Thứ sáu, 09/02/2007 - 11:19

Hồng Nhung: Khi không còn là ''cô bé vô tư''...

Cô Bống bắt đầu cuộc trò chuyện đầu xuân bằng một kỷ niệm thật đẹp thời ấu thơ: “Nhung nhớ cái Tết hồi 5 tuổi, nói với bà, sao mà cháu lâu lớn thế, chỉ mong mỗi năm lên được 3 tuổi cho nhanh thành cô gái...! Bây giờ thì ước ngược lại (cười)”.

Người phụ nữ nào cũng rất sợ thời gian, với Nhung thì sao? Nhung quan niệm thế nào về “thời gian”, “tuổi già”? Nhung hiện nay có khác gì khi Nhung 20, 21?

Nhung không phải là một ngoại lệ. Nhưng nếu thời gian vốn đã trôi rất nhanh, liệu phụ nữ chúng ta có nên bỏ phí thời gian quý báu để tập trung vào việc “sợ” một quy luật tự nhiên như thế không? Với Nhung thì mỗi ngày là một ngày mới, có thể là niềm vui, có thể là nỗi buồn, có khi rất may mắn, có lúc lại khó khăn, có khi cũng có nản lòng nữa... nhưng mỗi ngày đều thật đáng sống. Đơn giản thế thôi.

Càng ngày ta càng biết cách để tạo cho mình một chất lượng sống tốt hơn, lành mạnh hơn. Nhưng bây giờ chắc là không thể giống như Nhung “cô bé vô tư” như hồi 20 tuổi rồi, nhưng sức khoẻ thì tốt hơn nhiều (chắc một phần lớn nhờ Yoga đấy!).

Nhung hát cũng khoẻ hơn, hay hơn, có thể làm việc nhiều giờ bền bỉ hơn; tham gia được nhiều hoạt động hơn như múa jazz, bơi lội, đánh golf... Và điều quan trọng nhất là sống vui hơn, dù là với những điều giản dị nhất như đi chợ nấu một bữa ăn với thực đơn mới cho bạn bè qua nhấm nháp...

Còn “tuổi già”, nếu như Nhung may mắn giống được bà nội mình ngày xưa thì 70 tuổi vẫn còn có một giọng sang sảng để hát (ở nhà cho con cháu nghe), vẫn đưa ra những quyết định có tính quan trọng nhất trong gia đình, và vẫn vô cùng... hài hước thì còn gì bằng!

Nhung có nghĩ mỹ phẩm cũng đóng góp phần nào? Người ta bảo đến 3/4 đời người, phụ nữ gắn bó với mỹ phẩm, thế Nhung thì sao?

Từ năm 10 tuổi đấy! Ấy là khi được lên sân khấu những lần đầu tiên ở Cung văn hoá thiếu nhi Hà Nội, khi tụi trẻ con bọn mình xếp hàng chờ đến lượt để cô giáo bôi môi son và má hồng cho. Thích lắm! Bây giờ vẫn thích. Trang điểm lên sân khấu là điều tất yếu.

Nhung thích dùng mascara, màu phấn mắt thay đổi theo màu áo, và son nhạt, theo trường phái tự nhiên. Ngoài đời thì còn tự nhiên hơn nữa, trang điểm rất ít, hoặc để mặt “mộc” luôn. Nhiều khi cũng hơi “chủ quan” nhỉ, cậy có làn da bóng khoẻ, do uống nước nhiều và thể thao đều đặn.

Đã thấy nhiều lần Nhung đi trên đường với gương mặt gần như không trang điểm, rất tự nhiên. Nhưng điều đó có nghĩa là người ta thấy Nhung... không xinh đẹp lộng lẫy như trên sân khấu. Nhung nghĩ sao?

Nếu ngoài đời mà lúc nào cũng son phấn đầy đủ lệ bộ, lộng lẫy như trên sân khấu mới là “ngại” đấy! Nhiều người gặp Nhung ngoài đời cứ ngờ ngợ vì thấy Nhung nhỏ bé quá. Trên sân khấu, nhờ có trang phục biểu diễn rất đẹp và cân đối nên khán giả thấy một Hồng Nhung cao lớn hơn nhiều.

Trong đời thường, Nhung cũng như nhiều bạn gái khác, có khi chỉ chạy ra chợ để mua vài cái hành tỏi, hay đi bơi về, hoặc từ phòng tập Yoga ra, mồ hôi ròng ròng, quần xắn, dép lê... chắc chắn sẽ không xinh đẹp lộng lẫy như trên sân khấu!

Là phụ nữ, là một ca sĩ nổi tiếng, Nhung nghĩ gì khi người đàn ông cứ thích bình phẩm người phụ nữ đẹp hay xấu, trẻ hay già? Trong lúc họ biết rằng cái đẹp của con người luôn nằm ẩn phía sâu tâm hồn?

Ai cũng muốn mình đẹp, và cái đẹp luôn được ngưỡng mộ. Vậy thì chuyện giới mày râu bình phẩm về chuyện đẹp xấu là lẽ thường. Có cả người đi xem ca nhạc mà còn chỉ bình phẩm ca sĩ nào đẹp, quên cả chuyện hát có hay không! Vẻ đẹp bên ngoài là vô cùng quan trọng cho ấn tượng đầu tiên nữa. Tất nhiên, để hiểu biết thêm về nhau nữa thì lại còn phải bàn đến cái duyên nhỉ?!

Lại nói đến cái duyên, nhiều người bảo rằng “rất uổng” khi Nhung “hy sinh” mất những chiếc răng khểnh rất duyên, rất Hồng Nhung ngày nào. Vậy còn Nhung, Nhung có cảm thấy “tiếc” không khi đó gần như là “dấu ấn” của một ca sĩ Hồng Nhung?

Nhung thì ngược lại, cứ ao ước có hàm răng trắng đều từ lâu rồi. Lớn lên cứ ân hận mãi là hồi con nít, lúc thay răng, sợ đau, giữ khư khư cái răng đã lung lay cần nhổ, để cho răng mới mọc ra, không có chỗ mà mọc ngược lên trên, thành răng khểnh! Bây giờ mới có tiến bộ của y khoa để “sửa sai”, không nhổ đi, mà sắp xếp lại cho đều.

Thời gian đầu khi mới bắt đầu làm răng, đau lắm, Nhung phải nghỉ hát tới hơn một tháng. Có những ngày phải uống tới 6 viên thuốc giảm đau. Nhưng bác sĩ của Nhung rất giỏi, và Nhung sắp được tháo niềng răng rồi. Nhung đang chờ đợi ngày ấy lắm, mặc dù không phải là không cảm thấy hơi nao nao khi nhìn lại những hình kỷ niệm với nụ cười răng khểnh.

Ngày Tết, ai cũng thích diện những bộ cánh đẹp nhất. Là nghệ sĩ, mặc đẹp mỗi ngày, cảm xúc và sở thích đặc biệt ấy có còn xảy ra với Nhung không? Nhung có còn dành riêng cho mình những trang phục chỉ mặc trong dịp Tết?

Phụ nữ thích mặc đẹp. Nhung thì may mắn vì là người biểu diễn, luôn “có cớ” để diện luôn luôn. Nhưng không phải vì vậy mà không hứng khởi diện Tết. Một bộ cánh đẹp để mặc dịp lễ Tết khác hẳn trang phục biểu diễn. Năm nay Nhung mới sắm riêng một bộ trong chuyến đi lưu diễn ở Mỹ tháng trước.

Váy màu xanh lá cây nhạt với nơ thắt eo lớn màu ghi. Thời tiết ở TPHCM nóng nên mặc màu sặc sỡ quá sẽ không thoải mái. Mong rằng các bạn gái sẽ chọn được cho mình bộ trang phục ngày Tết hợp với mình, làm cho mình cảm thấy đẹp hơn, để đón những ngày đầu năm còn vui hơn nữa. Nhung cũng chúc các bạn một ngày mới đầy hứa hẹn!

Theo Điện ảnh Kịch trường