Thứ sáu, 28/08/2015 - 15:54

Diễn viên Công Hậu - 25 năm tích cóp mới mua được nhà

Dân trí

“Căn nhà hiện tại tôi có được là cả một sự nghiệp, để tạo dựng một sự nghiệp rất khó. Khi tôi và bà xã làm việc cật lực và may mắn, hơn 25 năm mới cất được nhà”- diễn viên Công Hậu chia sẻ về sự phấn đấu của hai vợ chồng để có được những thành công riêng.

Công Hậu là diễn viên cùng thời với Lý Hùng, Diễm Hương, Lê Tuấn Anh... Trải qua những thăng trầm với nghề, hiện nay anh vẫn miệt mài đi phim và vẫn giữ được hình ảnh của mình trước sự thăng trầm của những người trong nghề, cùng thời.

dvch-eea6e

Mỗi năm đóng 9 đến 10 phim

Là diễn viên sống và làm phim từ thập niên 90 cho đến nay, anh có thể chia sẻ sự khác biệt của cách làm phim qua 2 giai đoạn?

Ngày xưa không làm phim dài tập, chỉ làm 1 tập hoặc 2 tập là nhiều, không bao giờ có mấy chục tập như bây giờ. Cho nên bản thân ê-kíp làm việc rất kỹ. Thế hệ của chúng tôi như Lý Hùng, Diễm Hương... khi có vai diễn cảm giác rất nôn nao, khó tả. Tập trung vào vai diễn rất nhiều, thậm chí ăn, ngủ cũng nghĩ tới vai diễn của mình ra sao. Bây giờ vai diễn quá nhiều nên gần như “bội thực”.

Bây giờ mỗi năm tôi đóng trung bình 7-8 phim, mỗi phim 30 tập. Tôi cũng không nghĩ mình lại làm việc nhiều như vậy, cách làm phim bây giờ chạy theo số lượng phát sóng nên không cho phép mình làm quá kỹ. Chính vì lẽ đó, theo tôi ở góc độ nào đó cũng có cái hay riêng, nhưng tôi thích cách làm việc ngày xưa hơn.

Mỗi lần tới thử vai đều thử rất kỹ, diễn xuất rồi quay lại, sau đó về đạo diễn xem lại mới quyết định chọn diễn viên cho phù hợp. Còn bây giờ việc casting thường mang mục đích PR, diễn viên đã được chọn từ trước.

Diễn viên Công Hậu chia sẻ về 2 vai diễn ấn tượng trong sự nghiệp

 

Những diễn viên bây giờ, anh đánh giá cao diễn xuất của ai?

Thật lòng, tôi không đánh giá ai cao. Nếu nói về diễn viên tôi đánh giá cao những thế hệ trước mình. Về nghề nghiệp, thái độ làm việc và kỹ năng làm nghề tôi đánh giá cao anh Thành Lộc. Khả năng diễn xuất của anh Thương Tín, chú Nguyễn Chánh Tín diễn rất tốt, còn về cuộc sống riêng tôi không bàn tới.

Ưu điểm các bạn diễn viên trẻ bây giờ là sự năng nỗ, sức vóc hơn thời xưa rất nhiều. Ngược lại, diễn xuất vẫn không bằng thế hệ ngày trước.

Trong những vai diễn thì anh chia sẻ vai diễn nào giúp anh thăng hoa trong sự nghiệp?

Suốt mấy năm tôi  ở trường không có vai diễn phản diện nào hết. Khi ra trường đi thử vai thì tôi được đạo diễn chọn vào vai chính phản diện, vai Lê Báu trong “Phạm Công – Cúc Hoa”. Nhưng cũng chính nhờ vai diễn trong Phạm Công Cúc Hoa khán giả biết đến tên của tôi nhiều hơn.

Nhưng bên cạnh vai ác thì tôi đóng vai Đức phật Thích Ca trong “Ánh Đạo Vàng”, hai vai diễn với hai tính cách hoàn toàn khác nhau, gần như là một sự tương phản, một vai diễn rất ác, một vai vô cùng từ bi. Đó là ấn tượng của tôi về nghề nghiệp. Tôi còn phải bỏ thời gian 5 tháng ăn chay để có thể vào vai tốt nhất.

phamcong-05ded
Công Hậu trong vai phản diện Lê Báu của Phạm Công - Cúc Hoa
anhdaovang-5a923
Vai Đức Phật Thích Ca trong Ánh Đạo Vàng

Trong giai đoạn phim Việt thoái trào, thời điểm đó Lý Hùng đã tạm ngưng đóng phim và đi hát, còn anh đã làm gì để vượt qua những giai đoạn đó?

Tôi cũng phải như vậy. Thực ra sở trường của tôi là nhạc nên thời gian phim đang xuống đó tôi được mời đi show, giao lưu điện ảnh và được mời hát với vai trò diễn viên, phải tự mình bươn chảy để kiếm sống.

Anh quay lại vơi phim ảnh khi nào?

Sau hơn 2 năm, hãng phim Lasta có gọi tôi tham gia phim “Gọi giấc mơ về”, đó cũng là bộ phim đầu tiên tôi quay lại với phim ảnh. Sau đó tôi được mời hàng loạt phim toàn vào vai thầy giáo, phải 7-8 vai như vậy. Thầy giáo vùng cao, thành phố, đồng bằng... tuy cùng là thầy giáo nhưng cũng rất khác nhau.

Cũng từ đó hầu như không có năm nào tôi được nghỉ mà tham gia suốt, thậm chí có năm tôi đóng 9,10 phim, có khi đến 28 Tết còn đi quay. Nhiều lúc nhìn lại tôi cũng không biết sao mình có thể quay với số lượng công việc nhiều như vậy. Nhưng tôi nghĩ đây cũng là may mắn của tôi với nghề.

Con đường nghệ thuật của anh rất dài, đến thời điểm này, anh muốn để lại dấu ấn gì?

Tôi đóng phim năm từ năm 21 tuổi, đến nay đã là 30 năm và tham gia hơn 200 phim. Tôi đã ở tuổi trung niên, sẽ có những vai thứ chính phù hợp. Ai cũng mong ở mỗi thời điểm mình có điểm nhấn, không hẳn chỉ là về diễn xuất. Nếu nói về mong mỏi thì bây giờ tôi mong 1 tác phẩm mình làm đạo diễn thật tốt. Còn vai diễn dành cho các bạn trẻ.

Lao động hơn 25 năm mới mua được nhà

Với 30 năm trong nghề, công việc của một diễn viên có mang lại cho anh cuộc sống thoải mái không?

Lúc đầu rất chật vật, khó khăn. Có những bạn con nhà giàu, khá giả hơn thì khác, tôi tạo dựng sự nghịệp bằng chính vai diễn của mình, cho nên đối với tôi đó là những điều hết sức khó khăn. Căn nhà hiện tại tôi có được là cả một sự nghiệp, để tạo dựng một sự nghiệp rất khó. Khi tôi và bà xã làm việc cật  lực và may mắn, hơn 25 năm mới cất được nhà. Bây giờ thấy nhiều người cất nhà thì tôi cảm thấy bất ngờ, riêng với bản thân tôi thì là sự phấn đấu miệt mài, không ngừng nghỉ.

Những điều đáng nhớ trong cuộc đời của mình mà anh không bao giờ quên?

Có 2 người mà tôi đã từng gặp trong cuộc sống, khi làm nghề để lại ấn tượng sâu sắc trong cuộc đời của tôi.

Trong lần đi quay phim “Sự tích con muỗi”, khi đi ra Nha Trang rồi đi quay cảnh trong núi. Trên đường đi, tôi có gặp một ông già trông gầy nhom, đã ngoài 70 nhưng lại sống bằng nghề đập đá. Nhìn thấy xót xa lắm, tôi hỏi thăm thì được biết mỗi ngày làm từ 6h sáng cho đến 6h tối thì ông chỉ kiếm được 15 đến 20 ngàn. Tôi có biếu ông một ít tiền, ông cảm động lắm.

Một lần khác, vô tình tôi thấy một ông già đạp xích lô nhưng chỉ có một chân, chân còn lại gắn chân giả. Vì vậy ông đạp xe cũng không thuận lợi lắm, cứ trầy trật, trầy trật mà đạp...

Đối với tôi đó là ấn tượng tôi không bao giờ quên. Cuộc sống không thể tránh khỏi thăng trầm, có những lúc thăng hoa, cũng có khi thất bại. Những lúc bế tắc tôi hay nghĩ đến ông lão làm nghề đập đá và ông lão đạp xích lô. Có những người như vậy nhưng tại sao họ vẫn sống được, còn mình là thanh niên mà không bằng sao. Hai câu chuyện đó là những điều tôi hay nghỉ để cố gắng phấn đấu trong cuộc sống của mình.

Không xao động trước cám dỗ vì vợ, con

conghuag-903ee
Công Hậu và gia đình

Vậy còn cuộc sống gia đình hiện tại của anh?

Gia đình hiện tại của tôi đã có 4 thành viên. Vợ tôi là diễn viên lồng tiếng Bích Ngọc, con trai lớn là Nguyễn Ngọc Nhất Duy cũng tham gia vài phim và nối nghiệp cả bố lẫn mẹ, con út tên Duy Đông đang học lớp 9.

Cuộc sống gia đình luôn có những mẫu thuẫn, điểm chung của anh và vợ là gì để giữ gìn hạnh phúc?

Vợ tôi là người bạn đồng môn học chung trường điện ảnh, sau này là bạn bè đồng nghiệp, mặc dù không diễn chung vì cô ấy làm công việc hậu kỳ là lồng tiếng. Với vợ chồng thì ngoài tình cảm, tình yêu thương lẫn nhau còn có trách nhiệm làm cha mẹ, chia nhau dạy dỗ con cái, chúng tôi sống cho gia đình rất nhiều. Và đó là niềm vui, nếu đi chơi thì cũng đi cùng gia đình.

Cảm giác anh là người “hướng nội” mặc dù đang làm công việc của ngành giải trí?

Tôi không thích ăn nhậu hay tụ tập, trừ những khi phải có tiệc xã giao, bạn bè, đồng nghiệp thì uống một ít, bởi nhiều người trước đó đàn anh, đàn chú bác... vì ăn nhậu nhẹt và “rụng” rất nhiều, ảnh hưởng đến công việc, chính vì lẽ đó tôi tránh. Tôi có vài người bạn thân trong nghề là anh Hữu Nghĩa, chị Phương Dung.

Cuộc sống của một diễn viên là làm việc trong môi trường đầy cám dỗ, anh có khi nào phải rơi vào những trường hợp đó?

Tôi gặp hoài chứ không phải 1 lần. Cuộc sống luôn có sự hào nhoáng, thu hút, tôi cũng là con người nên không tránh khỏi những lúc xao động. Những lúc mất cân bằng tôi hay nghĩ về con, nghĩ đến vợ, những khó khăn mà cả hai đã cùng nhau trải qua. Tôi nghĩ người vợ, người bạn đã song hành với mình mấy chục năm, từ khi còn là hàn vi, không có gì cho đến lúc có được một chút vị trí trong lòng khán giả, nếu mình thay đổi thì mình không ra gì. Tôi nghĩ nếu chạy theo cái đẹp, niềm vui nhất thời thì gây ra khổ sở cho bạn đồng hành thì mình là người không ra gì nên tôi dẹp bỏ. Có những khán giả biết tôi có gia đình nhưng vì ái mộ vẫn muốn đến, tôi cảm thấy không hay nên thường né tránh.

Cuộc sống mà, không phải luôn bằng phẳng, không va chạm mà là chiến thắng chính mình, vượt qua điều đó. Khi ba mươi mấy thì khó vượt, bây giờ thì tôi đã “vững vàng” rồi, rất khó để rơi vào những chuyện như vậy.

cv-vo-ef307
Vợ anh là diễn viên lồng tiếng Bích Ngọc của TVB được đông đảo khán giả yêu thích

Kỷ niệm đáng nhớ của cả hai vợ chồng anh sau nhiều năm gắn bó?

Chúng tôi học chung trường, khi chuẩn bị tốt nghiệp thì tham gia đoàn ca múa nhạc Long An để thực tập. Đi lưu diễn vùng sâu, vùng xa và trải qua thời gian dài sống và sinh hoạt cùng người dân vùng nghèo khó, còn khổ hơn mình. Đó là khoảng thời gian chúng tôi cùng chia sẻ với nhau từng củ khoai, cùng nhau vượt qua khổ cực, gạo không có ăn... Với tôi là một kỷ niệm lớn, cho dù sau này làm gì đi nữa tôi cũng không quên được. Sự đồng hành của vợ đối với tôi mà tôi luôn xem như hành trang trong cuộc sống của mình.

Anh thu xếp thời gian dành cho gia đình như thế nào với công việc bận rộn?

Đôi khi việc thu xếp thời gian cho gia đình cũng khá “mệt mỏi”, con trai lớn đã đi làm nhưng con trai sau mới học lớp 9 nên phải đưa đón. Tôi dù làm gì cũng dành thời gian đón con đi học về rồi mới đi làm tiếp.

Nhưng sao anh không để con anh tự đi? Anh bao bọc quá không sợ các con anh sẽ thiếu sự tự lập?

Với tôi thì không được, tôi hỡi kỹ tính. Tôi thấy bây giờ các bạn trẻ hư nhiều quá, nên làm gì làm, bận gì bận tồi đều dành thời gian để ý va kiểm soát con cái về mặt học hành. Giao tiếp với bạn bè. Sau này khi con tôi đủ lớn tôi mới không quản thúc nửa.

Anh có phải là người gia trưởng?

Người ngoài nhìn vào hay nói tôi là gia trưởng, nhưng tôi không gia trưởng mà là người quyết đoán, vì tôi lắng nghe ý kiến của vợ, con sau đó mới quyết định. Chứ không phải biết sai mà cố chấp bắt người khác làm theo.

Băng Châu (Thực hiện)

giaitri-c0143