Nghệ sĩ hài Vân Dung: “Ai cũng bảo tôi làm việc bằng bốn bạn đàn ông”

(Dân trí) - “Trong làng hài phía Bắc ai cũng bảo tôi làm việc bằng bốn bạn đàn ông: Một bạn đàn ông đam mê công việc, một bạn làm để kiếm tiền nuôi con, một để khẳng định mình và một là để thoát nghèo vì ngày xưa gia đình tôi nghèo lắm”, nghệ sĩ hài Vân Dung bộc bạch.

Gặp Vân Dung khi chị đang tíu tít chuyện trò với nghệ sĩ hài Quang Thắng tại sự kiện của một người bạn. Khi PV ngỏ ý phỏng vấn, chị vui vẻ đáp lời, khác với những lời đồn đại Vân Dung chảnh, xa cách báo chí. “Tôi nói thật, tôi cẩn trọng chứ không chảnh đâu, tôi sợ chỉ một từ báo chí diễn đạt nhầm khiến công chúng hiểu sai, người ta ném đá thì lại khổ thân tôi”, danh hài đất Bắc thẳng thắn nói về mình.

Nghệ sĩ hài Vân Dung cùng bố mẹ và con trai.
Nghệ sĩ hài Vân Dung cùng bố mẹ và con trai.

“Ngoài đời tôi rất nghiêm túc”

Khán giả đã quen với một Vân Dung luôn vui vẻ, hài hước trên sân khấu, tôi thắc mắc tự hỏi ở ngoài đời, chị là một người mẹ như thế nào?

Tôi không hài hước như trên sân khấu hay trong phim đâu. Ngoài đời tôi nghiêm túc lắm nhưng với con, tôi luôn cố gắng gần gũi, trò chuyện để hiểu hơn về con.

Ở tuổi 42, Vân Dung vẫn giữ được nét trẻ trung, rạng ngời.
Ở tuổi 42, Vân Dung vẫn giữ được nét trẻ trung, rạng ngời.

Mẹ con chị gọi nhau bằng biệt danh gì?

Con gọi mẹ là mẹ Vân Dung còn tôi gọi cháu là Nhím. Ngày bé tôi thích Nhím nên ở nhà tôi gọi cháu như vậy. Nhưng cũng có thể gọi là Nhím mà cháu còi nên còn gọi là Nhím còi. Nếu sinh em bé sau có lẽ phải đặt tên ở nhà là Voi (cười).

Áp lực công việc khiến người phụ nữ rất dễ mất kiên nhẫn với con. Với trường hợp của chị, chồng ở xa, một mình vừa phải làm mẹ, vừa tạm thời “đóng thế” vai bố, chị có dễ xù lông khi bé Nhím mắc lỗi không?

Tôi chỉ có một con thôi, có muốn không kiên nhẫn cũng không được. Ngoài thời gian công việc, tất cả thời gian tôi dành hết cho con nên những khúc mắc ở trường, lớp, tôi đều có thể giải quyết được.

Con trai luôn dõi theo, ủng hộ những vai diễn của Vân Dung. Cậu bé mong mỏi lớn lên sẽ trở thành người quyết đoán như mẹ và hài hước như nghệ sĩ Xuân Bắc.
Con trai luôn dõi theo, ủng hộ những vai diễn của Vân Dung. Cậu bé mong mỏi lớn lên sẽ trở thành người quyết đoán như mẹ và hài hước như nghệ sĩ Xuân Bắc.

“Thời đi học, tôi cũng nghịch ngợm lắm”

Đã bao giờ chị rơi vào tình huống không biết xử trí vấn đề của Nhím?

Hầu như tất cả những câu hỏi và khúc mắc của con tôi đều giải quyết được vì mình cũng kinh qua một thời như thế. Học trò mỗi thời một khác nhưng quanh đi quẩn lại cũng vẫn chỉ là một vài trò nghịch ngợm giống nhau.

Thời đi học, tôi cũng nghịch ngợm lắm nên tôi dùng những kinh nghiệm cuộc sống để xử lí các vấn đề của con. Chỉ duy có một điều ngày bé mình không biết đến máy vi tính là gì, nhưng thời đại này trẻ con bé nào cũng biết máy vi tính. Những vấn đề phát sinh từ việc sử dụng máy vi tính của con thì tôi đành chịu. Phải nói thật là tôi rất dốt công nghệ nhưng tôi sẽ học và cố gắng học để theo kịp các con.

Hai mẹ con chị có kết bạn với nhau trên Facebook không?

Ngày trước thì có nhưng sau một lần dỗi mẹ cu cậu nghỉ chơi với mẹ luôn (cười). Nhưng tôi vẫn quan sát thông qua Facebook của các bạn để chia sẻ kịp thời mọi khúc mắc của con trẻ. Không thể nói vì đây là con của tôi nên tôi có quyền xem trộm Facebook hay bắt con phải kết bạn. 16 tuổi, con cũng cần có tự do riêng.

Facebook cũng là một chốn riêng tư giống như điện thoại thôi, mình cũng muốn có những điều bí mật và riêng tư mà không ai biết.

Nếu ép con kết bạn, có thể con sẽ lập Facebook khác để nói chuyện với bạn bè. Mình không thể cứ đi tìm 100 Facebook của con để bắt con add nick. Điều gì con muốn nói, con sẽ tâm sự với mình, còn điều gì con muốn giữ riêng cho bản thân thì mình cũng nên tôn trọng.

Không bao giờ đọc tin nhắn của chồng

Chị tự nhận mình có tính cách đồng bóng, có nghĩa là giận ai cũng rất mau quên?

Không, tôi thù dai và nhớ lâu lắm đấy nếu ai đó xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của mình.

Chị từng tâm sự trên báo chí, chị có 5 cô bạn thân. Thân đến nỗi, nếu ra ngoài đường mà nhìn chồng ai có hiện tượng “tòm tem” vớ vẩn, là sẵn sàng phi xe lên hỏi thăm ngay. Hỏi vui một chút, giả sử, nếu người mà chị nhận thấy là chồng mình, chị sẽ xử trí thế nào?

Tôi chưa gặp trường hợp đó bao giờ. Nhưng cuộc sống mà, không ai có thể nói trước được điều gì, có thể ngày mai họ là chồng của người khác còn mình là vợ của người khác thì sao. Tôi nghĩ mình phải phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Tôi không bao giờ đọc tin nhắn trong điện thoại chồng và chồng cũng như vậy. Tôi tôn trọng những góc riêng tư của chồng. Chúng tôi dành cho nhau những khoảng thời gian riêng nhất định. Tôi nghĩ rằng, muốn duy trì một mối quan hệ thì tôn trọng nhau là điều cần thiết.

Vợ chồng xa nhau nhưng vẫn nói chuyện cả ngày

Vân Dung luôn cháy hết mình trong những vai diễn.
Vân Dung luôn cháy hết mình trong những vai diễn.

Nhưng hai vợ chồng chị, người Nam, kẻ Bắc, khoảng cách có khiến chị cảm thấy khó khăn trong việc duy trì hạnh phúc không?

Sống cách xa nhau tôi không bao giờ hình dung, tưởng tượng ra điều gì. Khoảng cách địa lí không tồn tại trong tôi. Tôi thấy không có vấn đề gì cả. Bây giờ có nhiều ứng dụng gọi điện thoại rất tiện dụng chứ không như ngày xưa. Chúng tôi có thể xa nhau nhưng gọi Facetime cả ngày vẫn nhìn thấy nhau.

Chị nói mình không hình dung, tưởng tượng chồng đang làm gì, có phải chị đang cố đơn giản hóa mọi việc để mối quen hệ luôn êm đẹp chứ phụ nữ mà, nhiều người đa nghi lắm?

Không phải tôi cố để không hình dung mà bản thân tôi không có khái niệm ấy, tính cách tôi là như vậy.

“Ngày xưa gia đình tôi nghèo lắm”

Nghệ sĩ Quang Thắng từng miêu tả về chị như thế này: “Con Vân Dung nó khôn lắm, đếm tiền phồng cả lưỡi”, chị có bao giờ giận anh ấy vì điều đó không?

Không, tôi không giận anh ấy đâu vì lúc nào anh ấy cũng đùa như thế mà. Trong làng hài phía Bắc ai cũng bảo tôi làm việc bằng bốn bạn đàn ông: Một bạn đàn ông đam mê công việc, một bạn làm để kiếm tiền nuôi con, một để khẳng định mình và một là để thoát nghèo vì ngày xưa gia đình tôi nghèo lắm.

Nghệ sĩ hài Vân Dung: “Ai cũng bảo tôi làm việc bằng bốn bạn đàn ông” - 5

Những khoảnh khắc ngẫu hứng hài hước của Vân Dung - Quang Thắng ở hậu trường đóng phim.
Những khoảnh khắc ngẫu hứng hài hước của Vân Dung - Quang Thắng ở hậu trường đóng phim.

Người ta nói, showbiz Việt bây giờ, muốn nổi phải dùng chiêu trò, chị cẩn trọng vậy, có sợ mình bị đứng ngoài lề cuộc chơi danh lợi đó không?

Tôi sợ làm tổn thương người thân. Từ bé tôi đã được bố mẹ giáo dục phải ở trong một khuôn phép nhất định. Mình không thể để vòng xoáy danh lợi cuốn mình theo, bất chấp việc sẽ làm người thân của mình buồn lòng.

Không chọn chiêu trò để nổi tiếng, nghệ sĩ Vân Dung được khán giả yêu mến bằng chính những cống hiến nghệ thuật không ngừng nghỉ của mình.
Không chọn chiêu trò để nổi tiếng, nghệ sĩ Vân Dung được khán giả yêu mến bằng chính những cống hiến nghệ thuật không ngừng nghỉ của mình.

Mới đầu năm nhưng làng hài phía Nam đã liên tiếp dính scandal chuyện tình cảm của các nghệ sĩ. Nhiều ý kiến cho rằng nghệ sĩ cố tình tạo scandal để nổi tiếng, chị nghĩ sao?

Tôi không nghĩ đó là cố tình tạo scandal đâu, mà là tai nạn nghề nghiệp thôi. Tình yêu thiêng liêng lắm Không ai muốn mang chuyện tình cảm của mình ra đùa cợt đâu bạn ạ!

Một ngày không công việc của chị sẽ là?

Ở nhà với con, sáng dậy đọc báo, ăn sáng, rồi hai mẹ con cùng nhau xem phim hoặc đi uống café cùng bạn bè.

Bé Nhím có thường xem các chương trình chị tham gia không?

Con rất quan tâm đón xem và nhận xét các vai diễn của mẹ, vai nào mẹ diễn tốt thì con khen, vai nào chưa tốt là con chê ngay. Con tự hào về mẹ. Cháu nói lớn lên muốn trở thành một người như mẹ và chú Xuân Bắc.

Lí do vì sao lại là mẹ và nghệ sĩ Xuân Bắc?

Cháu muốn học ở mẹ sự quyết đoán, quyết liệt, hoạt bát, chăm chỉ hết mình vì công việc, còn học ở chú Xuân Bắc sự nhanh nhẹn, hoạt náo, vui vẻ.

Cảm ơn nghệ sĩ Vân Dung về cuộc trò chuyện!

Phương Nhung
Ảnh: NVCC

Đang được quan tâm