Rộn ràng lễ hội đình làng Hòa Mỹ

Đà nẵng

(Dân trí) - Sáng 21/2 (nhằm 12 tháng Giêng âm lịch), lễ hội đình làng Hòa Mỹ (phường Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) chính thức khai mạc. Lễ hội được tổ chức thường niên vào ngày 12 tháng Giêng âm lịch từ 20 năm nay.

Dịp này, chính quyền địa phương cũng tổ chức lễ khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà văn hóa Hòa Mỹ có kinh phí xây dựng hơn 700 triệu đồng.
Rộn ràng lễ hội đình làng Hòa Mỹ
Nghi lễ thả chim bồ câu cầu quốc thái dân an vừa diễn ra trong chính lễ hội đình làng Hòa Mỹ sáng nay, 21/2

Năm nay, phần lễ vẫn giữ nguyên những nghi thức truyền thống gồm các lễ vọng, lễ chính, khai trống lễ hội, thả chim bồ câu cầu quốc thái dân an, dâng hoa quả, dâng hương…

Phần hội có nhiều hoạt động phong phú, thu hút người dân và du khách khắp nơi về tham gia như thi viết thư pháp, thi thơ, chơi hô hát Bài Chòi, ẩm thực…

Nghi thức đánh trống chính thức khai mạc lễ hội
Nghi thức đánh trống chính thức khai mạc lễ hội

Lễ dâng hương
Lễ dâng hương

Lễ dâng hoa quả 
Lễ dâng hoa quả 

Các vị cao niên ở khối phố Hòa Mỹ khăn áo chỉnh tề về dự lễ hội 
Các vị cao niên ở khối phố Hòa Mỹ khăn áo chỉnh tề về dự lễ hội 

Các vị cao niên ở khối phố Hòa Mỹ khăn áo chỉnh tề về dự lễ hội 
Hội làng rộn ràng với nhiều tiết mục văn nghệ ở sân khấu chính và các hoạt động văn hóa phong phú khác

Theo Ban tổ chức cho biết, làng Hòa Mỹ có lịch sử hình thành và phát triển từ hơn 400 năm nay. Nguyên thủy làng có 24 tộc họ. Đến nay, có hơn 2000 hộ với hơn 8000 nhân khẩu.

Từ năm 1994 (năm Giáp Tuất) lễ cúng đình làng hàng năm được nâng lên thành lễ hội đình làng Hòa Mỹ, đến nay vừa tròn 20 năm. Qua đó, kế thừa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, vun đắp truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Các vị cao niên ở khối phố Hòa Mỹ khăn áo chỉnh tề về dự lễ hội 
Làng Hòa Mỹ có lịch sử hình thành và phát triển hơn 400 năm. Lễ cúng đình hàng năm đã được nâng lên và xây dựng thành lễ hội đình làng tổ chức thường niên từ 20 năm nay 

Từ lễ hội đã tạo nên mối gắn kết nghĩa tình trong cộng đồng dân cư. Cùng với việc tuân thủ pháp luật, việc giữ gìn, phát huy những đạo lý tốt đẹp trong lệ làng từ bao đời nay đã góp phần xây dựng đời sống đô thị văn hóa, văn minh và đảm bảo an ninh trật tự trong cộng đồng dân cư ở địa phương hiện nay.

Đặc biệt, tình làng nghĩa xóm phát huy hiệu quả trong công tác khuyến học ở khối phố Hòa Mỹ. Với 33 chi hội khuyến học, gồm 9 chi hội họ tộc và 24 chi hội ở 24 tổ dân phố, trong năm qua, bà con nhân dân khối phố Hòa Mỹ đã đóng góp hơn 52 triệu đồng, phát thưởng khuyến học khuyến tài cho hơn 350 con em đã đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp và thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng công lập.

Qua đó, trong 20 năm qua, kể từ lễ hội đình làng Hòa Mỹ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994, nhiều thành quả của cán bộ, nhân dân, hội đồng các gia tộc và phong trào địa phương đã được ghi nhận với nhiều thách tích; nổi bật là địa phương đã có ba lần nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch với những thành tích xuất sắc trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

 

Khánh Hiền