Nhạc sỹ Huy Tuấn:

"Tôi không thể kiềm chế mình trước những nhan sắc"

(Dân trí) - “Không có người đàn ông nào lại không yêu những người phụ nữ đẹp cả. Khổ một nỗi, trong mắt tôi lại không có người phụ nữ nào xấu. Tôi không biết diễn. Không thích diễn. Tôi muốn sống bằng cảm xúc thật của mình dù ở đâu, lúc nào”, nhạc sĩ Huy Tuấn tâm sự.

Luôn thấy anh lu bù với hàng núi công việc, làm đĩa cho ca sỹ này, viết ca khúc đặt hàng cho ca sỹ kia, làm nhạc cho phim. Nhiều người nói rằng, nhạc sỹ Huy Tuấn đang làm việc hùng hục để…  kiếm tiền?

Là cái chắc rồi! Tôi không thấy có gì đáng xấu hổ trong việc kiếm tiền bằng sức lao động, bằng niềm say mê của chính mình cả. Tôi nghĩ rất ít người có được cái sự sung sướng như tôi, đó là biến sở thích thành công việc. Âm nhạc là niềm vui, là nỗi buồn và cũng là là phương tiện kiếm sống của tôi. Hiện tại, tôi đang hướng tới mục đích: trở thành một nhà sản xuất (Producer) chuyên nghiệp trên thị trường âm nhạc.

Anh đang thiếu những gì để trở thành một nhà sản xuất chuyên nghiệp?

Có lẽ là kinh nghiệm. Càng làm nhiều càng rút ra cho mình được những kinh nghiệm quý báu. Một nhà sản xuất chuyên nghiệp phải là người có tầm nhìn chiến lược với thị trường âm nhạc, sự năng động, sự nhạy cảm và cả sự tinh tế.

Làm việc với một ca sỹ, phải nắm được điểm mạnh, điểm yếu của họ để từ đó định hình thể loại nhạc thích hợp, định hình một hình ảnh, từ đó, lên kế hoạch cho album… Thậm chí còn tính toán tung đĩa ra vào thời điểm nào để bán chạy nhất, thể loại nhạc nào đang ăn khách. Tất cả những điều đó đều liên quan đến tư duy chiến lược mà một nhà sản xuất cần có.

Thị trường âm nhạc những năm gần đây, album ra ào ạt, các “sao” mọc lên mỗi ngày đếm không xuể. Chắc rằng, Huy Tuấn đã nhận thấy sự “màu mỡ” ở đây khi hướng tới mục đích trở thành nhà sản xuất?

Nhà sản xuất cũng có nhiều dạng, người thì đau đáu kiếm tiền, người thì vừa kiếm tiền vừa mong muốn làm được một sản phẩm như ý có chất lượng, đạt được những tiêu chí mình vạch ra cho chính bản thân. Còn tôi, tôi thuộc vào cái loại… như mọi người vẫn nghĩ! (cười).

Ca khúc của anh được hát nhiều trên sân khấu Sao mai điểm hẹn. Có nghĩa, anh đã nắm được thị hiếu của nhạc trẻ. Song nhiều ý kiến cho rằng, hầu hết những ca khúc trên sân khấu SMĐH đều không chất lượng! Anh có nghĩ trong số đó có những ca khúc của mình?

Âm nhạc của tôi hướng tới là giới trẻ và số đông. Tôi không sáng tác ra một ca khúc để đóng cửa bật lên nghe một mình và thưởng thức cái gọi là sang trọng. Một thị trường âm nhạc có nhiều thứ, có cả cái hay và không hay. Vấn đề quan trọng của người làm nghề là tính thẩm mỹ và sự định hướng. Âm nhạc chính là văn hoá của họ. Mỗi tầng lớp khán giả đều có sở thích riêng, có sự lựa chọn riêng. Tôi không thể chiều lòng được tất cả, nhưng tôi hướng tới số đông. Tôi sáng tác trước tiên là cho riêng mình và sau đó là mong muốn tìm sự chia sẻ.

Để bán được”thương hiệu” Huy Tuấn tới số đông khán giả, anh chấp nhận sự thị trường hoá âm nhạc?

Khái niệm về nhạc thị trường của tôi rất đơn giản, nhạc thị trường là nhạc có khán giả, có người nghe. Nếu âm nhạc của tôi có thị trường - tôi lấy làm tự hào về điều đó. Tuy nhiên, âm nhạc cũng như người nghệ sỹ có nhiều dạng… Bài hát hay chưa chắc đã nằm trong “top hit” (những ca khúc được nghe nhiều nhất), bài hát lọt vào “top hit” chưa chắc đã hay. Tôi phấn đấu cho cả hai, cả hay lẫn “hit”.

Anh càng lên truyền hình nhiều, khán giả càng nhận thấy một Huy Tuấn luôn bị “mê hoặc” bởi những cô gái đẹp. Tại sao anh không xây dựng cho mình một hình ảnh lịch lãm, lạnh lùng hơn?

Tôi không biết diễn. Không thích diễn. Tôi muốn sống bằng chính những cảm xúc của mình dù ở đâu, làm gì, chứ không riêng gì chuyện lên truyền hình. Đúng là tôi không thể kiềm chế nổi mình trước những cô gái đẹp. Thấy đẹp là tôi khen liền!

Đó là điểm yếu hay điểm mạnh của anh?

Vừa là điểm yếu vừa là điểm mạnh. Không có người đàn ông nào lại không yêu những người phụ nữ đẹp cả. Với tôi, khổ một nỗi là, trong mắt tôi lại không có người phụ nữ nào xấu.

Vậy “người phụ nữ của anh” đã bao giờ ghen vì “điểm yếu, điểm mạnh” này của anh?

Nếu không ghen thì chắc chắn đấy không phải là người phụ nữ của tôi rồi!

Hiền Hương