Lịch cuốn lá lốt
(Dân trí) - Cũng như lươn, lịch được chế biến thành nhiều món ăn, bổ dưỡng trong đó có món lịch cuốn lá lốt.
Để chế biến món lịch cuốn lá lốt, trước tiên cần rửa lịch qua nước muối cho sạch nhớt, mổ bụng bỏ ruột, bỏ đầu, rút bỏ hai sợi chỉ dọc theo sống lưng, cắt lịch thành từng đoạn vừa.
Hành củ bóc vỏ đập dập. Lá lốt nhặt, rửa sạch (chừa lại một ít lá loại lớn dùng để gói). Thịt ba chỉ cắt miếng vừa. Ớt trái lột bỏ hạt. Mộc nhĩ ngâm nở, ngắt bỏ núm. Tất cả bỏ vào máy xay cùng với cá. Nếu không có máy xay bạn có thể băm nhuyễn từng thứ một rồi trộn đều với nhau.
Ướp cá đã xay cùng với muối súp, hạt nêm, hạt tiêu và một quả trứng gà để tạo độ dính sẽ dễ hơn khi gói.
Có thể dùng một hoặc hai lá để gói, trở mặt trên của lá ra ngoài và mặt dưới của lá vào trong cho đẹp mắt. Sau khi xếp lá dùng thìa xúc cá đã ướp cho vào lá rồi cuốn lại. Gói hơi nới tay để sau khi rán cá nở ra vừa khít khuôn tròn của lá.
Để cho chảo dầu nóng già thì cho cá lịch đã cuốn vào trong chảo, giữ lửa vừa phải để lá lốt không bị giòn. Khi rán cần phải trở để cá chín đều bên trong. Độ mươi phút là có thể nhấc xuống cho vào khay có lót giấy thấm để rút bớt dầu. Tránh rán lâu cá dễ bị khô và xác.
Miếng lịch cuốn giòn bên ngoài nhưng lại mềm bên trong, thịt tươi ngọt, béo bùi, thơm mùi đặc trưng của lá lốt. Thêm một chút chua, cay, mặn, ngọt của chén nước mắm để món lịch cuốn tốn thêm cơm, mà có lai rai cùng bạn bè thì càng tuyệt cú mèo!
Xuyến Chi