Họa sĩ Vương Linh đưa các tác phẩm "vườn thơ mộng" sang Áo triển lãm

Hương Hồ

(Dân trí) - Họa sĩ Vương Linh vừa có triển lãm đầu tiên tại Áo mang tên "Lấp lánh Việt Nam" (Vietnam Sparkling) với các tác phẩm của cô cùng một nhóm nghệ sĩ Việt Nam, đưa nghệ thuật Việt đến khán giả châu Âu.

Vương Linh (SN 1988) là họa sĩ tài năng của Việt Nam, với nền tảng nghệ thuật mạnh mẽ từ gia đình.

Ông nội của cô là nhà biên kịch, bố là đạo diễn Vương Đức và mẹ là diễn viên Ngọc Bích. Từ nhỏ, Vương Linh đã được tiếp xúc với nghệ thuật thông qua các bộ phim mà bố mẹ tham gia, đặc biệt là những bộ phim quay trong rừng ở Hà Tĩnh, bãi biển miền Trung...

Những trải nghiệm này đã khắc sâu vào tâm trí cô, tạo nên mối liên kết sâu sắc với thiên nhiên và nghệ thuật, điều mà sau này phản ánh rõ ràng trong các tác phẩm của nữ họa sĩ.

Họa sĩ Vương Linh đưa các tác phẩm vườn thơ mộng sang Áo triển lãm - 1

Họa sĩ Vương Linh đón tiếp các vị khách quốc tế tại khai mạc triển lãm "Lấp lánh Việt Nam", diễn ra tối 22/3 tại Áo (Ảnh: Leo Đặng).

Từ năm 8 tuổi, Vương Linh đã dùng phấn, bút chì vẽ lên bất cứ chỗ nào có thể vẽ được. Thấy con gái thích vẽ một cách bất thường, đạo diễn Vương Đức đã đưa cô tới học với họa sĩ Phạm Viết Song (1917-2005), sau đó là nhiều năm học ở xưởng vẽ của họa sĩ Thẩm Đức Tụ (1942-2022).

Thi đỗ vào Đại học Sân khấu Điện ảnh, Vương Linh chọn khoa Thiết kế Mỹ thuật để bản thân được rèn luyện. Cô bị ảnh hưởng bởi các trường phái nghệ thuật châu Âu, điều này phản ánh trong các tác phẩm tranh phong cảnh của cô với bảng màu đơn sắc và nét vẽ mơ màng, giàu cảm xúc.

Ngoài ra, việc sống và học tập ở các quốc gia có truyền thống nghệ thuật phong phú như Pháp, Ý, Nhật Bản và Trung Quốc cũng góp phần làm phong phú thêm tầm nhìn nghệ thuật của cô.

Các tác phẩm của Vương Linh thường thể hiện một thế giới cá nhân yên bình, nơi mà cảm xúc là công cụ chính. Cô tin rằng "cái đẹp cứu rỗi thế giới" - một câu nói của Dostoevsky.

"Những cái cây trong vườn, khu rừng trong tranh gần như không thể hiện rõ hình tượng của bất cứ cây gì, chỉ là hình khối mà tôi vẽ theo cảm xúc của chính mình, lúc vui, lúc buồn. Trong thế giới riêng của tôi, tất cả đều yên tĩnh, lắng đọng, đôi khi có cả âm nhạc êm dịu vang lên.

"Vũ khí" lớn nhất tôi sử dụng khi sáng tác là cảm xúc. Tôi thích câu nói "cái đẹp cứu rỗi thế giới" của nhà văn Nga Dostoevsky nhưng trong cuộc sống hiện đại, sôi động như bây giờ, cái đẹp ngày càng khó tìm kiếm", họa sĩ Vương Linh chia sẻ với phóng viên Dân trí.

Nữ họa sĩ nói thêm dù cuộc sống thường nhật có trải qua nhiều thăng trầm thì cô luôn giữ cho tâm hồn mình trong trẻo như khu vườn mùa xuân. "Tôi muốn truyền năng lượng tích cực, phảng phất những linh khí phương Đông, bí ẩn dù đó là cây, hoa hay ngọn cỏ… qua từng nét vẽ", Vương Linh nói.

Họa sĩ Vương Linh đưa các tác phẩm vườn thơ mộng sang Áo triển lãm - 2

Tác phẩm "Tâm hồn mùa xuân", chất liệu sơn dầu trên toan, kích thước 80x80cm, của Vương Linh (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Các bức tranh của cô, như Gió lành, Thu muộn, Khúc giao hưởng của rừng, giúp nữ họa sĩ ghi dấu ấn mạnh mẽ trong hội họa. Sự kết hợp giữa màu sắc đơn sắc và nét vẽ mềm mại tạo nên một không gian mơ màng, gợi lên những cảm xúc tinh tế và sâu lắng.

Triển lãm Lấp lánh Việt Nam tại Gallery Steiner ở Vienna là lần đầu tiên Vương Linh giới thiệu tác phẩm tại Áo. Với chủ đề "Các xuân tìm nhau", cô đã trình bày 4 tác phẩm yêu thích. Đó là những sắc hoa rực rỡ nhưng lại êm dịu của mùa xuân miền Bắc, là hoàng hôn dịu dàng hay hoa phượng vỹ bỏng cháy của mùa hè… Tất cả đều được Vương Linh sáng tạo với chất liệu sơn dầu, trên toan.

Mỗi bức tranh không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn là một câu chuyện, kể về mối liên kết giữa các mùa và sự hòa quyện giữa thiên nhiên và con người.

Ngoài ra, tại triển lãm Lấp lánh Việt Nam lần này, Vương Linh còn đảm nhận vai trò trưởng nhóm, phối hợp với các họa sĩ Việt Nam khác như Lê Ngọc Thuận, Lê Quân, Nguyễn Thu Thủy, Ly Trần và Hoàng Hương Giang để mang đến một cái nhìn toàn diện về nghệ thuật Việt Nam cho khán giả châu Âu.

Mặc dù phải đối mặt với những thách thức, triển lãm đã đạt được thành công lớn, thu hút sự quan tâm của các nhà sưu tầm và tình yêu nghệ thuật quốc tế.

Họa sĩ Vương Linh đưa các tác phẩm vườn thơ mộng sang Áo triển lãm - 3

Nữ họa sĩ bên các tác phẩm tranh cô mang tới Áo triển lãm (Ảnh: Leo Đặng).

Vương Linh từng có các tác phẩm được trưng bày và bán tại Canada, Đức, Thụy Sĩ, và Hoa Kỳ. Năm 2020, cô là nữ nghệ sĩ duy nhất của Việt Nam nằm trong top 5% họa sĩ bán tranh nhiều nhất trên nền tảng Singulart.