Chủ nhật, 06/09/2020 - 17:59

Nghệ sĩ Tấn Beo: “MC là diễn viên hài nếu mắc lỗi dễ được khán giả bỏ qua”

Dân trí

“Vì diễn viên hài vốn được lòng khán giả, khi khán giả thương mến thì mắc lỗi gì người ta cũng có thể bỏ qua”, nghệ sĩ hài Tấn Beo chia sẻ.

Nghệ sĩ Tấn Beo: “MC là diễn viên hài nếu mắc lỗi dễ được khán giả bỏ qua” - 1

Nghệ sĩ hài Tấn Beo đảm nhận vai trò MC trong chương trình "Chuông vàng vọng cổ 2020". Có thể nói đây là một vai trò hoàn toàn mới của anh từ trước đến nay. Nam nghệ sĩ đã có những trải lòng cùng Dân trí về vai trò mới của mình.

Tôi tin khán giả thương sẽ ủng hộ tôi trong vai trò MC

Lúc nhận được lời mời làm MC "Chuông vàng vọng cổ" anh có đắn đo không?

Nhận rồi mới đắn đo. Lúc đầu nhận vì tôi nghĩ sẽ có hai người cùng dẫn chung, một MC chính quy và một MC hoạt náo như vậy sẽ thoải mái và không bị căng thẳng. Nhưng khi nhận xong, nhà sản xuất chương trình Chuông vàng vọng cổ nói chỉ có mình tôi, lúc đó tôi mới lo. Nghĩ lại thấy mình nhận vội quá rồi có sơ hở gì không, có đúng là sở trường của mình không?

Anh có sợ bị khán giả chê hay so sánh với một MC xuất thân từ diễn viên hài?

Tất nhiên là có, cái gì cũng vậy MC nào lần đầu tiên cũng bị chê. Có thể tôi sẽ khác phục từ từ mới có thể thành công.

Nhưng nghĩ thật lòng, tôi thấy mình có cái lợi khi được khán giả thương mến, người ta biết tôi là diễn hài, vai trò này không phải của tôi, đó là điều thuận lợi đầu tiên. Trước mắt là được 50% vì diễn viên hài vốn được lòng khán giả, khi khán giả thương mến thì mắc lỗi gì người ta cũng có thể bỏ qua. 

Người ta mến mộ trong lòng rồi thì sẽ bỏ qua tất cả. Lớn nhỏ gì thì không biết, lớn thì chắc phía chương trình không để cho lớn rồi, lỗi nhỏ khán giả bỏ qua ngay (cười). 

Tôi đoán trước được sẽ có một số người nói “MC nói gì mà chậm chạp, nói gì buồn ngủ muốn chết…”, đó là những nhận xét mà tôi không thể tránh được. Nhưng tôi tin tưởng một điều là khán giả sẽ ủng hộ và thương tôi, bỏ qua những cái lỗi không đáng cho tôi càng ngày càng học hỏi tốt hơn. Đó là niềm mơ ước của tôi thôi. 

Nghệ sĩ Tấn Beo: “MC là diễn viên hài mắc lỗi dễ được khán giả bỏ qua”

Khi diễn viên hài đảm nhận vai trò MC thường sẽ bị nhận định là “nhảm” và “lố”. Anh cảm nhận như thế nào về ý kiến này?

Điều này tôi thấy từ lâu rồi, cách dẫn của MC gameshow khác những chương trình chính quy. MC chính quy phải cẩn trọng lời nói, phát biểu như thế nào, vai trò MC nói theo văn bản đã được duyệt trước, chứ không có “phán bậy”, nói thêm được.

Với "Chuông vàng vọng cổ" cũng là một chương trình chính quy nhưng cũng mang tính chất giải trí, nhiệm vụ của tôi giảm áp lực và tạo không khí thoải mái cho những thí sinh và khán giả. 

Đây lần đầu tiên tôi phá lệ làm MC cho Đài truyền hình TPHCM. Điều tôi suy nghĩ là sao dám giao cho tôi, khi tôi làm có tốt không tôi còn không biết (cười). Một người dẫn từ đầu đến cuối thật sự áp lực. 

Nhớ từ ngữ như thế nào, nói sao cho phù hợp với chương trình, hoạt náo làm sao cho đúng nơi, đúng chỗ để khán giả không cho là “nhảm”. Chứ cái gì cũng dùng những câu từ vui vẻ, đùa giỡn thì đâm ra nhảm, dông dài sẽ bị nói là triết lý bậy bạ, vậy nên tôi cũng rất hạn chế, cố gắng nhiều.

Nghệ sĩ Tấn Beo: “MC là diễn viên hài nếu mắc lỗi dễ được khán giả bỏ qua” - 2

"Với "Chuông vàng vọng cổ" cũng là một chương trình chính quy nhưng cũng mang tính chất giải trí, nhiệm vụ của tôi giảm áp lực và tạo không khí thoải mái cho những thí sinh và khán giả".

Vậy anh đã chuẩn bị gì để có được đầy đủ yếu tố chính quy và thỏa mãn những yêu cầu mà chương trình mong muốn ở anh?

Tôi tự tập luyện và tham khảo một số cách dẫn của MC khác. Quan trọng là tôi làm tròn trách nhiệm của mình, còn nhận xét là của công chúng và nhà đài. Chắc là phía Ban tổ chức cũng bàn kỹ và chắc do tôi chưa bị lỗi gì nên chương trình vẫn tin tưởng giao phó cho tôi. Vậy nên tôi cũng không ngại gì, nhận thử coi sao. Có khi đúng trách nhiệm, đúng vai trò của mình và đây cũng là cơ hội để phát triển.

Dường như anh khá bất ngờ khi được lựa chọn?

Đó là sự bất ngờ, tới giờ tôi cũng không biết sao bên Ban tổ chức gọi điện mời tôi với vai trò này, những năm trước tôi ngồi giám khảo. Giám khảo chỉ phân tích góp ý. Cái nào mình hiểu mình góp ý cho các thí sinh, còn không biết thì thôi không cần nói nhiều. Còn vai trò MC thì phải nói nhiều hơn, tôi phải hoạt náo cho nhẹ không khí. Áp lực khi luôn ở vai trò chủ động.

Đồ hiệu nào tôi cũng có, nhưng ít khi dùng đến

Tấn Beo: "Hàng hiệu nào tôi cũng có, nhưng ít xài vì sợ bạn bè không thoải mái"

Mỗi lần gặp đều thấy anh rất là tràn đầy năng lượng, bí quyết gì giúp anh luôn giữ tinh thần lạc quan như vậy?

Từ xưa đến nay tôi rất thoải mái, quan trọng nằm ở lối sống vô tư, không có nghĩ ngợi nhiều, chỉ chăm chút cho công việc nghệ thuật thôi. Nghệ thuật là mình phải đầu tư phải học hỏi, còn vấn đề bên ngoài tôi không quan trọng nhiều. Cứ sống vui vẻ, với tôi, anh em bè bạn với đồng nghiệp gặp những người khán giả chào hỏi vui tươi và mỗi ngày như thế. 

Liệu có phải do anh không còn gánh nặng về kinh tế?

Tôi cũng lo, không lo làm sao mà sống (cười). Cũng lo nhưng không nghĩ xa hơn, tôi không nhìn lên nhiều quá. Tôi chỉ sống một cuộc đời đủ ăn, đủ mặc. 

Từ xưa đến nay, khi bước vào con đường nghệ thuật, tôi chỉ mong làm sao có nơi ở, phương tiện đi lại, cơm ngày 2 buổi, gia đình đầm ấm là được rồi, đừng áp lực nặng nề về đồng tiền.

Nhìn lên thấy người này được cái này cái kia, biệt thự, siêu xe... tôi cũng không quan tâm. Nhiều đồng nghiệp gặp lại tôi đều nói “sao bao nhiêu lâu gặp lại tôi vẫn bình thường, không thay đổi gì”. Có bao nhiêu xài bao nhiêu, vị trí trong giới thì giữ vững như vậy không có thay đổi. Với tôi khỏe mạnh và thoải mái là mục tiêu của cuộc sống.

Nghệ sĩ Tấn Beo: “MC là diễn viên hài nếu mắc lỗi dễ được khán giả bỏ qua” - 3

Tấn Beo luôn giữ tinh thần lạc quan để cuộc sống của mình vui vẻ, thoải mái.

Tôi thường đi xe máy, người ta bảo nắng nôi mà cứ đi xe máy nhưng đó là lựa chọn của tôi. Nói không phải chảnh chứ “Tấn Beo tôi có hết, đồ hiệu cũng có”, nhưng cứ bước ra đường là chỉ mặc quần sọt và cái áo thun. Không hiệu cũng được, mặc cho nó thoải mái, dọc đường gặp ai cũng chào hỏi. Người ta thương mình, người ta cũng không nhìn bộ đồ hay chiếc xe mình đi đâu.

Tại sao khi không có nhu cầu dùng hàng hiệu nhưng anh vẫn mua?

Nhiều chương trình yêu cầu về vấn đề ngoại hình tôi phải thay đổi theo yêu cầu của họ, những lúc ấy tôi mới dùng hàng hiệu.

Còn thường ngày tôi không ăn diện vì không quen. Tôi xuất thân từ sự khổ cực đi lên, tôi thấy mặc những bộ đồ đó khi ngồi với bạn bè, mình khác biệt quá cũng tạo cảm giác khó nói chuyện, khó gần.

Thời gian qua công việc của anh có gặp khó khăn vì dịch bệnh không?

Tất nhiên là không ai tránh khỏi chuyện này. Nhưng tôi rất vui khi mọi thứ dần hoạt động lại bình thường, ai nấy đều cũng vui vẻ. Giai đoạn đầu tôi cũng lo lắng và buồn.

Xin cảm ơn và chúc anh thành công trong vai trò mới!

Băng Châu

Đáng quan tâm