Thứ tư, 14/03/2007 - 09:18

Đoan Trang ở Kyoto

Vẻ đẹp lộng lẫy, kiêu sa và lãng mạn của những ngôi đền ở Kyoto đã khiến Đoan Trang phải ngẩn ngơ.

Đầu tháng 10/2006, nhân dịp sang Nhật lưu diễn, ca sĩ Đoan Trang đã tranh thủ đi thăm một số thành phố nổi tiếng trên đất nước mặt trời mọc, từ Osaka, Kobe đến Kyoto. Tuy nhiên, nơi để lại trong Trang nhiều ấn tượng nhất là thành phố cổ Kyoto.

Thành phố của đền đài, lăng tẩm và các khu vườn

Kyoto là nơi ở của hoàng gia Nhật từ năm 794 đến 1868. Thành phố nằm trên những ngọn đồi, phủ đầy cây xanh. Có thể nói Kyoto là thành phố của đền đài, lăng tẩm. Nơi đây có hàng nghìn ngôi đền đẹp cùng với các khu vườn độc đáo và 17 di sản thế giới.

Tháng 10, tiết trời Kyoto vô cùng dễ chịu. Đường phố Kyoto khá nhỏ, khách du lịch và dân địa phương chủ yếu đi bộ và xe đạp.

Dạo quanh các khu phố cổ, Trang cảm thấy như đang ở Huế hay Hội An. Cũng những dãy nhà với nhiều câu đối đỏ, cũng những cửa hàng thủ công mỹ nghệ đầy màu sắc. Người dân Kyoto hiền hòa mến khách và rất chuyên nghiệp khi tiếp khách du lịch.

Đến Kyoto, Trang đã không bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng những kỳ quan nơi đây. Đó là đền Myoshinji nằm ở phía Nam của Ryoanji. Đó là một quần thể gồm 40 ngôi đền nhỏ nằm trong những khu vườn tuyệt đẹp... Đặc biệt, Kyoto cũng lưu giữ chiếc chuông cổ nhất Nhật Bản, có từ năm 698.

Trang cũng đã đến Kinkakuji, còn gọi là ngôi đền vàng. Nó được xây dựng lại vào năm 1955, vòm chính phủ vàng lá lấp lánh, in bóng xuống mặt hồ xanh biêng biếc. "Thỏi chocolate" đã ngẩn ngơ trước vẻ đẹp kiêu sa lộng lẫy và lãng mạn của nó.

Khu chợ thực phẩm có từ thế kỷ XVII

Chợ thực phẩm Nishiki là điểm đến cho tất cả những người mê món ăn Nhật. Không thể nếm mọi thứ, nhưng Trang đã nhìn không chán mắt những món ăn được bày bán rất đẹp.

Trang được biết rằng ngôi chợ này xuất hiện từ thế kỷ XVII. Đây là ngôi chợ rau và cá lớn nhất Kyoto. Trang đã mua được khá nhiều trà xanh, cá khô và đặc biệt là tsukemono (dưa muối Kyoto nổi tiếng) làm quà cho gia đình.

Hai ngày ở Kyoto, Trang thật sự bị mê hoặc bởi cảnh đẹp và không khí sinh hoạt ở đây.

Theo Thúy Hương
Thế giới Văn hoá