“Sao” và 20/11

Dù đã là những người nổi tiếng, nhưng họ vẫn nhớ rất rõ những ngày còn cắp sách đến trường và những thầy cô yêu quý...

Diễn viên Tăng Thanh Hà

 

Hà nhớ nhất là dịp 20/11 năm lớp 8 ở trường Cầu Kiệu (Quận Phú Nhuận, TPHCM), sau buổi làm lễ chào mừng ngày Nhà giáo ở trường, cả lớp đã kéo nhau đi xuống Thanh Đa chơi. Mà từ bé đến giờ Hà chỉ đi đến trường rồi về nhà chứ không bao giờ đi chơi đâu cả, thế nên chuyến đi đó có thể nói là chuyến... xa nhất cùng bạn bè cho đến lúc đó. Cả bọn đạp xe đạp chở nhau, trên đường thì ghé mua cóc, ổi, mía ghim, bánh mì... rồi kéo nhau ra bờ sông của khu Thanh Đa vừa hóng mát vừa ăn uống. Kỉ niệm chỉ đơn giản thế thôi, nhưng những dịp 20/11 mỗi lần nhớ về lại thấy thời mộng mơ đó của mình thật dễ thương biết bao.

 

Diễn viên Lương Mạnh Hải

 

Những năm cấp 3 thì Hải học ở trường tư thục Marie Curie (Hà Nội). Sau buổi lễ 20/11 ở trường thì thầy cô luôn nhắc bọn Hải phải đi về nhà, chứ không cần đến thăm nhà thầy cô nữa đâu vì sợ đi đường không an toàn... Thế nên bạn bè trong lớp hầu như năm nào cũng kéo ra Hồ Tây chơi. Lớp chuyên Anh nên chỉ có khoảng 10 tên con trai, còn con gái thì lên đến con số gần 40. Vậy nên kiểu gì cũng phải đèo một cô bạn sau chiếc xe đạp của mình.

 

Thật ra cảm giác thích nhất của những ngày đó là được đạp xe lòng vòng trên phố trong tiết trời se lạnh của Hà Nội. Và địa chỉ cuối cùng mà cả lớp ghé vào đó thường là một... quán bún ốc. Trời lành lạnh ăn bún ốc thì ngon không chê vào đâu được.

 

Ca sĩ Minh Thư

 

Năm lớp 8 khi Thư học ở trường Lạc Hồng (Q.10, TPHCM) thì trường có đợt thầy cô giáo về thực tập. Cô được giao làm chủ nhiệm lớp và Thư được làm lớp trưởng. Lúc đó lớp của Thư nổi tiếng ở trường vì hay... quậy, nên cô đã không ít lần thuyết phục cả lớp nếu lớp quậy nữa thì kết quả thực tập của cô cũng sẽ bị ảnh hưởng theo đấy. Vậy là bỗng dưng đứa nào cũng hiền...

 

Dịp 20/11 năm đó, cả lớp kéo đến nhà cô. Cả đám học trò đông đúc vậy mà cô cũng chạy đôn chạy đáo mua thịt heo, tôm... về làm bánh xèo để đãi cả lớp. Thư và mấy bạn thì lo... lặt rau. Kì thực tập năm đó, lớp Thư cũng đã không phụ lòng cô vì thành tích thứ hạng khá trong trường chứ không còn trung bình thường xuyên như mấy năm trước.

 

“Sao” và 20/11  - 1
 Ca sĩ Minh Thư

 

Ca sĩ Phương Vy

 

Hồi đó thầy dạy môn Anh văn. Vy còn nhớ trước đó mình ghét môn Anh văn lắm vì học... dở mà. Không hiểu sao từ khi thầy bắt đầu dạy Vy năm lớp 9 ở trường Lê Quý Đôn thì Vy tập trung học hơn. Tốt nghiệp cấp 2 rồi những năm cấp 3 Vy vẫn tiếp tục đi học phụ đạo với thầy. Phương pháp dạy của thầy rất sinh động. Khi đưa ra những ví dụ thầy hay hát một ca khúc tiếng Anh hoặc tiếng Việt để minh họa cho bài học... làm không khí buổi học lúc nào cũng thoải mái. Và từ đó, điểm số môn Anh của Vy là điểm số cao nhất trong các môn học và luôn đứng top đầu trong lớp về môn này.

 

Dịp Vy thi Việt Nam Idol thì thầy cũng nhắn tin ủng hộ Vy rất nhiều đấy. Có thể nói nhờ thầy truyền cảm hứng học môn Anh văn mà Vy mới cảm thấy thoải mái với vốn ngoại ngữ của mình hôm nay đấy. Thầy của Vy tên là Đặng Hữu Liêm.

 

Nhạc sĩ Hoài An

 

Ba của tôi là thầy giáo môn toán Võ Đại Mau, và ba đã viết nhiều sách toán lắm đó. Tôi nhớ năm lớp 9 khi học ở trường Trưng Vương (TPHCM), tôi nằm trong đội tuyển toán của trường nên được đặc cách cùng nhiều bạn khác học một lớp do ba phụ đạo riêng. Lúc đó thấy ba mình đứng trên bục giảng tự nhiên mình cũng vui lắm. Ba tôi thích sưu tầm nhiều loại viết và truyện kiếm hiệp nên dịp 20/11 nào tôi và mấy anh em trong nhà cũng mua tặng ba hết. Những năm gần đây, tôi và mọi người hay mua hoa hoặc cùng nhau chiêu đãi ba một bữa ăn để chúc mừng ba nhân ngày Nhà giáo.

 

“Sao” và 20/11  - 2
 Nhạc sĩ Hoài An.

 

Theo Mực Tím