 7.5-8.0 trở lên, hệ thống phòng tự học và hỗ trợ học viên tự học 24/7 sẽ cùng đồng hành với học viên chinh phục chứng chỉ IELTS với lộ trình học tối ưu và cam kết đầu ra, qua đó mở cánh cửa giúp các bạn có thể theo học tại những môi trường học tập mà các bạn mơ ước. Điển hình như tìm hiểu tại trung tâm 10 Education có trụ sở chính tại đường Trần Đại Nghĩa - Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội là một trong số trung tâm chúng tôi có khảo sát có số lượng học sinh trúng tuyển qua hình thức nộp IELTS lớn kỳ tuyển sinh Đại học vừa qua thì việc trung tâm có phương pháp khoa học, giáo trình tốt và sự tận tâm của giáo viên chính là chìa khóa thành công cho các bạn học sinh chinh phục IELTS.

27 điểm vẫn trượt đại học, lựa chọn nào cho học sinh THPT? - 4

Bà Trịnh Vân Anh trao giải thưởng cho học sinh khóa học IELTS.

Bà Trịnh Vân Anh - Giám đốc học thuật của Trung tâm Tiếng Anh 10 Education - một trung tâm uy tín và có quy mô lớn tại địa bàn Hà Nội chia sẻ: "Được là người đồng hành cùng các em học sinh trên con đường chinh phục chứng chỉ IELTS vừa là may mắn vừa là trách nhiệm nặng nề của mỗi người giáo viên như chúng tôi. Cảm giác hạnh phúc và tự hào khi nhìn sự tiến bộ từng ngày và vỡ òa sung sướng khi hoàn thành mục tiêu đề ra 6.0, 7.0 luôn là những điều mà tôi và 10 Education luôn trân trọng và nỗ lực hết sức thực hiện. Chỉ cần các em học sinh có quyết tâm, chúng tôi sẽ giúp đỡ các em chinh phục thành công chứng chỉ IELTS bằng tất cả sự tâm huyết của những người làm nghề giáo".

Tầm nhìn, cái tâm với nghề của người sáng lập trung tâm cũng như những chia sẻ người thật - việc thật của học viên chính là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng của 10 Education. Hơn cả những gì hào nhoáng từ truyền thông với 4 cơ sở được thành lập và đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, 10 Education hứa hẹn sẽ là địa chỉ học IELTS uy tín với các bạn học sinh, sinh viên trên con đường đến gần hơn với ước mơ của mình.