Thứ ba, 27/03/2007 - 06:29

Thanh Lam: Chưa ngưỡng mộ người đàn ông nào

"Tình yêu là điều không thể thiếu trong tôi, đó là những cảm xúc quý báu của cuộc sống. Mặc dù vậy, tôi luôn mong muốn có người đàn ông để ngưỡng mộ nhưng thực sự chưa có, bởi đàn ông Việt cẩu thả trong tình cảm", "người đàn bà hát" tâm sự.

Chị nói đang có những thử nghiệm mới trong âm nhạc, kế hoạch này cụ thể ra sao?

 

Có những điều không nên tiết lộ bởi yêu cầu nghề nghiệp, nhưng một trong những cái mới của tôi đó là hát trên nền nhạc cụ mộc. Trong dịp Tết Đinh Hợi vừa qua, tôi và Lê Minh Sơn đã thể hiện bài hát Ôi quê tôi được đánh giá cao. Trong bài hát này, Sơn đàn guitar và tôi hát, chỉ có vậy thôi nhưng thực sự tôi thấy hứng thú và thích lối đi mới này.

 

Trong "Ôi quê tôi", chị thực sự tỏa sáng bên Lê Minh Sơn, chị nghĩ sao về nhận xét này?

 

Điều đó có thực sự đúng hay không phải nhờ đến sự đánh giá của khán giả. Phải chăng hát trên nền nhạc cụ mộc sẽ tạo nên sức hấp dẫn mới với khán giả? Bên cạnh đó phần phụ trang, đạo cụ của ê-kíp làm chương trình cũng góp phần làm tôi rực rỡ hơn thì phải. Bạn cứ tưởng tượng xem, tôi ngồi hát trên một chiếc xe bò, Sơn ngồi đằng trước đánh đàn trong khung cảnh làng quê quen thuộc...

 

Công việc cho liveshow sắp tới của chị bận rộn như thế nào?

 

Mọi việc đang bắt đầu, chúng tôi đang lên kế hoạch cụ thể cho live show. Về mặt nội dung thì không có gì thay đổi, tôi vẫn hát những bài hát được yêu thích trong suốt 20 năm ca hát. Tôi sẽ hát nhiều ca khúc quen thuộc, trong đó có cả ca khúc của Lê Minh Sơn.

 

Nhưng chị từng có một album kỷ niệm 20 năm ca hát, giờ lại đến live show kỷ niệm nữa, sao chị không làm khác đi cho đỡ nhàm?

 

Album đó tôi có những khán giả yêu mến thực sự, họ tĩnh tại và lắng nghe tôi hát trong suốt chặng đường đã qua. Live show sắp tới sẽ trở thành một đêm diễn tôi gửi lời tri ân đến khán giả. Nếu nhanh nhất, tháng 6 năm nay live show sẽ được tổ chức.

 

Còn dự án làm CD trên nền nhạc mộc thì sao?

 

Tất nhiên chúng tôi cũng đang tiến hành, cái mới trong âm nhạc phải trải qua nghiên cứu, thử nghiệm nhưng tôi tin chắc rằng sẽ có những cái mới. Tên CD hiện giờ tôi không thể tiết lộ, có thể sẽ là nhạc của các nhạc sĩ Ngọc Đại, An Thuyên, Trần Tiến và Lê Minh Sơn.

 

Nhiều công việc như vậy, chị cảm thấy thế nào?

 

Nhiều lúc mệt mỏi nhưng công việc luôn có sức hút lớn nhất với tôi. Dù mệt mỏi đến đâu, khi bắt tay vào công việc tôi đều tìm được niềm hứng khởi mới. Đây cũng là điều rất quan trọng với nghề hát của tôi.

 

Một ngày chị bắt đầu công việc như thế nào?

 

Nghệ sĩ luôn biến động theo cảm xúc riêng mình. Buổi sáng ngủ dậy tôi thích nhìn những bông hoa, những cành lá xanh và độc thoại với sự yên lặng. Tôi cũng có một góc riêng để thư giãn và tự mình tạo ra hưng phấn, ý tưởng mới để sống và làm nghề.

 

Tôi luôn chăm với chính mình, thúc bách mình trong nghề nghiệp, tự tạo ra áp lực lớn để luôn vượt qua bản thân. Chính vì vậy mà tôi có cảm giác mình càng ngày càng hướng tới cái hoàn thiện trong cuộc sống.

 

Chị quan niệm thế nào là hạnh phúc?

 

Hạnh phúc là điều ai cũng hướng tới. Tôi thích nói về sự hoàn thiện, về cuộc sống hạnh phúc với những đứa con đang từng ngày lớn lên, ngoan ngoãn và xinh tươi cho dù trong cuộc sống chúng luôn thiếu vắng bàn tay người mẹ. Chúng là những đứa con biết thương yêu cha mẹ. Và tôi luôn hy vọng chúng sẽ thông cảm cho người mẹ làm nghệ thuật như tôi.

 

Không lẽ chị không thể tìm được một người đàn ông để quý mến sao?

 

Nếu tìm một người đàn ông để quý mến thì tôi đã tìm được rồi, đó là những người đàn ông tài năng như bố tôi bởi tôi được thừa hưởng sự chăm chỉ từ ông. Nhạc sĩ Nguyễn Cường có phong cách sống rất hồn nhiên, yêu đời. Còn Lê Minh Sơn thì ngôn ngữ và tư duy âm nhạc vượt thời gian bởi những bài hát của anh chứa đựng tất cả những gì mà anh từng trải qua.

 

Chị và Lê Minh Sơn kết hợp với nhau như một mối duyên trời định trong âm nhạc. Chị nghĩ sao về ý kiến này?

 

Nói như vậy cũng không đúng. Tôi may mắn gặp được Sơn bởi Sơn là người cá tính, có hoài bão và tôi sẽ làm được những dự định của mình khi kết hợp với Sơn. Chúng tôi tìm được sự đồng cảm, mến mộ nhau trong âm nhạc...

 

Theo Thế Giới Nghệ Sĩ