Xuân Bắc: “Nhiều tiền chưa chắc đã “mua” được tôi”!

(Dân trí) - “Nếu coi nghệ thuật là một loại hàng hóa đặc biệt thì cũng có thể gọi tôi là một “thương hiệu”. Nhưng hàng hóa thì phải thuận mua vừa bán, còn tôi lại không muốn kinh doanh mình như một thứ hàng hóa...”, nghệ sĩ Xuân Bắc bày tỏ.

Dạy con “nét” như trong công việc

 

Dạo này anh có gì hay - mới - lạ?

 

Có cái mới nhất là đảm nhiệm vai trò MC cuộc thi Hoa hậu Thể thao 2007 và kiêm vai mới Cuội trong vở kịch mới Cuội buôn quan của Nhà hát Kịch Việt Nam. Còn một cái mới nữa là lên chức bố cách đây hơn một tháng. Tôi vốn là người yêu các em nhỏ nên giờ có con sẽ dành nhiều thời gian chăm sóc cho bé. Có người đã phán cho tôi rằng: “vợ chồng sinh thằng cu này ra lộc lắm, hợp cả bố, cả mẹ”...

 

Cuộc sống của anh từ một "cánh chim tự do" giờ đã phải đi vào khuôn khổ có thấy “bức bối”?

 

Trước khi vợ sinh một số người “dọa” tôi nuôi con thơ sẽ cực kỳ vất vả, vợ mệt 10 phần thì ông bố có trách nhiệm cũng sẽ phải mệt tới 9 phần. Nhưng khi có cháu bé, phải bắt tay vào tôi thấy mọi việc cũng hết sức bình thường. Hằng đêm, tôi vẫn có thể thức dậy pha sữa cho con với vẻ mặt tươi vui. Tôi hy vọng trở thành người bố nghiêm khắc và dạy con “nét” như trong công việc...

 

Nhiều tiền chưa chắc đã “mua” được tôi!

 

Với lĩnh vực điện ảnh, sau vai Núi trong "Sóng ở đáy sông" được khán giả đánh giá cao, anh "lặn mất tăm". Các đạo diễn không chú ý đến anh hay anh nhận được nhiều lời mời nhưng không thể tham gia?

 

Có vài bộ phim tôi được mời nhưng chưa bố trí được thời gian. Thú thực với lĩnh vực điện ảnh bây giờ tôi xây dựng rõ ràng hai điều. Thứ nhất với dòng phim thị trường bán vé được, người diễn viên phải được hưởng lợi ích sao cho xứng đáng, phải được cát sê cao tôi mới làm. Thứ hai, dòng phim mang tính nghệ thuật thì đạo diễn phải tạo điều kiện tốt nhất. Nếu không hội đủ những “điều kiện” ấy tôi sẽ không làm.

 

Xuân Bắc: “Nhiều tiền chưa chắc đã “mua” được tôi”! - 1
 

 

Một đạo diễn có tiếng từng nói: “Điều tối kỵ với bất cứ một diễn viên chuyên nghiệp là không được tách bạch giữa dòng phim nghệ thuật và thị trường’’, anh thì lại muốn rạch ròi hẳn, vì sao vậy?

 

Tôi không tách bạch giữa phim thị trường và dòng phim nghệ thuật, mà cho rằng nó có điểm chung phải là tác phẩm nghệ thuật. Nghệ sĩ chúng tôi mỗi khi xem lại phim cũ luôn luôn nói với nhau rằng vào thời điểm đó mình cố gắng hết sức rồi nhưng nó chỉ đạt được như thế thôi. Trong môi trường làm việc chưa chuyên nghiệp hạn chế như ở ta, sai sót thì phải chịu. Ví dụ lên sân khấu mà bắt khắc phục nhược điểm chân cong của tôi làm sao khắc phục được. Tôi là thế mà. (cười)

 

Thế mà có ý kiến nói rằng vì anh nghĩ cái tên Xuân Bắc của mình đã là một “thương hiệu” nên có quyền được “chảnh”?

 

Nếu coi nghệ thuật là một loại hàng hóa đặc biệt thì cũng có thể gọi tôi là một thương hiệu. Nhưng hàng hóa thì phải thuận mua vừa bán, tôi không muốn kinh doanh mình như một thứ hàng hóa. Thương hiệu đúng với kinh tế thị trường. Nếu theo ý đó thì Xuân Bắc là cái tên cho mọi người tin tưởng vì những việc đã làm, đôi khi bị chi phối vì tiền, nhưng tiền không chi phối được tất cả. Bạn có nhiều tiền nhưng chưa chắc đã "mua" được tôi?!

 

Làm MC giỏi tôi nghĩ cần phải có duyên! 

 

“Xuân Bắc 3 năm nay vẫn thế, chả có gì thay đổi cả’’ - nếu một ai đó nói trực diện thì anh sẽ phản ứng ra sao?

 

Nếu bạn cố tình tạo ra phong cách bạn sẽ trở thành lố bịch ngay. Phẩm chất được tạo thành từ bản thân của người tạo ra nó. Đó là cái rất tự nhiên hình thành từ nhân sinh quan, thế giới quan của người đó. Cá nhân tôi sẽ luôn cố tạo ra phẩm chất rất Xuân Bắc (từ ăn mặc, nói năng) chứ không định tạo ra một phong cách giống... Lam Trường. Tôi chưa bao giờ cũ nên không việc gì phải mới. Tôi vẫn thích mọi người nhìn thấy tôi ở ngoài đời hay trong các chương trình thì phải nhận ra đấy là tôi, chứ không phải anh A, B, C.. nào đó!

 

Xuân Bắc: “Nhiều tiền chưa chắc đã “mua” được tôi”! - 2
 

 

Giang hồ kháo rằng Xuân Bắc đợt này “oách” lắm, làm “thầy giáo” của rất nhiều cán bộ “cán cốp”?

 

Có gì mà oách. Chú Phạm An Duyệt mở công ty đào tạo MC cho doanh nghiệp và tôi tham gia để mong chia sẻ được chút kinh nghiệm thôi. Đối tượng học lớp này nhiều người đang giữ các chức vụ như trưởng phòng, giám đốc marketing, chủ tịch hội đồng quản trị... của một số công ty. Họ đến lớp học cũng mong tìm được cái gì đó ở mình và tôi cố gắng hiểu họ muốn gì. Tôi chưa bao giờ coi mình là “thầy” của họ mà chỉ giống như người chia sẻ kinh nghiệm.

 

Anh dạy “tay bo” hay có giáo án cụ thể?

 

Tôi chưa biên tập một giáo án chuẩn xác. Nhưng những gì truyền đạt là những cái được học chuyên nghiệp từ trường Sân khấu điện ảnh. MC là người cần phải có kỹ năng sân khấu như lấy hơi, nhả chữ hiệu quả. Mọi người biết đến tôi như người dẫn chương trình chưa học một lớp nào. Nhưng tính đến giờ tôi đã có 10 năm kinh nghiệm làm MC (hồi còn là sinh viên Xuân Bắc đã làm người dẫn chương trình rất có duyên ở Quán Vọng - PV). Tôi thích một câu châm ngôn: “Tài năng 1%, 99% là nước mắt”. Làm MC giỏi, tôi nghĩ cũng cần phải có duyên!...

 

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

 

Bài: Sơn Hà

Ảnh: Nhật Minh