Thứ năm, 01/03/2007 - 10:35

Hiền Thục: ''Tôi chưa bao giờ gắng trở thành Mỹ Tâm''

"Tôi chưa bao giờ gắng trở thành Mỹ Tâm cả, Tâm không phải vất vả xóa đi những ấn tượng về ca sĩ trẻ con như tôi...".

Năm vừa qua, Hiền Thục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng khá nhiều. Thục nghĩ sao khi có một "kết luận" là rất ít người khen Hiền Thục. Bằng chứng là đa phần các bài báo hoặc là kể chuyện cuộc đời của Thục hoặc chê bai thẳng thắn "cô ca sĩ H.T" nào đấy. Cho nên điều đọng lại trong công chúng là, cô ấy toàn kêu khổ và báo giới thì chê thẳng thừng. Thục thấy điều này thế nào?

Nói thật với anh, kể cả với những bài báo chia sẻ hay đụng chạm, tôi cũng không còn cảm xúc. Cuộc sống của tôi bây giờ bình lặng với những lo lắng về công việc. Chuyện gia đình hoàn toàn có thể trông cậy vào mẹ tôi. Thực ra thì mọi nỗi khổ tâm đã qua, và tôi cần phải dọn mình để đón nhận những niềm vui mới. Mỗi lần cầm một tờ báo có nói đến mình, nếu không phải là những nhận xét về chuyên môn, tôi bỏ vào một ngăn tủ riêng. Điều gì rồi cũng qua, kể cả những ác cảm dành cho tôi, khi một lần nữa họ lại thấy tôi vượt qua mọi chuyện một cách dễ dàng...

Tôi hiểu rất rõ mặt trái của danh vọng. Không một ai nổi danh trên thế giới này mà không từng bị điều tiếng nào đó. Từ bé, tôi đã chấp nhận và vui vẻ với một cuộc sống luôn có những ánh mắt dõi theo mình. Trong ngõ nhỏ gia đình tôi ở trước đây, tôi mặc quần short ra đường mua kem cũng được... người lớn nhìn (không chỉ trẻ con đâu). Giờ tôi lớn, lại càng bị nhiều người theo dõi như thế... Tránh cũng không hết, anh ạ.

Còn đối với chuyện kể khổ trên báo, nếu tôi nói mình bực bội, khổ tâm vì báo chí hóa ra lại kể khổ à. Nói rằng tất cả ác cảm với tôi là không đúng đâu. Nhiều bài báo tỏ ra rất thông cảm với tôi. Có những bài báo do phóng viên tự viết, không phải phỏng vấn tôi thì đâu phải là tôi nói? Chắc chắn tôi sẽ không bao giờ phát biểu gì nếu đối diện là người không có thiện cảm với tôi. Nhiều khi tôi trở thành nạn nhân bấc đắc dĩ.

Thế còn chuyện con cái. Thục đưa Gia Bảo lên báo, đó là do Thục muốn hay báo chí khai thác? Nhiều bài báo khiến mọi người nghĩ rằng Thục có vẻ thích "bị khai thác"?

Tôi sẽ không trả lời những câu hỏi về vấn đề cháu Gia Bảo trước khi cháu thực sự trưởng thành. Lúc đó, tôi sẽ giành quyền trả lời về tôi, về cuộc sống của cháu. Mọi phát ngôn của tôi đều được thông qua luật sư riêng. Công ty luật sẽ bảo hộ mọi phát ngôn của tôi trên báo chí để tránh hiểu sai lệch. Tôi hạn chế đến mức tối thiểu sự xuất hiện của mình trên báo chí từ nay đến thời điểm live show của tôi. Bởi tôi muốn tập trung cho công việc và bản thân đã cảm thấy mình đã nói hết những điều cần nói. Ai hiểu tôi cũng đã hiểu rồi, còn ai cố tình hiểu sai tôi thì cũng chẳng cần phải cố làm cho họ hiểu rõ làm gì.

Thế còn cuộc gặp gỡ này thì sao?

Tôi nghĩ rằng có thể anh cũng đang... cố tình không hiểu tôi và tôi muốn chia sẻ lần cuối cùng với báo chí. Kinh phật dạy rằng, người ghét mình thực ra là... thương mình. Họ tỏ ra ghét vì muốn mình tiến bộ, họ hiểu mình và theo dõi sát mình. Tôi cũng chưa hiểu rằng anh có thiện cảm với tôi hay không, song tôi lại có thiện cảm với những câu hỏi của anh.

Hễ thấy Hiền Thục, người ta có thể nói vui: Sao rồi, lại chuyện con à? Ngay cả bìa album Mộc - album nhạc không liên quan gì đến thiếu nhi, Thục vẫn đưa con ra. Liệu năm nay Thục sẽ lên sân khấu hát cùng con?

Với album Mộc, đây là một sản phẩm âm nhạc rất cá nhân, tôi làm cho bản thân mình. Cháu Gia Bảo chính là cảm hứng của bản thu âm Trăng chiều (Đặng Hữu Phúc).

Tôi hát theo lối đối thoại với "cô gái" ấy. Sự trong trẻo và bình yên của hai thế hệ. Anh Thanh Phương đã hòa âm bài này với ý tưởng đó, tôi rất bất ngờ và thích ý tưởng của anh ấy. Cháu Gia Bảo chưa đủ tuổi và cũng ít năng khiếu để có thể lên sân khấu. Còn CD Mộc là kỷ niệm lớn của tôi và tôi có quyền đưa "cô gái" tôi đã trò chuyện lên bìa đĩa một cách riêng tư. Tôi không làm đĩa này vì mục đích thương mại.

Trước đây, ca sĩ Thanh Thảo từng nói rằng có người muốn lợi dụng scandal với cô ấy để được... nổi tiếng lây. Trên thực tế, Thanh Thảo và Hiền Thục khá giống nhau ở nhiều chuyện, trong khi vấn đề chính là giọng hát thì bị đánh giá là mờ nhạt. Có khi nào Thục tự đặt câu hỏi tại sao giống nhau như thế, cũng đủ loại chuyện, nhưng người ta vẫn có thể thay mặt Thanh Thảo "nói này nói nọ" mà lại không đứng về phía Thục?

Tôi đã dứt khoát chấm dứt những câu hỏi quanh chuyện này. Như anh vừa khẳng định, có phải chị Thảo nói đâu mà là báo chí nói đấy chứ. Scandal mà không có báo chí tiếp tay thì làm sao thành chuyện được.

Hiền Thục vướng vào khá nhiều chuyện trong vấn đề bản quyền ca khúc. Có bao giờ Thục lý giải tại sao mình lại "xui" đến thế?

Việc nào tôi sai tôi nhận ngay. Ví dụ những chuyện rắc rối bản quyền, tôi đều có xin lỗi chính thức và rút kinh nghiệm. Album Mộc vừa rồi có nhiều bài hát cũ và khó để gặp các tác giả. Tôi đã cẩn thận lên Trung tâm Bản quyền nộp tác quyền trước khi thu âm.

Dường như những scandal có tác hại nhiều đến Thục: Bằng chứng là đến bây giờ Thục vẫn "được" xem là "ca sĩ triển vọng". Người ta nói lẽ ra vị trí Mỹ Tâm hôm nay là của Thục. Thục nghĩ mình làm được chuyện đó chứ?

Tôi đã từng trả lời vấn đề này rồi. Mỹ Tâm hoàn toàn xứng đáng là vị trí số một vì cô ấy có giọng hát hay và đầy nội lực. Mãi sau này tôi mới được nghe dư luận là Mỹ Tâm và tôi được kỳ vọng sẽ thành công nhưng họ đều nói chúng tôi sẽ đi hai con đường riêng. Tôi chưa bao giờ cố gắng trở thành Mỹ Tâm cả.

Có chuyện vui thế này, tôi có người thân rất thích hát bài Tóc nâu môi trầm mà tôi là người thu âm đầu tiên. Bài hát này cũng được báo Hoa học trò yêu cầu tôi hát trong chương trình của họ. Ban đầu tôi từ chối vì lúc đó tôi không thích lắm, vì thú thực tôi không hiểu hết lời bài hát. Mỹ Tâm thu âm lại và nổi tiếng rất nhanh. Nhưng tôi không hề ân hận vì bỏ qua một bài hit, tôi chỉ làm theo nguyên tắc. Khi mình còn non dại, không hiểu thì đừng cố. Mỹ Tâm chín chắn hơn tôi và cô ấy có những quyết định táo bạo, đúng đắn.

Hơn nữa, Tâm không phải vất vả và xóa đi những ấn tượng về ca sĩ trẻ con như tôi, lên sân khấu Mỹ Tâm đã là một ca sĩ người lớn đàng hoàng. Tất nhiên sự thành công của cô ấy là một áp lực đối với tôi. Áp lực ấy khiến tôi làm việc hơn nhiều người khác ở thời điểm trở lại với sân khấu. "Đối với tôi, danh hiệu diva là vương miện của nghề hát mà cả đời ca sĩ chúng tôi cố gắng đạt được".

Live show sắp tới đây của Thục cũng dùng "chiêu" PR "Tôi muốn làm diva". Danh hiệu "diva" quan trọng đến thế hay sao? Tôi cứ tưởng người hát "cho mình, vì con" không ham mấy cái danh đó chứ?

Tôi chưa hé lộ bất cứ thông tin gì về live show cả. Tôi thừa hiểu tất cả những danh xưng chẳng bao giờ tự mình nói ra mà có được. Là nữ ca sĩ không ai không mơ được thành danh như các chị Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà. Từ bé, tôi đã thần tượng họ và chưa bao giờ thôi ngưỡng mộ, học hỏi cũng như phấn đấu theo gương các đàn chị. Đối với tôi, danh hiệu đó là vương miện của nghề hát.

Có khi nào Thục nghĩ rằng ca sĩ Hiền Thục lao đao đến thế này cũng vì báo chí, vì những "chiêu thức PR"?

Tôi khác nhiều hình ảnh yếu đuối mà báo chí dành cho tôi, bởi chưa bao giờ tôi thấy mình lao đao cả.

Cũng có người nói: "Thật bất công với Hiền Thục. Cô ấy hát cũng hay, biểu diễn tốt, có sắc đẹp, có phong cách. Cô ấy lao động miệt mài với số lượng album không nhỏ. Vậy mà vẫn không được đánh giá cao". Thục nghĩ sao về điều này?

Tôi rất không thích những lời nhận xét, em xinh quá, em nhảy đẹp quá, quần áo mốt quá... mà quên mất tôi hát ra sao. Tôi cố gắng hoàn thiện những đòi hỏi khác của sân khấu dễ khi bước lên sàn diễn được toàn tâm toàn ý cho việc hát. Trong những chương trình yêu cầu chuyên môn cao, tôi mừng là mình được công nhận những cố gắng về chuyên môn như trong "Con đường âm nhạc", "Album vàng"...

Có hai nhận xét khiến tôi vui: tôi hát cũng hay và có phong cách, tôi lao động miệt mài. Tôi vẫn đang cố gắng và chưa hài lòng về mình. Tôi sẽ tiếp tục cố gắng để có nhiều thành công bất ngờ của album Mộc, tôi đã tin rằng: Tôi sẽ phấn đấu trong nghề nghiệp một cách lương thiện, chắc chắn trời không bao giờ phụ công khó của mình.

Câu hỏi cuối: Mục đích của Hiền Thục trong năm nay và của live show có gì đặc biệt không?

Tạm thời tôi chỉ khẳng định rằng, live show này tôi đã đã ấp ủ từ lâu. Năm nay là thời điểm nhất định tôi phải làm cho bằng được.

Xin chân thành cảm ơn Hiền Thục

Tôi cũng xin cảm ơn anh đã đặt những câu hỏi rất thẳng thắn mà hiếm khi tôi được trực tiếp trả lời. Bởi có khá nhiều câu hỏi và trả lời tương tự được nêu ra trên báo chí là giả định mà tôi không có cơ hội để giãi bày...

Theo Điện ảnh Kịch trường