Gặp “chuyên gia” làm thơ về cầu ngói Thanh Toàn

Dân trí Đến làng Thanh Thủy Chánh, xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) hỏi thăm cô Nguyễn Thị Kình, ai cũng bảo: “Dì nớ vẫn bán nước bên góc sông Như Ý, đoạn chân cầu ngói đó. Ngày mô dì cũng đọc thơ của dì làm cho mọi người nghe đó”.

Bán nước mưu sinh, làm thơ miễn phí

Có một đôi trai gái vào quán uống nước, cô Kình rất nhanh nhẹn đã “đãi” họ một bài thơ “giải khát”:

Quê em có khóm trúc vàng

Chiếc cầu gió mát Thanh Toàn gọi tên

Xin anh nhớ mãi đừng quên

Dòng sông Như Ý nối liền sông Hương

Xa nhau em nhớ, anh thương

Nhủ lòng hai chữ chung đường chờ nhau

Với lời nhắn nhủ nhẹ nhàng “chờ nhau”, cũng là một lời chúc phúc, cô đã lấy được cảm tình của đôi bạn trẻ.

Cô Nguyễn Thị Kình vốn là người phường An Đông nhưng năm 16 tuổi đã theo chồng về làng Thanh Thủy Chánh và gắn bó cho đến bây giờ. Cô có ba người con, đứa con út cũng đã 28 tuổi. Máu mủ ruột rà của cô ở đây, chừng đó cũng đủ khiến cho cô có mối thâm giao với mảnh đất quanh năm lồng lộng gió này. Cô Kình tâm sự: “Dì thích thơ văn từ nhỏ nên cũng hay sáng tác vài bài cho vui. Ngồi bán nước ở đây, nhìn ra thấy cầu, sông và cánh đồng nữa, đẹp quá… con thấy không…phải làm thơ thôi!”.

Gặp “chuyên gia” làm thơ về cầu ngói Thanh Toàn
Chị Nguyễn Thị Kình - "chuyên gia" làm thơ về cầu ngói Thanh Toàn là người bán hàng nước bên cây cầu ngói độc đáo xứ Huế

Cô làm thơ thường theo ngẫu hứng. Trước đây vì còn phải lo lắng cho con cái nhiều nên cô không có thời gian. Chỉ 2 năm trở lại đây, khi con cái đã ổn định thì cô mới bắt đầu sáng tác thường xuyên. Cô có một quyển sổ tập hợp những bài thơ của mình nhưng lại đứt quãng nhiều vì cô ít khi ghi lại. Cô nói rằng: “Dì cứ nhìn cảnh rồi làm. Lẩm nhẩm vài lần là thành bài rồi thuộc luôn. Ai thích nghe thì tới đây dì đọc cho nghe chứ viết ra làm gì…”. Rồi cô lại đọc: Quê anh có chiếc cầu xinh/ Chiếc cầu rất đẹp uốn mình bắc ngang/ Tên gọi cầu ngói Thanh Toàn/Về cầu gió mát ngắm bảo tàng cây xanh/ Em về cầu ngói quê anh/ Nếu em không biết anh xin đưa về.

Cầu ngói Thanh Toàn
Cầu ngói Thanh Toàn

Được biết, các khóa sinh viên khoa Ngữ văn trường Đại học Khoa học và Đại học Sư phạm Huế thường về đây xin cô Kình hò cho nghe những điệu hò Huế, những câu đối đáp của trai gái ngày xưa.... Thanh Nga (sinh viên năm 3, ĐH Khoa học Huế) cho hay: “Bọn em học văn học dân gian nên khi tìm tư liệu, muốn cụ thể và đa dạng thì về những chỗ như thế này là hợp lý nhất. Các mệ, các dì ai cũng giỏi hò lắm, nhất là cô Kình”.

Còn yêu thì nói thẳng

Cô Kình tâm sự: “Bán nước ở đây cũng trầy trật lắm. Mình chỉ bán được mùa hè và dịp Festival thôi. Nhiều lần lãnh đạo tỉnh mời dì qua Bảo tàng nông cụ làm để giới thiệu văn hóa hò Huế, nhất là hò giã gạo nhưng dì từ chối. Vì bán quán nước thì dì được tự do làm thơ hơn. Thơ của dì cũng là để giới thiệu một chút “đặc sản” quê mình đó chứ mô”.

Đường vào cổng làng Thanh Thủy Chánh nơi có cây cầu ngói Thanh Toàn và chị Kình làm thơ cầu ngói
Đường vào cổng làng Thanh Thủy Chánh nơi có cây cầu ngói Thanh Toàn và chị Kình làm thơ cầu ngói

Ai đó từng nói “người làm thơ luôn trẻ”, thì ở người phụ nữ này dù đã 53 tuổi nhưng vẫn rất sung sức khi sáng tác và không ngừng quảng bá hình ảnh cầu ngói Thanh Toàn và con người xứ Huế. Cốt cách dịu dàng, mơ mộng, thủy chung nhưng cũng rất cá tính và vui vẻ, không suy tính thiệt hơn được thể hiện qua những bài thơ cô làm:

Bước xuống Thanh Toàn bóng ngả chiều

Tiếng chim cuốc cuốc gọi hoang liêu

Nhìn Như Ý xuôi xuôi dòng nước

Thấy Thanh Toàn ôi thật quá yêu

Yêu là thế, mơ mộng là thế nhưng cô vẫn rất tỉnh táo để đưa ra những thực trạng còn tồn tại ở đây. Ngày ngày bán nước, nhìn thấy và cũng nghe nhiều người than thở về việc nhiều người vô ý thức cứ ngủ trên cầu vừa làm mất mĩ quan, vừa làm cho khách du lịch tới không có chỗ ngồi, cô làm ngay một bài:

Đường về cầu ngói quê tôi

Hôm nay trời nắng, mồ hôi chảy dài

Chiếc cầu có một không hai

Người nghiêng, kẻ ngả, nằm dài thẳng lưng

Xa đường bước đến nghỉ chân

Nhìn qua, ngó lại bâng khuâng trong lòng

Nhiều người vẫn vô ý nằm ngủ vạ vật trên cầu gây mất mỹ quan và không có chỗ cho du khách 
Nhiều người vẫn vô ý nằm ngủ vạ vật trên cầu gây mất mỹ quan và không có chỗ cho du khách 

Hay như việc đề cập đến con đường dẫn về cầu ngói xuống cấp, toàn ổ gà ổ voi khiến cho nhọc lòng khách đến, chẳng vừa lòng khách đi, cô cũng than thở:

Đường về cầu ngói Thanh Toàn

Bữa nay xuống cấp rõ ràng, không sai

Đường hư chẳng biết hỏi ai

Hỏi tôi, tôi biết ai sai trả lời?

Phải yêu lắm, quý lắm và gắn bó lắm thì cô mới có được mong mỏi rất chân thành và bức thiết: Mong sao quý cấp quan tâm/ Mặt hoa da phấn để bầm… tiếc thay! Cô còn chia sẻ: “Dì làm thơ rồi hay ngồi đọc và kể chuyện ngày xưa cho khách nên nhiều khi chồng dì cũng nhắc nhở “bán nước thì lo bán nước thôi chứ thơ văn gì, mất thời gian”. Thế nhưng mình lỡ nặng nợ với thơ rồi, bỏ làm răng được…”.

Những hàng cây rợp bóng mát xanh rất thanh bình dẫn về cầu ngói Thanh Toàn
Những hàng cây rợp bóng mát xanh rất thanh bình dẫn về cầu ngói Thanh Toàn

Chia tay “chuyên gia”, chúng tôi trở về mà hành trang nặng trĩu. Nặng cả tấm chân tình của cô, nặng cả hình ảnh đẹp về cầu ngói trong thơ cô và trong mắt những du khách một lần ghé tới nơi này. Tiễn khách bằng nụ cười dài, chúng tôi biết sẽ còn gặp lại chị Kình - người phụ nữ thầm lặng đã “góp vốn” gầy dựng nên cầu ngói Thanh Toàn.vào những lần ghé thăm ngẫu hứng sắp tới.
 

Cầu ngói Thanh Toàn cách thành phố Huế 8km về phía Đông Nam, thuộc làng Thanh Thủy Chánh, xã Thủy Thanh, Huyện Hương Thủy. Cầu được xây dựng vào năm 1776 do bà Trần Thị Đạo (người làng Thanh Thủy Chánh, vợ của vị quan đầu triều thủ phủ xứ Thuận Hóa) bỏ tiền ra để giúp dân có chỗ nghỉ chân. Cầu có kết cấu bằng gỗ, kiểu thượng gia hạ kiều (trên nhà, dưới cầu), dài 43 thước mộc (18,75m), rộng 14 thước mộc (5,82m) và chia làm bảy gian, hai bên thành cầu có hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi dựa lưng. Đây là di tích cấp quốc gia được nhà nước công nhận năm 1990. Hàng năm, nơi đây thường diễn ra hội chợ quê và trò chơi đánh bài chòi vào các dịp lễ Tết, lễ tưởng nhớ bà Trần Thị Đạo, lễ hội Festival Huế.

 
 


Ngọc Bích - Đại Dương

MỚI NHẤT
BST giày dép của Lanvin và Alessandro Pianta
BST giày dép của Lanvin và Alessandro Pianta

(Dân trí) - BST giày dép của Lanvin với những thiết kế mang vẻ đẹp trẻ trung và cá tính, lôi cuồn còn các mẫu giày dép của Alessandro Pianta lại mang vẻ cổ điển và thanh lịch, thích hợp với phụ nữ làm việc tại văn phòng.

Thứ năm, 21/06/2012 - 04:32

Từ Hy Đệ không gặp sức ép sinh con trai
Từ Hy Đệ không gặp sức ép sinh con trai

(Dân trí) - Sau khi ba con gái chào đời, Từ Hy Đệ chia sẻ với báo giới cô không có ý định sinh con thứ tư và đặc biệt không chịu bất kỳ sức ép sinh quý tử nào từ gia đình nhà chồng như báo giới đưa tin.

Thứ năm, 21/06/2012 - 04:25

Angelina Jolie bận rộn làm... phù thủy
Angelina Jolie bận rộn làm... phù thủy

(Dân trí) - Nữ diễn viên nổi tiếng Hollywood đã bắt đầu những cảnh quay cho phim Maleficent tại Buckinghamshire ngày 20/6.

Thứ năm, 21/06/2012 - 03:57

35 thí sinh lọt vào chung kết Hoa khôi thể thao
35 thí sinh lọt vào chung kết Hoa khôi thể thao

(Dân trí) - Hoa khôi Thể thao Việt Nam 2012 đã chính thức khởi động vòng loại trên toàn quốc và đã chọn lựa ra được 35 gương mặt xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Vòng chung kết sẽ được diễn ra từ ngày 5/8/2012 tại TP.Đà Nẵng.

Thứ năm, 21/06/2012 - 01:43

Thời trang đi quảng cáo phim của mỹ nhân phim Người nhện
Thời trang đi quảng cáo phim của mỹ nhân phim Người nhện

(Dân trí) - Emma Stone, ngôi sao của phim Người nhện đang tích cực đi quảng cáo phim mới của cô vòng quanh thế giới. Hãy cùng xem, Emma mặc gì trong những ngày qua.

Thứ năm, 21/06/2012 - 01:10

Mỹ Tâm hát lại nhạc phim Cho một tình yêu
Mỹ Tâm hát lại nhạc phim Cho một tình yêu

(Dân trí) - Cho một tình yêu là bộ phim ca nhạc đầu tay của Mỹ Tâm, trong phim này cô đóng chung với một ca sĩ cũng rất nổi tiếng là Tuấn Hưng. Rất nhiều ca khúc trong phim đã được khán giả rất yêu thích.

Thứ năm, 21/06/2012 - 12:02

Thí sinh Siêu mẫu tươi tắn đón hè
Thí sinh Siêu mẫu tươi tắn đón hè

(Dân trí) - Trước đêm chung kết Siêu mẫu Việt Nam 2012, các thí sinh dự thi đã thực hiện bộ ảnh tươi vui chào mùa hè với sự giúp đỡ của nhiếp ảnh gia Lê Thiện Viễn.

Thứ năm, 21/06/2012 - 11:58

Victor Vũ làm phim về scandal trong showbiz Việt
Victor Vũ làm phim về scandal trong showbiz Việt

(Dân trí) - Câu chuyện mới nhất mà Victor Vũ chọn để chuyển thể lên màn ảnh rộng lần này xoay quanh chuyện đời và chuyện nghề của những người làm nghệ thuật, bên cạnh những chuyện chưa ai khám phá dưới vẻ ngoài lộng lẫy của họ.

Thứ năm, 21/06/2012 - 11:50

Nghệ sỹ Việt gửi niềm tin vào báo chí
Nghệ sỹ Việt gửi niềm tin vào báo chí

(Dân trí)- Họ là những nghệ sỹ đã gặp nhiều rắc rối khi chuyện đời tư bị phanh phui, khi những tai nạn nghề nghiệp bị chỉ trích… Sau những nỗi buồn, sau những rạn nứt với giới truyền thông, họ vẫn mong đợi báo chí luôn là cầu nối vững chắc giữa nghệ sỹ và công chúng.

Thứ năm, 21/06/2012 - 09:43

Liễu Nham nóng bỏng trong phim mới
Liễu Nham nóng bỏng trong phim mới

(Dân trí) - “Biểu tượng sex” của làng giải trí Trung Quốc khiến người hâm mộ tò mò và hào hứng sau khi tung ra loạt ảnh gợi cảm và nóng bỏng của cô trong bộ phim mới mang tên 12 Constellation.

Thứ năm, 21/06/2012 - 09:37

Lệ Quyên: “Tôi chưa từng hát nhép”
Lệ Quyên: “Tôi chưa từng hát nhép”

(Dân trí) - Trước "vấn nạn" hát nhép của các ca sĩ hiện nay, Lệ Quyên cho biết những người mang danh ca sĩ đó nên suy ngẫm về danh xưng cao quý đó. Bản thân Lệ Quyên, cô khẳng định chưa từng hát nhép.

Thứ năm, 21/06/2012 - 09:20

Vòng quanh thế giới giải trí ngày 21/6
Vòng quanh thế giới giải trí ngày 21/6

(Dân trí) - Vanessa Paradis nhận giải tại LHP Annual Cabourg lần thứ 26; Siêu mẫu ngực bự Jordan quảng cáo sách mới của cô - In the Name of Love; Chân dài 9X Kate Upton gợi cảm trên bìa tạp chí GQ danh tiếng

Thứ năm, 21/06/2012 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỏ muối Wiecliczka: Kỳ quan thiên nhiên dưới lòng đất
Mỏ muối Wiecliczka: Kỳ quan thiên nhiên dưới lòng đất

(Dân trí) - Đến với mỏ muối Wieliczka, du khách sẽ phải trầm trồ trước vẻ đẹp diệu kỳ của thiên nhiên, cũng như bàn tay tài tình của con người.

Thứ năm, 21/06/2012 - 02:57

Dương Mịch và bạn trai thân mật trước báo giới
Dương Mịch và bạn trai thân mật trước báo giới

(Dân trí) - Nữ diễn viên xinh đẹp của Trung Quốc Dương Mịch không ngại vuốt mái và thể hiện những cử chỉ tình cảm với bạn trai Lưu Khải Uy ở chỗ đông người.

Thứ tư, 20/06/2012 - 05:48

Megan Fox khoe bụng bầu với váy bó sát
Megan Fox khoe bụng bầu với váy bó sát

(Dân trí) - Người đẹp gợi tình của phim Robot đại chiến thực sự quyến rũ hơn khi mang bầu.

Thứ tư, 20/06/2012 - 05:11

BST túi Chloe và Alexander Wang
BST túi Chloe và Alexander Wang

(Dân trí) - Nếu BST túi Chloe mang vẻ thanh lịch và tinh tế thì BST túi Alexander Wang thu đông 2012 mang vẻ cá tính và rất trẻ trung, phù hợp với nhiều kiểu trang phục.

Thứ tư, 20/06/2012 - 04:35

“Cướp biển” Johnny Depp chia tay bạn gái 14 năm
“Cướp biển” Johnny Depp chia tay bạn gái 14 năm

(Dân trí) - Sau 14 năm gắn bó và có với nhau 2 mặt con, cặp đôi Johnny Depp - Vanessa Paradis đã nói lời chia tay nhau.

Thứ tư, 20/06/2012 - 04:28

Lưu Đức Hoa tổ chức tiệc riêng cho con gái cưng
Lưu Đức Hoa tổ chức tiệc riêng cho con gái cưng

(Dân trí) - Kể từ khi con gái cưng chào đời, “thiên vương” Hồng Kông luôn cố gắng bảo mật mọi thông tin và hình ảnh về cô bé. Thậm chí, anh còn giới hạn người tới thăm con gái.

Thứ tư, 20/06/2012 - 03:10

Madonna lại tự tin khoe thân
Madonna lại tự tin khoe thân

(Dân trí) - Nữ hoàng nhạc Pop đã chứng tỏ rằng, dù cô đã bước sang tuổi 54 nhưng không vì thế mà cô ăn vận kín đáo, nhu mì hơn.

Thứ tư, 20/06/2012 - 01:59

Những điều kỳ thú tại Vinpearl Land
Những điều kỳ thú tại Vinpearl Land

(Dân trí) - Vinpearl Land là công viên giải trí biển đảo sôi động và hấp dẫn nhất Việt Nam, có quy mô sánh ngang với nhiều công viên giải trí hàng đầu khu vực và trên thế giới.

Thứ tư, 20/06/2012 - 01:33

Angelina Jolie hóa thành phù thủy
Angelina Jolie hóa thành phù thủy

(Dân trí) - Nữ diễn viên nổi tiếng Hollywood trông rất khác lạ khi biến thành phù thủy trong phim Maleficent.

Thứ tư, 20/06/2012 - 01:23

Trương Nam Thành: “Đêm thi nào tôi cũng nghĩ mình sẽ bị loại”
Trương Nam Thành: “Đêm thi nào tôi cũng nghĩ mình sẽ bị loại”

(Dân trí) - Trước thông tin cho rằng, Trương Nam Thành bị “xử ép” trong đêm chung kết BNHV 2012, Á quân của cuộc thi cho biết: “Đêm thi nào tôi cũng nghĩ mình có thể bị loại. Bởi vậy, vào được đến đêm chung kết, với tôi đã là một điều kỳ diệu”.

Thứ tư, 20/06/2012 - 01:04

Thiên thần Victoria’s Secret mang bầu
Thiên thần Victoria’s Secret mang bầu

(Dân trí) - Siêu mẫu gợi cảm Marisa Miller vừa bất ngờ thông báo cô đang mang thai đứa con đầu lòng.

Thứ tư, 20/06/2012 - 12:42

Đàm Vĩnh Hưng chấm điểm Siêu mẫu
Đàm Vĩnh Hưng chấm điểm Siêu mẫu

(Dân trí) - Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và NTK Hoàng Ngân sẽ giữ vai trò cầm cân nảy mực để chọn ra những siêu mẫu xứng đáng trong đêm chung kết Siêu mẫu Việt Nam 2012.

Thứ tư, 20/06/2012 - 12:38