Phạm Băng Băng mất gì sau scandal trốn thuế?

Dân trí Vụ việc ngọc nữ của làng giải trí Hoa ngữ Phạm Băng Băng bị phát hiện trốn thuế và phải nộp phạt 130 triệu USD không chỉ gây chấn động làng giải trí Hoa ngữ mà còn khiến truyền thông quốc tế xôn xao. Ngoài số tiền nộp phạt không hề nhỏ, ngôi sao 38 tuổi còn đứng trước một loạt nguy cơ khác.

Phạm Băng Băng mất gì sau scandal trốn thuế?


Vụ việc ngọc nữ của làng giải trí Hoa ngữ Phạm Băng Băng bị phát hiện trốn thuế và phải nộp phạt 130 triệu USD không chỉ gây chấn động làng giải trí Hoa ngữ mà còn khiến truyền thông quốc tế xôn xao. Ngoài số tiền nộp phạt không hề nhỏ, ngôi sao 38 tuổi còn đứng trước một loạt nguy cơ khác.


Công ty giải trí Fan Bingbing Studio bắt đầu được thành lập từ năm 2007 để trực tiếp quản lý các dự án làm phim và chương trình hoạt động của Băng Phạm kể từ sau khi người đẹp rời khỏi công ty giải trí Hoa Nghị Huynh Đệ mà cô vốn đầu quân nhiều năm trước đó. Cách đây hơn 10 năm, cô đã trở thành giám đốc của một công ty giải trí khi mới 30 tuổi và được xem là một trong những bà chủ trẻ tuổi nhất làng giải trí Hoa ngữ.


Phạm Băng Băng mất gì sau scandal trốn thuế? - Ảnh 1.

Phạm Băng Băng trở thành bà chủ của một công ty giải trí khi chưa đầy 30 tuổi.

Trước khi dính scandal trốn thuế, công ty giải trí của Phạm Băng Băng thực sự làm ăn rất phát đạt. Doanh thu quảng cáo, cát-sê tham dự các sự kiện và doanh thu từ các bộ phim do công ty giải trí giúp người đẹp trở thành một trong những nghệ sĩ giàu có nhất Trung Quốc do tạp chí Forbes (Trung Quốc) bình chọn trong 5 năm trở lại đây. Năm 2017, Phạm Băng Băng nằm trong top 3 nghệ sĩ giàu và có giá trị thương mại cao nhất Trung Quốc và thu nhập của cô tới năm 2016 đã hơn 21 triệu USD.


Công ty giải trí của Phạm Băng Băng không chỉ quản lý các dự án của chính cô mà còn hỗ trợ nhiều nghệ sĩ trẻ phát triển sự nghiệp.

Phải nộp phạt 130 triệu USD


Tháng 10/2018, tổng cục thuế Trung Quốc và Cục thuế Giang Tô đã đưa ra kết luận về những cáo buộc liên quan đến vụ Phạm Băng Băng trốn thuế. Theo đó, nữ diễn viên nổi tiếng bị điều tra từ tháng 6 vừa rồi về việc ký hai hợp đồng cho cùng một dự án điện ảnh nhằm gian lận thương mại. Ngôi sao xinh đẹp nhận cát-sê đến 4,4 triệu USD khi tham gia bộ phim "Đại oanh tạc" nhưng lại tạo một hợp đồng khác với giá hơn 1 triệu USD để trốn thuế. Bên cạnh đó, công ty giải trí do Phạm Băng Băng đứng tên cũng trốn thuế số tiền lên đến 20 triệu USD.

Phạm Băng Băng mất gì sau scandal trốn thuế? - Ảnh 3.

Phạm Băng Băng bị phạt 130 triệu USD vì trốn thuế.

Được biết, Phạm Băng Băng phải nộp phạt tới hơn 479 triệu NDT, tương đương 69,74 triệu USD. Đồng thời, cô phải đóng hơn 255 triệu NDT, tương đương hơn 37 triệu USD, tiền thuế đã trốn. Tổng cộng nữ ngôi sao họ Phạm phải nộp hơn 880 triệu NDT, gần 130 triệu USD, vì trốn thuế. Vì đây là lần đầu phạm tội nên Phạm Băng Băng được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Cô chỉ bị xử phạt hành chính và yêu cầu nộp đủ số tiền phạt.

Thông tin Phạm Băng Băng bị điều tra và bị tạm giam để điều tra trốn thuế xuất hiện từ tháng 7 vừa rồi nhưng bản thân nữ diễn viên xinh đẹp cũng như những nhà chức trách đều không lên tiếng xác nhận thông tin này. Cô cũng bất ngờ biến mất khỏi làng giải trí từ tháng 7 đến nay. Có thông tin, Phạm Băng Băng bị cấm xuất cảnh và bị cấm xuất hiện trên truyền thông cũng như tham gia đóng phim tại Trung Quốc trong vòng 3 năm.


Mất cơ hội tham gia các sự kiện quốc tế và bị "cấm vận" 3 năm


Theo dự kiến, Phạm Băng Băng sẽ tham gia bộ phim "355" cùng các ngôi sao điện ảnh như Jessica Chastain, Penelope Cruz, và Lupita Nyong’o. Cô nhận lời góp mặt trong bộ phim này khi tham dự LHP Cannes năm 2018 hồi tháng 5/2018. Bộ phim hứa hẹn là "bom tấn" của điện ảnh Hollywood với nội dung liên quan tới cuộc đời của những nữ điệp viên. Tuy nhiên, việc bị điều tra vì trốn thuế sẽ ảnh hưởng tới khả năng tham gia bộ phim này của Phạm Băng Băng khi cô bị cấm xuất cảnh.


Pham Băng Băng được mời tham gia "bom tấn" "355" cùng Jessica Chastain, Penelope Cruz, và Lupita Nyong’o

Không chỉ vắng mặt tại các sự kiện từ cuối tháng 6 đến nay, Phạm Băng Băng cũng mất hết các hợp đồng quảng cáo với các nhãn hàng vì scandal lần này. Việc Phạm Băng Băng biến mất tại các sự kiện thời trang quốc tế, các sự kiện quảng cáo trong nước khiến fan yêu mến ngọc nữ họ Phạm thực sự lo lắng. Các dự án hiện tại của Phạm Băng Băng và công ty giải trí của cô hiện tại đang bị "đóng băng".

Phạm Băng Băng mất gì sau scandal trốn thuế? - Ảnh 5.

Phạm Băng Băng: "Tôi thực sự hối hận và đau khổ"

Từ một ngôi sao được truyền thông yêu mến, người hâm mộ quan tâm, cô bỗng chốc trở thành hình ảnh trốn thuế tiêu biểu của làng giải trí Hoa ngữ. Do ảnh hưởng từ vụ việc của Phạm Băng Băng, Chính phủ Trung Quốc bắt đầu tiến hành một cuộc "đại thanh trừng" trong giới showbiz, kiểm tra nghiêm ngặt mọi giấy tờ hóa đơn thu chi của các công ty giải trí, các studio, đồng thời kiểm soát gắt gao tình trạng nộp thuế của giới nghệ sĩ. Trước mắt, những nghệ sĩ có thu nhập trên 100 NDT sẽ trở thành đối tượng bị kiểm tra thuế đầu tiên.

Chọn im lặng suốt 3 tháng kể từ khi thông tin Phạm Băng Băng bị bắt vì scandal trốn thuế, tháng 10/2018, ngọc nữ họ Phạm mới quyết định lên tiếng. Cô chọn mạng xã hội là kênh thông tin chính, chuyển tải suy nghĩ của bản thân tới người hâm mộ. Trong thư, cô viết: "Thời gian vừa qua là những ngày tháng đau khổ, dằn vặt nhất trong cuộc đời tôi".

Mỹ nhân 38 tuổi tỏ ra hối hận, day dứt vì những gì mình đã làm và hứa sẽ trả tiền thuế và tiền phạt, theo quy định và đúng thời hạn mà nhà chức trách đã đưa ra

"Tôi đã thất bại trong việc giữ lòng tin của công chúng, khiến các fan của tôi phải thất vọng".

Phạm Băng Băng

"Là một người của công chúng, tôi cần tuân thủ luật pháp, không thể vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh mất chính bản thân mình, dẫn đến phạm pháp. Tôi xin lỗi tất cả khán giả, bạn bè, xin lỗi cơ quan chức năng và chính phủ.

Từ nhỏ tôi đã yêu nghệ thuật, may mắn gặp điều kiện thuận lợi cộng thêm sự giúp đỡ của các anh chị nghệ sĩ, tình yêu thương của khán giả, cùng nỗ lực của bản thân nên tôi có chỗ đứng trong làng giải trí. Nếu như không có Nhà nước và sự yêu thương của mọi người, thì làm sao có Phạm Băng Băng ngày hôm nay", Phạm Băng Băng viết.

Bức tâm thư của Phạm Băng Băng đã nhận được sự cảm thông của khán giả nhưng cũng có những ý kiến cho rằng, cô đã đánh mất niềm tin và sự yêu mến hơn 10 năm qua của khán giả. Phạm Băng Băng không phải là nghệ sĩ đầu tiên của Trung Quốc bị phát hiện trốn thuế. Ngôi sao kỳ cựu của làng giải trí Hoa ngữ - Lưu Hiểu Khánh cũng từng suýt đánh mất sự nghiệp cũng như tình yêu mến của khán giả vì bị phát hiện trốn thuế.

Năm 2002, Lưu Hiểu Khánh bị bắt vì gian lận, trốn thuế. Công ty của Lưu Hiểu Khánh bắt đầu làm giả số liệu từ năm 1996, trốn 14,583 triệu NDT (tương đương 51 tỷ đồng hiện tại). Sau quá trình điều tra, Lưu Hiểu Khánh bị bắt ngồi tù 422 ngày, công ty không những phải trả lại đủ thuế mà còn bị phạt thêm 5,73 triệu NDT (20 tỷ đồng). Lưu Hiểu Khánh từng miêu tả trong tự truyện của bà rằng, 422 ngày trong tù là những ngày tồi tệ nhất cuộc đời mình.


Lưu Hiểu Khánh cũng từng bị phạt hành chính và phải ngồi tủ vì trốn thuế.


Rời khỏi nhà tù, bà cố gắng hòa nhập với thế giới bên ngoài nhưng thực sự khó khăn. Bà tâm sự rằng, việc tìm kiếm một vai diễn với bà thực sự khó khăn bởi không một đạo diễn nào muốn tạo cơ hội cho một nghệ sĩ từng phải "bóc lịch" vì trốn thuế. Những vai diễn của bà sau khi ra tù thực sự rất mờ nhạt dù bản thân Lưu Hiểu Khánh đã rất cố gắng.

Năm 2015, Lưu Hiểu Khánh tái hôn với một doanh nhân người Mỹ gốc Hoa và chuyển ra nước ngoài sinh sống. Bà cũng từ bỏ hoạt động nghệ thuật để tập trung kinh doanh spa làm đẹp. Nhìn cuộc trở lại đầy khó khăn của Lưu Hiểu Khánh với điện ảnh, những khán giả yêu mến Phạm Băng Băng cũng lo lắng cho tương lai của cô.


Phạm Băng Băng tham dự LHP Cannes 2018, tháng 5/2018.

Chuyện tình với Lý Thần bị gia đình phản đối


Bê bối trốn thuế không chỉ làm ảnh hưởng nặng nề tới sự nghiệp của Phạm Băng Băng mà chuyện tình cảm của cô cũng đứng trước nguy cơ tan vỡ. Một nguồn tin thân cận cho biết, cha mẹ của Lý Thần, bạn trai của Phạm Băng Băng phản đối chuyện tình cảm của hai người vì không muốn có một cô con dâu dính vào lao lý. Lý Thần và Phạm Băng Băng không còn nắm tay nhau hạnh phúc trong vòng 3 tháng gần đây kể từ khi scandal trốn thuế bùng phát. Tháng 9 vừa qua, hai người xuất hiện chớp nhoáng tại sân bay nhưng Lý Thần đeo khẩu trang và kính mắt để né tránh truyền thông. Anh cũng như Phạm Băng Băng đều không lên tiếng về tin đồn hủy bỏ hôn ước giữa hai người.


Lý Thần và Phạm Băng Băng công khai tình cảm vào năm 2015 sau gần 1 năm tìm hiểu bí mật.


Còn nhớ vào sinh nhật Phạm Băng Băng vào năm 2017, Lý Thần đã bày tỏ tình cảm và ngỏ lời cầu hôn cô. Nam diễn viên của "Võ Tắc Thiên" đã đứng ra tổ chức bữa tiệc sinh nhật toàn màu hồng, màu yêu thích của Phạm Băng Băng, rồi bất ngờ cầu hôn cô bằng một chiếc nhẫn kim cương tuyệt đẹp.

Người đẹp họ Phạm đã không giấu được niềm hạnh phúc của mình trong ngày sinh nhật này khi viết: "Tôi nghĩ, cuộc sống của tôi quá hoàn hảo. Tôi không phải là ngôi sao trên bầu trời kia, tôi chỉ cảm nhận hạnh phúc trên thế giới này. Tôi rất hạnh phúc! Cảm ơn các bạn đã dành sự quan tâm cho tôi. Chúc các bạn một ngày tốt đẹp. Chúc mừng sinh nhật của tôi! Tôi yêu tất cả các bạn".


Phạm Băng Băng mất gì sau scandal trốn thuế? - Ảnh 11.

Lý Thần và Phạm Băng Băng trở thành cặp tình nhân quyền lực của làng giải trí Hoa ngữ từ năm 2016.


Lý Thần và Phạm Băng Băng quen nhau từ năm 2014 khi hợp tác chung trong bộ phim "Võ Tắc Thiên" nhưng phải tới năm 2015, họ mới quyết định công khai tình cảm. Sự kết đôi của họ mang lại khoản lợi nhuận không nhỏ về thương mại khi hai người được mời tham gia vô số gameshow cũng như các hợp đồng quảng cáo.

Bên cạnh Lý Thần, Phạm Băng Băng luôn rạng ngời hạnh phúc và tự hào. Cô không né tránh truyền thông khi hôn lên má anh hay nắm tay anh tình tứ dạo phố. Anh cũng là người đàn ông hiếm hoi mà nữ hoàng làng giải trí Hoa ngữ dám công khai tình cảm.

Đầu năm 2018, cặp đôi hứa hẹn về một hôn lễ trong năm nay nhưng tới thời điểm này, họ vẫn chưa thể đưa ra thông báo chính thức về ngày trọng đại. Đúng một năm sau khi Lý Thần cầu hôn, tháng 9/2018, Phạm Băng Băng đón một sinh nhật im ắng, lặng lẽ. Trên trang cá nhân của cô, bạn trai không còn gửi những lời ngọt ngào chúc mừng cô bước sang tuổi mới với nhiều thành công và may mắn.


Lý Thần cầu hôn Phạm Băng Băng vào đúng sinh nhật của cô năm 2017.

Từ một diễn viên phụ trong "Hoàn châu cách cách" cách đây 20 năm, Phạm Băng Băng vươn lên trở thành một ngôi sao hạng A, một cái tên bảo chứng cho thành công về mặt thương mại của các bộ phim, một nữ hoàng quảng cáo với cát-sê "ngất ngưởng". Thế nhưng giờ đây, có thể tất cả những nỗ lực và cố gắng trong suốt 20 năm qua của Phạm Băng Băng sẽ trở nên vô nghĩa bởi niềm tin cũng như tình yêu mà công chúng dành cho nữ nghệ sĩ 38 tuổi đã bị chính cô đánh mất.

Phạm Băng Băng tham gia bom tấn Hollywood

Thực hiện:
Mi Vân
Nguồn tin:
QQ, MSN, Sina