Người mẫu Việt nói gì khi nghề ngày càng “xấu xí” trong mắt khán giả

(Dân trí) - Hình ảnh người mẫu ẩu đả hay thậm chí chửi nhau trên sóng truyền hình không chỉ bị khán giả chỉ trích là "vô văn hoá" mà còn khiến những người trong nghề cũng phải cảm thấy xấu hổ, đau lòng.

Gần đây, các chương trình truyền hình thực tế đánh vào yếu tố hậu trường, gây sự tò mò cho khán giả để câu view nhiều hơn đẳng cấp chuyên môn. Nhưng cũng chính những yếu tố này đã tạo nên làn sóng dư luận lên án từ khán giả lẫn người trong nghề.

Xô xát của người mẫu trong chương trình truyền hình thực tế gây tranh cãi
Xô xát của người mẫu trong chương trình truyền hình thực tế gây tranh cãi

Hơn cả là sự đánh giá thấp của khán giả dành cho những người làm nghề người mẫu bởi những tranh luận ồn ào “như cái chợ”; tranh chấp dẫn đến chửi nhau, đánh nhau ngay trên sóng truyền hình khiến mọi thứ trở nên xấu xí và méo mó hơn.

Một khán giả nhận định: “Tôi và gia đình xem mà cảm thấy vô cùng ức chế, khó chịu với thái độ ngang ngược, bất chấp, thiếu văn hóa của các thí sinh trong các cuộc thi. Không biết trước khi tham gia cuộc thi mấy chị ấy đối xử với những người xung quanh như thế nào mà lại có cách hành xử như vậy. Xem model chứ có phải xem đánh ghen đâu. Ban tổ chức và giám khảo nên can thiệp vào thái độ sống của họ đi”.

“Tôi bức xúc khi cho một chương trình tào lao và không có giá trị văn hóa gì cả phát sóng trên truyền hình”, khán giả N.P bình luận.

Lê Thúy cảm thấy buồn vì nghề bị phán xét theo hướng tiêu cực
Lê Thúy cảm thấy buồn vì nghề bị phán xét theo hướng tiêu cực

Chia sẻ về những phản ứng tiêu cực đối với người mẫu, người mẫu Lê Thúy cho biết, bản thân cô chỉ biết cảm thấy buồn. “Tôi cảm thấy buồn khi hình ảnh cái nghề của mình đang bị người ta nói là “vô văn hóa” bởi vì bản thân tôi cũng không thể cứu vãn được gì khi độc giả họ đã “phán xét” như vậy rồi thì tôi cũng không thể bắt họ nghĩ khác đi được”.

Người mẫu Xuân Lan cũng cảm thấy đau lòng vì hình ảnh người mẫu bị bóp méo nghiêm trọng: "Tôi thấy đau lòng khi nhìn thấy những nỗ lực không chỉ của riêng những bạn thí sinh đó mà còn là công sức gây dựng hình ảnh của rất nhiều người mẫu Việt trong lòng công chúng bị xấu đi một cách thê thảm như thế.

Trước đây mọi người có cái nhìn không thiện cảm về nghề mẫu nhưng trong vài năm trở lại đây với sự nỗ lực và cống hiến không ngừng của cả một tập thể người mẫu thì hình ảnh của chúng tôi đã tiến triển tốt lên rất nhiều. Vậy mà giờ mọi thứ tiêu tan”.


Siêu mẫu Xuân Lan đau lòng vì những nỗ lực của người mẫu bị xoá sạch qua những chương trình lên sóng với nhiều hình ảnh không hay

Siêu mẫu Xuân Lan đau lòng vì những nỗ lực của người mẫu bị "xoá sạch" qua những chương trình lên sóng với nhiều hình ảnh không hay

Riêng người mẫu Diệu Huyền lại cho rằng: “Có trách thì trách format chương trình quá “vô văn hoá”, đẩy hình ảnh người mẫu trong mắt người xem thành thiếu học thức, cứ như câu nói “chân dài não ngắn" ấy. Nhưng thực sự có ai biết ngoài đời họ như thế nào, cuộc sống của họ ra sao?

Tôi biết họ không phải con người như thế, họ là trước dạ sau vâng đấy. Bởi những người mẫu trong show truyền hình thực tế đa phần là bạn bè nghề nghiệp trong giới nên hầu hết đều quen biết nhau”.

Người mẫu Diệu Huyền cho rằng chính format chương trình đã làm cho hình ảnh nghề người mẫu ngày càng xấu xí trong mắt khán giả.
Người mẫu Diệu Huyền cho rằng chính format chương trình đã làm cho hình ảnh nghề người mẫu ngày càng xấu xí trong mắt khán giả.

Đồng quan điểm với người mẫu Diệu Huyền, siêu mẫu Ngọc Tình cũng cho rằng những hình ảnh không hay này một phần cũng do chính những người tạo ra chương trình đã làm cho hình ảnh người mẫu trong mắt khán giả xấu đi.

Siêu mẫu Ngọc Tình khẳng định: “Người tham gia đôi khi như những “con rối” để cho nhà sản xuất cắt ghép những cái mà người chơi vạ miệng hay những hành động thiếu kiểm soát, nhằm tăng rating cho chương trình. Lỗi đó không hẳn là do người chơi mà là một phần là do phía ban tổ chức hoặc bộ phận kiểm duyệt trước khi lên sóng truyền hình”.

Siêu mẫu Ngọc Tình: Tôi nghĩ các bạn cần hơn thua nhau ở tài năng và bản lĩnh thì sẽ hay hơn và hấp dẫn hơn là cãi nhau như “cái chợ” vậy”.
Siêu mẫu Ngọc Tình: "Tôi nghĩ các bạn cần hơn thua nhau ở tài năng và bản lĩnh thì sẽ hay hơn và hấp dẫn hơn là cãi nhau như “cái chợ” vậy”.

“Những cái mà chương trình truyền hình thực tế mang lại như một thứ “gia vị” tăng sự hứng thú cho người xem thì bỗng dưng lại bị nhà sản xuất biến thành “món chính” hỏi làm sao người xem không bội thực, ngao ngán. Họ cứ làm như thế thì nghề người mẫu này tan nát hết cả", người mẫu Xuân Lan cảm thán.

Riêng với những hành động có phần thiếu kiểm soát của các người mẫu trong chương trình, siêu mẫu Ngọc Tình cũng thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình: “Còn ở những người chơi thực sự, đôi lúc “diễn hơi sâu” vì họ sợ bị mờ nhạt nên họ hay làm “lố” để gây sự chú ý, quả thật điều đó không thật sự văn minh và có hiệu quả. Tôi nghĩ các bạn cần hơn thua nhau ở tài năng và bản lĩnh thì sẽ hay hơn và hấp dẫn hơn là cãi nhau như “cái chợ” vậy”.

Người mẫu Việt nói gì khi nghề ngày càng “xấu xí” trong mắt khán giả - 6

Siêu mẫu Thanh Hằng, người từng nhiều mùa ngồi vị trí host chương trình đang gây nhiều tranh cãi bày tỏ quan điểm: “Theo tôi, mấu chốt của vấn đề chính là phải biết giữ bình tĩnh trước mọi thứ. Tôi hiểu cảm giác không kiềm chế được bản thân trong tình huống của các bạn trong cuộc thi. Nhưng có điều các bạn nên nhớ rằng mọi thứ chỉ là nhất thời. Còn khi đã xác định đi đường dài thì người đó cần biết cách kiểm soát mọi thứ".

Băng Châu