Hài kịch đang “hot” trở lại trên truyền hình

(Dân trí) - Hài kịch trên truyền hình một thời thăng hoa với Gặp nhau cuối tuần, Gala cười, Gặp nhau cuối năm … lôi cuốn, hấp dẫn rất nhiều tầng lớp khán giả xem truyền hình.

Với những tiểu phẩm tự nhiên, đa dạng, dí dỏm, mới lạ, đặc biệt “cỗ máy” tạo tiếng cười này đã sản sinh ra rất nhiều “ngôi sao” cho làng hài Việt. Đó là câu chuyện của khoảng mười năm trờ về trước khi mà hài kịch trên truyền hình “sốt” như truyền hình thực tế hiện nayị.
Còn nhớ vào năm 2000, khi chương trình Gặp nhau cuối tuần đều đặn phát sóng vào 10 giờ sáng thứ 7 hàng tuần trên VTV3. Cách biên tập và dàn dựng hài tự nhiên, mới lạ và có nhiều tiểu phẩm hấp dẫn đã thu hút rất đông các đối tượng khán giả, và cũng chính ở Gặp nhau cuối tuần sân khấu hài kịch suốt từ Bắc tới Nam cũng được thời nở rộ theo.
Hài trên truyển hình đang “đổi món”?


Xuất phát từ thị hiếu của công chúng về nhu cầu, hình thức giải trí tạo tiếng cười thực sự sảng khoái thì  sự xuất hiện của Gala cười, Gặp nhau cuối tuần… đã tạo hiệu ứng cho chuỗi thăng hoa của làng hài Việt. Mà cũng chưa bao giờ hài kịch việt lại được mùa bội thu như vậy, những tên tuổi như Xuân Bắc, Tự Long, Vân Dung, Quang Thắng, Chí Trung, Công Lý … và Thúy Nga, Việt Hương, Cát Phượng, Tấn Beo…ở phía nam, được ví một thế hệ thành công vượt trội về cả danh tiếng lẫn tiền tài.

Nhưng gian đoạn 5 năm trở lại đây bắt đầu có dấu hiệu thoái trào, năm 2007 Gặp nhau cuối tuần đóng cửa, Gala cười chỉ còn xuất hiện vào dịp tết, sự xuất hiện của  Thư giãn cuối tuần (VTV) và  Tài, Tiếu, Tuyệt (HTV) đôi chút đổi mới cũng vẫn không mới mẻ hơn.

 Giải nghĩa cho sự “thất bại” này có nhiều nguyên nhân, người nói do truyền hình thực tế có  nhiều yếu tố lạ và hấp dẫn đang nở rộ, cũng nhiều người nói do sự phát triển quá đà thì dĩ nhiên sẽ đi vào quy luật thoái trào.

Nhưng cũng chính nhờ truyền hình thực tế thì hài đang bắt đầu đổi món, mới hơn ở hình thức và cũng đang đi theo hướng “thực tế hóa” trong năm 2014 này.

Trong Người bí ẩn đây không phải là một show truyền hình hài, nhưng yếu tố hài lại được vận dụng một cách khá mới mẻ và chuyên nghiệp. Có một sự hoán đổi vô cùng ngoạn mục, từ chỗ diễn viên hài không diễn ở trên sân khấu mà sử dụng khôn khéo óc hài hước và tài năng ăn nói của mình ở hàng ghế giám khảo.

Hai ngôi sao là Hoài Linh và Việt Hương với tư cách là “đội nhà” đi chinh chiến với đội khách ( gồm những nghệ sĩ, ca sĩ khách mời nổi tiếng), cũng từ đây tài ứng biến và những “pha” phản pháo giữa hai bên tạo ra rất nhiều tiếng cười sảng khoái cho khán giả truyền hình. Với hình thức không diễn nhưng lại gây trò đã tạo thành điểm mới cho sân chơi trên truyền hình.

Một chương trình khác đang phát sóng, lại là một sân chơi rất thú vị cho nghệ sĩ hài Ơn giời cậu đây rồi. Ở đó các diễn viên hài, nghệ sĩ được tha hồ tung hứng với khả năng diễn xuất, bên cạnh đó nó còn chứng minh năng lực của mỗi diên viên. Năm vị trưởng phòng với 5 kịch bản khác nhau, nhưng điều đặc biệt là người tham gia thử thách lại không hề biết mình phải làm gì khi bắt thăm căn phòng mình bước vào.
Hài trên truyển hình đang “đổi món”?

Cũng bởi sự ngạc nhiên này, nghệ sĩ tham gia thử thách sẽ ứng biến theo thành những câu chuyện khác nhau tạo ra nhiều tình huống “cười bể bụng”. Năm vị trưởng phòng là Hoài Linh, Trấn Thành, Chí Tài, Việt Hương, Công Lý … với khiếu hài và tài năng của mình đã nhiều phen nâng đỡ cũng như vùi dập người chơi dở khóc dở cười. Các nghệ sĩ tham gia như Hari Won, Trương Nam Thành, Ngọc Lan… gặp không ít những bối rối không “đỡ” nổi.

Đây là một chương trình hài được việt hóa đúng tích chất gameshow, truyền hình thực tế đang là xu hướng, sự ra đời của chương trình là sân chơi khá thú vị cho nghệ sĩ, cũng là món ăn tinh thần, tiếng cười cho khán giả truyền hình.  

Nhắc đến hài, nhiều người hay hình dung ra những tiểu phẩm được dàn dững và diễn trên sân khấu hay trong những clip ngắn… Hiện nay đã được ứng biến khá mới mẻ, đặc biệt nghệ sĩ hài có khá nơi để thể hiện khả năng của mình. Đó là giám khảo các chương trình truyền hình thực tế như : Gương mặt thân quen, Người bí ẩn của Hoài Linh, Việt Hương, Chấn Thành; Làm MC Hoài Linh ở Tôi là người chiến thắng, Việt Hương ở A Ha, Xuân Bắc ở Ơn giời cậu đây rồi … Không nhất thiết nghệ sĩ hài là phải diễn xuất, mà bằng năng khiếu cộng với duyên hài của mình họ vẫn có thể chọc cười khán giả ở mỗi vị trí đảm nhiệm.

Sự đổi mới ở một số chương trình mang tính chất hài gần đây ít nhiều tạo nên cơn sốt, thậm chí lượng người xem lại các chương trình trên kênh Youtube khá lớn, tạo sự hứng khởi trong những sáng tạo ở cả nhà sản xuất lẫn các nghệ sĩ. Hiện tượng nghệ sĩ hài lấn sân sang nhiều lĩnh vực, sân chơi trên truyền hình cũng là những điểm mới thú vị, ở đó họ vẫn có đất vận dụng khả năng chọc cười khán giả, có thể xem sự hấp dẫn đó như một làn gió mới.

Sự thành công của Người bí ẩn, Ơn giời cậu đây rồi tuy không phải là những cơn sóng lớn nhưng chừng đó cũng đủ giúp cho sân chơi hài quay trở lại với thời vàng son của những năm trước.

Nhà sản xuất đang mải mê với gameshow, truyền hình thực tế ngoại với lợi nhuận khổng lồ, đã có lúc độc chiếm trên các sóng đài. Cũng đã có lúc hài xuất hiện mờ nhạt ở thị trường băng đĩa tết. Nhưng với sự “đổi món” chạy theo xu thế là truyền hình thực tế, hài đang trở lại và ngày một hấp dẫn, đặc biệt lên sóng được ở những giờ vàng tại các kênh truyền hình lớn như VTV3, HTV7…

Hữu Đông

Đang được quan tâm