NSƯT Minh Châu: “Khó khăn dồn đẩy mình đứng lên”

Với hàng trăm vai diễn lớn, nhỏ nhưng điều nổi bật của nữ diễn viên Minh Châu là một gương mặt cá tính mạnh mẽ và tính cách dám sống đến tận cùng những gì mình cho là tốt đẹp và hạnh phúc.

Nhiều diễn viên điện ảnh đã thành công ngay từ vai diễn đầu tiên và không ít đạo diễn cứ khai thác mãi hình tượng đầu tiên của người diễn viên đó. Với Minh Châu thì thế nào?.

 

Cái nhìn đầu tiên của đạo diễn đối với Châu là: họ nghĩ Châu có thể đóng những vai dịu dàng, tốt bụng, chịu thiệt thòi trong cuộc sống. Đạo diễn thường giao cho Châu nhiều vai buồn đau, khổ sở nhưng mình lại thích loại vai nổi loạn, đa chiều.

 

Sự giao thoa nào giữa diễn viên với đạo diễn được xem là hiệu quả nhất?

 

Có thể kể ra hai phong cách làm việc tiêu biểu: đạo diễn Đặng Nhật Minh đòi hỏi người diễn viên phải tuân thủ ý đồ của đạo diễn đến nghiệt ngã. Diễn viên có tính tự ái cao thì không thể làm việc được với anh. Như khi quay cảnh Nguyệt (trong phim Cô gái trên sông) sau gặp anh cán bộ cách mạng, bị từ chối cô quay ra đường và bật khóc. Minh diễn cảnh này nhiều lần không đạt khiến đạo diễn phát khùng: "Nếu không làm được, tôi không cần diễn viên nữa. Tôi quay cảnh rồi cho tiếng vào”. Đến khi cảm xúc của mình bật ra như một nút chai bị nén mạnh thì đạo diễn mới hài lòng. Thành công luôn đi kèm sự đau đớn, sự chịu đựng tưởng như khó vượt qua.

 

Ngược lại, đạo diễn Đỗ Minh Tuấn để cho diễn viên tự tung hoành, tự sáng tạo trong cách thể hiện tính cách nhân vật. Nhờ vậy diễn viên được buông lỏng thần kinh, không bị căng thẳng. Người diễn viên tự vắt kiệt sức mình chứ không phải do đạo diễn. Trong suốt thời gian làm phim Người đàn bà nghịch cát, tôi tưởng như mình bị bệnh thần kinh luôn.

 

Người ta cho rằng cuộc sống của người diễn viên dễ có sự bấp bênh làm cho tình cảm, quan hệ hôn nhân dễ đổ vỡ, Châu có thấy như vậy không?

 

Tình yêu đầu đời của mình chỉ là tình bạn và một chút thích nhau của tuổi học trò. Khi gặp Tuấn - một sinh viên kiến trúc thì đó là một tình yêu sét đánh, nó như là số phận, mình cảm giác được ngay người ấy sẽ là chồng mình. Tuấn cũng thế, anh đến với mình như một cơn bão. Một năm sau khi quen biết, hai đứa lấy nhau. Khi sống chung thì cuộc sống lại khác rất nhiều so với thời gian yêu nhau. Châu thì thích ổn định, Tuấn sống nghệ sĩ hơn cả Châu, điều đó đáng yêu nhưng cũng làm Châu mệt mỏi. Tuấn mạnh mẽ như cơn lốc, đến khi chững lại, thấy bị hẫng. Tính mình thì thẳng thắn, gay gắt quá, sự tưởng tượng về người đàn ông của mình lại đẹp đẽ quá. Điều đó cũng làm khổ Tuấn.

 

Khi đã yêu nhau, chung sống với nhau thì đáng lẽ ta phải chấp nhận cả cái tốt lẫn cái dở của nhau, nhưng Châu và Tuấn như hai người đi trên cùng một con thuyền có... hai thuyền trưởng thật khó điều khiển. Có lẽ đó cũng là những rạn vỡ mà sau này mỗi lần nghĩ lại vẫn cảm thấy đau.

 

Khi anh Tuấn mất, Châu lại là một người đàn bà lo toan tất cả cho gia đình. Nghe đồn Châu rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh địa ốc. Rằng Châu bây giờ là một tỉ phú, đổi nhà liên miên...

 

Ông trời chẳng cho ai tất cả, mà cũng chẳng lấy hết của ai bao giờ. Có lẽ khi không còn chồng đứng cạnh to toan, khó khăn lại dồn đẩy mình đứng lên. Ban đầu, mình mua được căn nhà bé bé, nhưng thấy chỗ ở bất lợi cho con nên phải tìm cách chuyển. Lúc đó sốt nhà đất bùng phát, mình bán căn nhà, dư được một chút. Rồi thấy nhà khác ưng ý hơn, lại bán - bán đi lại dư. Nhà bé thành nhà to. Lại nảy sinh nhu cầu muốn làm căn nhà theo ý mình. Cái nhà có phong cách của mình lại có người thích, hỏi mua. Mình lại bán. Thanh Quý (diễn viên điện ảnh) đùa với Châu rằng “Thôi, đừng mua nhà, đổi nhà nữa mà Châu nên mua cái ô tô ở cho tiện”. Có lẽ mọi người thấy mình đổi nhà nhiều nên cho mình là tỉ phú chăng?

 

Trong phim Chiếc hộp gia bảo, Kiều Linh - con gái Châu -đóng vai chính, Linh xinh, duyên cũng mặn mà như mẹ. Châu có định hướng sự nghiệp cho con?

 

Từ lúc con còn bé, Châu đã có thói quen không áp đặt cháu. 15 tuổi, Linh được mời đóng phim, tôi thấy con cũng có năng khiếu nhưng chưa rõ nét. Trong phim này, Châu cũng đóng vai mẹ. Cảnh nào con bé phải khóc mà vắng mẹ là không thể quay được vì cháu không khóc được, thế là phải có mẹ khóc "mồi"cho cháu khóc theo. Đó là những kỷ niệm vui của hai mẹ con trong nghề đóng phim. Hiện cháu đang theo học kiểm toán tại Mỹ. Khác mẹ, cháu chỉ coi nghệ thuật là một sân chơi bên cạnh công việc chính của mình. Hai mẹ con Châu lúc nào cũng như hai người bạn.

 

Con gái Châu có mong muốn mẹ có hạnh phúc mới không?

 

Con gái vẫn bảo mẹ rằng: Con thích mẹ có hạnh phúc. Nếu mẹ thích người đó mà con không thích thì con vẫn chấp nhận.

 

Vậy người đàn bà thế nào là hạnh phúc, theo Châu?

 

Mỗi người một quan niệm khác nhau. Hạnh phúc là cái mình muốn và làm được. Con cái thành đạt là tất cả hạnh phúc đối với tôi.

 

Theo Phụ Nữ Chủ Nhật

Tag :
MỚI NHẤT
Nghỉ ở “5 sao” Tuần Châu
Nghỉ ở “5 sao” Tuần Châu

(Dân trí) - Trong những ngày nghỉ cuối tuần có một dòng người “rút khỏi” Hà Nội tìm đến các điểm du lịch hấp dẫn, đẳng cấp cao. Một trong những địa chỉ đang được dân chơi kháo nhau đi đáng “đồng tiền bát gạo” là Tuần Châu, Quảng Ninh.

Thứ năm, 08/09/2005 - 10:41

Thanh Thảo khoe tài làm vợ
Thanh Thảo khoe tài làm vợ

Đi tuần trăng mật một vòng Châu Âu chơi cho đã, quay về Pháp thăm họ hàng nhà Thanh Thảo. Có thể Thảo sẽ sinh em bé trong năm tới, biết đâu.

Thứ năm, 08/09/2005 - 10:27

Tùng Dương: “Tôi không điên”
Tùng Dương: “Tôi không điên”

"Có người nói tôi lập dị, điên điên, có người còn nghi ngờ cả giới tính của tôi, nhưng tôi chỉ nghĩ đã làm nghệ thuật thì phải hết mình để đạt hiệu quả tốt nhất" - ca sỹ Tùng Dương tâm sự.

Thứ năm, 08/09/2005 - 10:00

Vẫn chỉ là diễn viên... “tắm suối” ?!
Vẫn chỉ là diễn viên... “tắm suối” ?!

Có lẽ vì chẳng có gì là xấu, nên các đạo diễn của ta đã thay nhau "tắm suối" trong rất nhiều phim, khiến cho nó trở thành cũ mòn.

Thứ năm, 08/09/2005 - 09:47

“Bà mẹ quyến rũ nhất năm 2005” thích chửi bậy
“Bà mẹ quyến rũ nhất năm 2005” thích chửi bậy

Kate Winslet - “Bà mẹ quyến rũ nhất năm 2005” khiến các giám khảo của LHP Venice (diễn ra tại Italy từ 31/8 đến 10/9) phải “lùng nhùng màng nhĩ” vì những lời bậy bạ, khi họ chấm phim “Romance And Cigarettes” tranh giải Sư tử vàng của cô.

Thứ năm, 08/09/2005 - 09:29

Lần đầu cho Phó Đức Phương - lần cuối cho Việt Tú
Lần đầu cho Phó Đức Phương - lần cuối cho Việt Tú

Không sử dụng nhạc cụ dân tộc để đưa âm nhạc Phó Đức Phương đến một bờ bến lạ, lạ đến đâu thì... chính nhạc sĩ cũng chưa được biết.

Thứ năm, 08/09/2005 - 08:59

Ngô Thanh Vân sẽ kinh doanh khi... hết thời
Ngô Thanh Vân sẽ kinh doanh khi... hết thời

Làm người mẫu, ca sĩ chưa đủ giờ Ngô Thanh Vân còn "ôm" thêm cả "chức danh" diễn viên và đang là cái tên được nhiều đạo diễn săn lùng. Nhưng cuối cùng Vân sẽ chuyển qua kinh doanh vì đây là một lĩnh vực Vân thích từ lâu, Ngô Thanh Vân nói.

Thứ năm, 08/09/2005 - 08:48

Hiền Thục mua bản quyền ca khúc "Ngôi nhà hạnh phúc"
Hiền Thục mua bản quyền ca khúc "Ngôi nhà hạnh phúc"

Cũng như nhiều ca sĩ và khán giả xem "Full house" khác, Hiền Thục rất mê các ca khúc soundtrack của phim này. Vì thế, Hiền Thục đã tìm mọi cách để mua bản quyền một ca khúc trong những bản nhạc phim đó để có thể thu thanh và biểu diễn tại Việt Nam.

Thứ năm, 08/09/2005 - 12:09

Hải Anh: Những pha yêu đương thực tế không ngọt thế đâu!
Hải Anh: Những pha yêu đương thực tế không ngọt thế đâu!

(Dân trí) - Tự nhận xét về những vai diễn của mình, những cảnh đóng yêu đương, siêu mẫu kiêm diễn viên Hải Anh bật mí: không phải những pha yêu, hôn... thực tế đều ngọt như thế đâu!

Thứ tư, 07/09/2005 - 03:55

Quan Vịnh Hà sắp làm mẹ
Quan Vịnh Hà sắp làm mẹ

Ngôi sao điện ảnh Quan Vịnh Hà từng được khán giả Việt Nam biết đến qua rất nhiều bộ phim đặc biệt là vai cô gái Cát Tường thật thà, đáng yêu nhưng cũng rất mạnh mẽ trong bộ phim truyền hình Như Ý - Cát Tường. Và Cát Tường thân quen của chúng ta sắp được làm mẹ.

Thứ tư, 07/09/2005 - 03:09

Ly hôn kiểu Brad Pitt
Ly hôn kiểu Brad Pitt

Brad Pitt và Jenifer Aniston một thời gian dài được mệnh danh là cặp vợ chồng mẫu mực và hoàn hảo của Hollywood. Và có nhiều điều điều có thể bạn chưa biết về cuộc hôn nhân và ly dị của cặp uyên ương này.

Thứ tư, 07/09/2005 - 02:24

"Ai cũng đòi làm người tình cuối cùng của anh Sơn!"
"Ai cũng đòi làm người tình cuối cùng của anh Sơn!"

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh nghĩ gì về các ca sĩ hát nhạc Trịnh và những “người tình” của Trịnh Công Sơn?

Thứ tư, 07/09/2005 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trương Ngọc Ánh - Đã tìm thấy tình yêu
Trương Ngọc Ánh - Đã tìm thấy tình yêu

Ở tuổi 29 tuổi, sau nhiều lận đận, Trương Ngọc Ánh đã tìm được người thực sự hiểu mình, dù cho cả hai không có nhiều thời gian bên nhau.

Thứ tư, 07/09/2005 - 10:13

Ca sĩ Việt kiều Đài Trang trở lại
Ca sĩ Việt kiều Đài Trang trở lại

Ca sĩ Việt kiều Đài Trang đã được Cục Nghệ thuật biểu diễn đồng ý cho hoạt động ca hát tại quê hương từ đầu tháng 9-2005.

Thứ tư, 07/09/2005 - 09:41

Lâm Tâm Như vào vai cô gái mù
Lâm Tâm Như vào vai cô gái mù

Từng thử sức với nhiều dạng vai trên màn ảnh, nữ diễn viên Trung Quốc khả ái Lâm Tâm Như tiếp tục khẳng định khả năng diễn xuất đa dạng của mình qua vai một cô gái mù trong phim truyền hình “Địa hạ thiết”.

Thứ tư, 07/09/2005 - 09:38

Lance Armstrong đính hôn với Sheryl Crow
Lance Armstrong đính hôn với Sheryl Crow

Người phát ngôn của Lance Armstrong cho biết vận động viên 7 lần chiến thắng Tour de France sẽ kết hôn với ngôi sao nhạc rock Sheryl Crow. Đám cưới có thể sẽ diễn ra vào mùa Xuân tới.

Thứ tư, 07/09/2005 - 09:19

Sức mạnh của Anh Thư
Sức mạnh của Anh Thư

Khi Thư đặt bước chân đầu tiên lên sàn catwalk trước mặt đã sừng sững các tên tuổi đàn chị. Làm thế nào để một cô bé có vẻ … quê mùa đứng vững trong nghề và tấn công lên hàng top model Việt Nam?

Thứ tư, 07/09/2005 - 09:00

Chùm ảnh lễ đính hôn của ca sĩ Thanh Thảo
Chùm ảnh lễ đính hôn của ca sĩ Thanh Thảo

Tối 5/9, Thanh Thảo đã chính thức nhận lời cầu hôn của chú rể người Anh, Rod Haire, hiện là Tổng giám đốc công ty bảo hiểm AIA Việt Nam. Lễ đính hôn của "búp bê" tràn hạnh phúc trong nhạc, hoa, lời chúc mừng của bạn bè thân thiết, chỉ vắng mình... Quang Dũng.

Thứ tư, 07/09/2005 - 08:25

Aguilera: 1,2 triệu bảng cho 3 bài hát
Aguilera: 1,2 triệu bảng cho 3 bài hát

Cô họa mi xinh đẹp Christina Aguilera đã được trả món thù lao lên tới 1,2 triệu bảng Anh chỉ để hát 3 bài hát trong một đám cưới tổ chức vào cuối tuần qua.

Thứ tư, 07/09/2005 - 06:09

Ngô Thúy Hà và cuộc sống chất lượng cao!
Ngô Thúy Hà và cuộc sống chất lượng cao!

Hà cho rằng không chỉ phụ nữ nhan sắc mới có quyền được đòi hỏi cuộc sống chất lượng cao, "ai mà chẳng mơ ước gặp được người chồng có điều kiện để yêu chiều lo lắng cho mình". Cô nhận thấy mình là người an phận, không ham hố - "nếu tôi quá ham tiền thì chắc gì đã được như ngày hôm nay".

Thứ ba, 06/09/2005 - 04:30

Thanh Thảo: "Đến duyên thì phải lấy chồng"
Thanh Thảo: "Đến duyên thì phải lấy chồng"

Như mọi cô gái đang chuẩn bị về nhà chồng, ca sĩ Thanh Thảo rất bẽn lẽn khi có ai hỏi về "đức phu quân" của mình. Bên cạnh "người ấy" - ông Roderich Haire, Tổng giám đốc Công ty bảo hiểm AIA - trông Thanh Thảo khá nhỏ bé.

Thứ ba, 06/09/2005 - 04:24

Paul Walker: khuôn mặt ấn tượng của Hollywood
Paul Walker: khuôn mặt ấn tượng của Hollywood

Paul Walker mặc dù mới tròn 30 tuổi nhưng được đánh giá là một diễn viên chững chạc với hàng loạt thành công không nhỏ trong "She's All That", "The Fast and the Furious" hay "Varsity Blues". Và anh còn được biết đến như một trong 50 chàng trai quyến rũ nhẫt đẹp hành tinh.

Thứ ba, 06/09/2005 - 04:06

Madonna sẽ tiếp tục sinh con?
Madonna sẽ tiếp tục sinh con?

Phu quân của Madonna, Guy Richie, đạo diễn kiêm diễn viên điện ảnh, là cha của hai đứa trẻ Rocco, 5 tuổi và Lourdes 8 tuổi đang muốn mở rộng gia đình cùng với nữ hoàng nhạc Pop - Madonna.

Thứ ba, 06/09/2005 - 03:35

Ca sĩ Thanh Lam: Món ăn càng nhà quê, càng thích!
Ca sĩ Thanh Lam: Món ăn càng nhà quê, càng thích!

Hỏi ca sĩ Thanh Lam tự nhận xét về cách ăn uống của mình, cô trả lời một cách nhanh nhẹn, dứt khoát ngay bằng 3 từ ngắn gọn: "không kén ăn!".

Thứ ba, 06/09/2005 - 03:20