Nhạc sĩ Anh Quân: Tham gia “Bài ca Sinh viên 2015” vì nhớ thời sinh viên

Nhạc sĩ Anh Quân tiết lộ, một trong những lý do anh nhận lời tham gia Bài ca Sinh viên là vì anh muốn được nhớ lại những cảm xúc tươi đẹp của quãng đời sống đầy sôi động mình từng trải qua khi còn là sinh viên. Và sự hồn nhiên, hết mình của các bạn khiến anh cảm thấy mình cũng hồn nhiên theo họ.

Nhạc sĩ “Hương ngọc lan” cũng chia sẻ: “Tôi thích cảm giác được nhìn thấy các bạn trẻ chơi cái đam mê của chính mình, một cách lành mạnh”

 

Điều anh nhớ nhất về thời sinh viên của mình là gì?

 

Tôi và Tuấn (nhạc sĩ Huy Tuấn – PV) cùng nhau học đại học ở Liên Xô, sau đó sang Đức. Lúc đấy chúng tôi đầy nhiệt huyết, mơ mộng, muốn khám phá tất cả những thứ mà mình say mê. Vì vậy dù không có điều kiện sống tốt, nhưng chẳng hề gì, chúng tôi luôn thấy cuộc sống vui, đầy ý nghĩa.
 
Nhạc sĩ Anh Quân: Tham gia “Bài ca Sinh viên 2015” vì nhớ thời sinh viên
Nhạc sĩ Anh Quân và Ca sĩ Phương Thanh chụp hình trước trước giờ lên sóng
 

Và anh có tìm thấy tinh thần sống đó khi tham gia hành trình cùng sinh viên trong Hành trình “Bài ca Sinh viên 2015” lần này?

 

Chính là vì muốn nhớ về thời sinh viên nên chúng tôi mới nhận lời tham gia chương trình này. Các bạn sinh viên ở đây không hẳn giống tôi và Tuấn trước đây, vì các bạn theo đuổi những ngành học khác nhau nhưng tinh thần hết mình vì đam mê thì vẫn chẳng khác nhiều năm trước. Có hôm các bạn phải tập chương trình từ 2h chiều, giữa trời nắng chang chang nhưng chẳng ai kêu mệt, không ai tỏ ra nản, họ luôn giữ được tinh thần tươi vui ấy suốt buổi tập, làm người đối diện cũng cảm thấy có thêm năng lượng.

 

Anh có thấy sinh viên bây giờ khác với thời các anh nhiều?

 

Các bạn sinh viên bây giờ có điều kiện cập nhật các các xu hướng sống, xu hướng nghệ thuật khác với thế hệ trước, chính những cái đó làm cho đời sống văn hóa của các bạn ấy phong phú và văn mình hơn. Còn tôi thì thấy vui vì cảm thấy, âm nhạc là nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người, dù bất kể bạn làm ngành nghề, công việc nào. Bên cạnh đó, âm nhạc vẫn luôn là thứ bộc lộ rõ nhất nhiệt huyết của tuổi trẻ, và là môn nghệ thuật thể hiện được men say cuộc sống của họ dễ dàng nhất.
 
Nhạc sĩ Anh Quân: Tham gia “Bài ca Sinh viên 2015” vì nhớ thời sinh viên
Những bài hát ca ngợi tình yêu quê hương đất nước được các bạn sinh viên thể hiện khá “mượt” trong Hành trình Bài Ca sinh viên 2015

 

Đã tham gia nhiều chương trình truyền hình thực tế, anh thấy có điều gì khác biệt biệt khi tham gia sân chơi dành riêng cho các bạn sinh viên lần này?

 

Đây không phải là những gameshow giống như trên truyền hình, Hành trình Bài ca Sinh viên 2015 là cuộc sinh hoạt văn nghệ lớn dành cho đối tượng sinh viên, tạo tiền đề cổ vũ các hoạt đồng văn hóa nghệ thuật cho sinh viên. Nó cũng không thuần túy là cuộc thi hát mà nó là tiếng nói của các bạn sinh viên, tiếng nói ấy có thể đại diện cho một nhóm sinh viên của trường nào đó hoặc là tiếng nói của Hội sinh viên trường đó. Tức là tôi thấy ý nghĩa tập thể của hoạt động này nhiều hơn, nên tôi cho rằng, đây là hoạt động rất hay mà Hội Sinh viên và Viettel đã tổ chức được.

 

Hành trình “Bài ca Sinh viên” không phải là cuộc thi hát chuyên nghiệp, nhưng anh biết đấy, có nhiều ban nhạc lừng lẫy như “Gạt tàn đầy” ... cũng từ phong trào sinh viên mà đi lên. Vậy anh có nhìn thấy ứng viên tiềm năng nào khi đồng hành với chương trình?

 

Tôi không chú trọng đi tìm tài năng khi đồng hành với Hành trình Bài ca Sinh viên 2015, nhưng cũng có vài bạn làm tôi khá bất ngờ về năng khiếu trời cho cũng như chất giọng đẹp và cách mà bạn đó xử lý ca khúc trong tiết mục dự thi của mình. Nhưng chắc tôi không nên tiết lộ đó là ai, vì đêm chung kết vẫn còn ở phía trước. (cười)

Với vai trò là giám đốc âm nhạc, anh muốn làm gì cho các bạn sinh viên khi đồng hành cùng chương trình?

 

Tôi làm dàn dựng cho các bạn từ vòng chung kết khu vực ở các tỉnh thành, và tham gia dàn dựng cho các tiết mục trong đêm chung kết toàn quốc tới đây. Các bạn ấy đã tạo ra các khung dàn dựng cho tiết mục dự thi của mình hết rồi, chẳng hạn hát thế nào, múa phụ họa thế nào, tôi chỉ đóng góp phần nhỏ để giúp các tiết mục ấy sạch sẽ, tinh tươm hơn, tránh các lỗi không đáng có mà các chương trình nghiệp dư hay mắc phải. Tôi nghĩ, các tiết mục đêm chung kết chắc cũng “oách ra trò” đấy.

 

Điều gì khiến anh thấy thú vị trong chương trình này?

 

Đó là tinh thần đam mê âm nhạc của các bạn, sinh viên dù thế nào, ở thời đại nào vẫn giữ được nhiệt huyết y như nhau. Còn bất ngờ là, có rất nhiều tiết mục các bạn sinh viên tự đệm đàn cho nhau hát, chứ không sử dụng nhạc công chương trình.

 

Hành trình Bài ca Sinh viên 2015 là sân chơi để giúp các bạn giải tỏa căng thẳng sau những giờ học tập mệt mỏi, chương trình đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, qua đó các bạn được sinh hoạt với nhau, kết nối với nhau.
 
Nhạc sĩ Anh Quân: Tham gia “Bài ca Sinh viên 2015” vì nhớ thời sinh viên
Nhạc sĩ Anh Quân chúc mừng đội xuất sắc lọt vào chung kết khu vực 3 do Ban Giám khảo bình chọn

 

Điều tôi thấy thích nhất là khi tham gia chương trình tôi không bị áp lực nặng nề gì cả. Các bạn sinh viên hồn nhiên, biểu diễn hết mình và hăng say khiến mình cũng cảm thấy hồn nhiên theo các bạn. Tôi thích cảm giác được nhìn thấy các bạn trẻ chơi cái đam mê của chính mình, một cách lành mạnh.

 

Và cuộc thi chỉ còn vài ngày nữa là bước vào chung kết. Anh có thấy “nóng” lên cùng với tinh thần háo hức của các đội?

 

Điều thú vị là, dù không phải là cuộc thi chuyên nghiệp, nhưng tôi vẫn cảm nhận được sức nóng và sự háo hức của các đội. Tôi thấy các bạn cũng “hì hục” ra phết đấy (cười). Tôi nghĩ các bạn ấy sẽ có một kỷ niệm đẹp khi tham gia chương trình này!

 

Cảm ơn nhạc sĩ Anh Quân!

 

Tối 30/5/2015, vòng chung kết toàn quốc Hành trình bài ca sinh viên năm 2015 sẽ chính thức diễn ra tại Cung thể thao Quần Ngựa – Hà Nội. Chương trình do Tổng Công ty Viễn thông Viettel phối hợp với T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức. Vé tham dự chương trình được phát miễn phí cho các bạn sinh viên thông qua T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, tại hệ thống cửa hàng Viettel Hà Nội với số lượng hạn chế (từ ngày 26/5) và địa điểm tổ chức chương trình (vào sáng 30/5).

Đồng hành với đêm thi chung kết là ekip của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng hứa hẹn mang lại một sân chơi đậm chất sinh viên, bùng nổ và thăng hoa: Đạo diễn Việt Tú, Giám đốc âm nhạc: Anh Quân, Ban Giám khảo: Nhạc sĩ Huy Tuấn, ca sĩ Phương Thanh, MC Nguyên Khang- Thùy Linh,các ca sĩ khách mời Đông Nhi, Noo Phước Thịnh, Isaac, và Nhóm 365.

Các đội thi sẽ tranh tài trong buổi sáng ngày 30/5/2015 tại Sân Vận động Quần Ngựa để lựa chọn ra 8 đội xuất sắc nhất biểu diễn trong Đêm Chung kết toàn quốc vào lúc 20h00 – 22h00 cùng ngày.