Những bê bối quanh hoạt động từ thiện của sao thế giới

Mi Vân

(Dân trí) - Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới cũng dính bê bối và tổn hại danh tiếng vì hoạt động kêu gọi từ thiện hay điều hành quỹ từ thiện mang tên họ.

Lady Gaga

Những bê bối quanh hoạt động từ thiện của sao thế giới - 1

Nữ ca sĩ Lady Gaga.

Năm 2011, Lady Gaga sáng lập tổ chức từ thiện Born This Way với mục đích bảo vệ quyền lợi của thanh niên và truyền cảm hứng cho người trẻ. Song, hoạt động từ thiện của cô gặp phải chỉ trích khi một báo cáo thuế tiết lộ rằng tổ chức này đã thu về 2,5 triệu USD trong năm 2012 nhưng chỉ ủng hộ 5.000 USD.

Sau đó, phía Lady Gaga đã đưa ra lời giải thích, tổng chi phí duy trì hoạt động của tổ chức này vào năm 2012 lên đến 1,85 triệu USD cho các khoản chi phí pháp lý, tư vấn từ thiện, phát triển phương tiện truyền thông xã hội, họp hành và tổ chức sự kiện...

Madonna

Những bê bối quanh hoạt động từ thiện của sao thế giới - 2

Nữ ca sĩ Madonna.

Năm 2009, Madonna lên kế hoạch xây dựng một trường học trị giá 15 triệu USD cho các bé gái ở Malawi. Đến năm 2010, hơn 200 cư dân đã phải di dời khỏi nơi ở của mình để lấy đất xây dựng ngôi trường mới.

Tuy vậy, vào năm 2011, số tiền 15 triệu USD được quyên góp để xây trường được cho rằng đã biến mất dù việc xây dựng chưa diễn ra. Một báo cáo kiểm toán cho thấy một phần số tiền từ thiện được dùng để mua xe và trả lương cho các nhân viên của Madonna. 3,8 triệu USD khác cũng không được giải thích rõ ràng. Sau đó, Madonna đã bỏ dở dự án này và tập trung vào những hoạt động khác để giúp đỡ Malawi.

Kim Kardashian

Những bê bối quanh hoạt động từ thiện của sao thế giới - 3

Ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian.

Kim Kardashian từng tham gia chương trình bán đấu giá của tập đoàn Ebay. Theo đó, các vật phẩm của chính cô như quần áo, giày dép và các phụ kiện, hầu hết là đồ cô được tặng miễn phí, được bán đấu giá và doanh thu dùng cho việc từ thiện.

Tuy nhiên, năm 2012, dư luận phát hiện ngôi sao truyền hình thực tế chỉ tặng 10% doanh số bán hàng trên Ebay của mình để làm từ thiện. Phía Ebay tiết lộ, trong tổng số 399.500 USD gây quỹ ủng hộ tổ chức từ thiện Life Change Community Church, chỉ có 19.775 USD đến từ Kim Kardashian. 

Kanye West

Những bê bối quanh hoạt động từ thiện của sao thế giới - 4

Rapper Kanye West.

Rapper nổi tiếng thế giới từng thành lập quỹ từ thiện mang tên mình Kanye West Foundation vào năm 2007 nhằm hỗ trợ việc xây dựng trường học. Tuy nhiên, quỹ từ thiện này đã bị đóng cửa bất ngờ sau khi nhận được 433 nghìn USD đóng góp. Phía rapper nổi tiếng và ê-kíp của anh từ chối bình luận về điều này. 

Theo một số nguồn tin, nguyên nhân khiến quỹ từ thiện của Kanye West đóng cửa là do sự ra đi của mẹ anh, bà Donda West. Bà chính là người điều hành chính quỹ từ thiện mang tên con trai. 

"Mẹ mất, anh ấy không còn động lực tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực từ thiện. Có lẽ anh ấy quá đau buồn vì quỹ từ thiện đó gắn liền với hình ảnh của mẹ anh ấy", một nguồn tin cho hay. 

Kevin Spacey

Những bê bối quanh hoạt động từ thiện của sao thế giới - 5

Nam diễn viên nổi tiếng Kevin Spacey.

Kevin Spacey là một ngôi sao Hollywood tài năng và giàu có, sở hữu khối tài sản 100 triệu USD. Anh từng gây dựng một quỹ từ thiện mang tên Kevin Spacey Foundation America vào năm 2013 nhằm giúp đỡ những diễn viên trẻ mới vào nghề. 

Năm 2017, quỹ từ thiện này có hơn 133 nghìn USD nhưng tới năm 2018, quỹ này chỉ còn 22 USD. Được biết, người điều hành quỹ từ thiện của Kevin gồm nam diễn viên Nathan Darrow, Edward Meechum và trợ lý Frank Selvaggi. Frank đã rút khỏi quỹ từ thiện này từ năm 2017.

Năm 2017, Kevin vướng vào vụ kiện tụng xâm hại tình dục một cậu bé 14 tuổi, khiến danh tiếng của ngôi sao Hollywood bị tổn hại. 

Bristol Palin

Bristol Palin, sinh năm 1990, được biết tới với tư cách một ngôi sao truyền hình thực tế, một diễn giả và một doanh nhân bất động sản. Cô là con gái lớn của cặp đôi doanh nhân Todd Palin và ngôi sao truyền hình thực tế, nhà bình luận, chính trị gia Sarah Palin.

Những bê bối quanh hoạt động từ thiện của sao thế giới - 6

Doanh nhân kiêm ngôi sao truyền hình thực tế Bristol Palin. 

Bristol Palin từng tham gia nhiều show truyền hình nổi tiếng tại Mỹ. Khi 17 tuổi, Bristol Palin có thai và tin này nhanh chóng được chú ý vì mẹ cô, Sarah Palin, khi đó đang chạy đua chức Phó Tổng thống Mỹ.

Năm 2009, Bristol trở thành người phát ngôn cho tổ chức Candie's Foundation, một tổ chức phòng chống việc mang thai ở độ tuổi vị thành niên, với nhiệm vụ là xây dựng các chương trình giáo dục giới trẻ Mỹ.

Tuy nhiên, thông tin Bristol nhận mức lương 262.500 USD khi đảm nhận công việc này đã trở thành chủ đề bàn tán của cộng đồng mạng bởi số tiền tổ chức Candie's Foundation chi cho các hoạt động tư vấn và hỗ trợ các vấn đề sức khỏe khi mang thai chỉ vỏn vẹn 35.000 USD.

Lamar Odom

Những bê bối quanh hoạt động từ thiện của sao thế giới - 7

Cặp đôi Lamar Odom và Khloe Kardashian.

Năm 2004, ngôi sao thể thao Lamar Odom của đội bóng rổ Los Angeles Laker và vợ, ngôi sao truyền hình thực tế Khloe Kardashian, đã thành lập tổ chức từ thiện Cathy's Kids với mục đích tài trợ cho các nghiên cứu chống ung thư và giúp đỡ những người trẻ tuổi mắc bệnh.

Vợ chồng Odom đã kêu gọi được 2,2 triệu USD cho tổ chức từ thiện này qua trang web. Song, khoảng 1,3 triệu USD trong số tiền này đã được dùng để tài trợ cho 2 đội bóng rổ trẻ. Và theo biên bản khai thuế năm 2011, tổ chức từ thiện này báo nợ 256.000 USD.