Đạo diễn Việt Tú: “Niềm vui đoạt giải thưởng chưa trọn vẹn…”

(Dân trí) -“Hôm bước lên sân khấu nhận giải Cống hiến, con người tôi chia làm 2 nửa. Niềm vui đoạt giải thưởng quan trọng nhưng chưa trọn vẹn vì “Không gian âm nhạc” của tất cả ê kíp chỉ đứng thứ 2”, đạo diễn Việt Tú trải lòng.

Chúc mừng anh với giải thưởng Cống hiến dành cho chương trình “Hồ Ngọc Hà live concert”. Trở về sau khi nhận giải thưởng, cảm xúc của anh lúc này thế nào?

Kết quả này phản ánh kết quả công việc của tôi và cả ê kíp trong năm vừa qua. Năm 2011 sẽ được nhớ đến như một cột mốc quan trọng trong cuộc sống của tôi. Cho đến bây giờ nhìn lại, tôi cũng không tin được là mình đã hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ như vậy. Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới toàn thể các thành viên thân thiết trong ekip của tôi, chính họ cũng là một phần của năm 2011 đầy thành công vừa rồi, không có họ sẽ không thể có được những thành quả như vậy.
 
Đạo diễn Việt Tú: “Niềm vui đoạt giải thưởng chưa trọn vẹn…”
Đạo diễn Việt Tú: "Thành công luôn là một cảm giác tuyệt vời"

Vậy còn trước đó thì sao?

Trước khi diễn ra lễ trao giải thưởng Cống hiến, tôi chuẩn bị sẵn một bài phát biểu nếu chẳng may mình…thất bại. Vì tôi tin rằng để chấp nhận điều đó không hề dễ dàng, đặc biệt sau khi tôi đã nhận được 3 trên tổng số 5 đề cử. Tuy nhiên, đôi khi trong cuộc sống, những điều như vậy vẫn thường xảy ra. Chúng ta không có cách nào khác ngoài việc chấp nhận nó và tôi nghĩ mình đã quá may mắn khi không bị rơi vào tình huống như vậy.

Được đề cử rồi đoạt giải, đó là một điều tuyệt vời. Các phóng viên báo chí đã ưu ái cho những gì tôi và ê kíp mình đã thực hiện trong năm 2011 vừa rồi và tôi phải cảm ơn họ về điều này. Bởi không có sự ủng hộ ấy, tôi sẽ không có được những thành công ngày hôm nay.

Đây là giải Cống hiến đầu tiên mà anh nhận được?

Đây là giải Cống hiến thứ 3 của tôi. Với lần đầu tiên là giải Tiền Cống hiến dành cho chương trình Sao Mai điểm hẹn. Tiếp ngay năm sau đó, với Con đường âm nhạc, tôi đã đoạt giải Cống Hiến thứ 2 của mình. Và giờ đây là chiếc cúp thứ 3. Hi vọng trong tương lai tôi còn nhiều lần được sở hữu nó.
 
Đạo diễn Việt Tú: “Niềm vui đoạt giải thưởng chưa trọn vẹn…”
Đạo diễn Việt Tú, Hồ Ngọc Hà và nhạc sĩ Dương Khắc Linh tại Lễ trao giải Cống hiến 2011

Việt Tú nói gì về ba chương trình âm nhạc mà anh làm Tổng đạo diễn trong năm qua? Đâu là chương trình để lại cho anh nhiều kỷ niệm và ấn tượng nhất?

Chắc chắn đó là Không gian âm nhạc, vì đây là sản phẩm của chính tôi và toàn bộ ê kíp của mình. Trong một năm vừa rồi, chúng tôi đã có quá nhiều kỉ niệm với chương trình này. Không gian âm nhạc như là một ngôi nhà chung cho tất cả các anh em trong ê kíp.

Hôm bước lên sân khấu nhận giải Cống hiến, con người tôi chia làm 2 nửa. Niềm vui đoạt giải thưởng quan trọng nhưng chưa trọn vẹn vì Không gian âm nhạc của tất cả ê kíp chỉ đứng thứ 2. Với Hồ Ngọc Hà Live Concert, chương trình Không gian âm nhạc đã có một đối thủ xứng tầm và không có gì phải ân hận khi đứng sau một sản phẩm như vậy.

Ý nghĩa của giải thưởng này đối với sự nghiệp của anh như thế nào? Sắp tới, Việt Tú sẽ có những dự định âm nhạc gì?

Những giải thưởng luôn quan trọng trong sự nghiệp của bất kỳ nghệ sĩ nào, nó là sự ghi nhận của mọi người dành cho bạn. Với giải thưởng Cống hiến, điều này còn quan trọng hơn nữa vì nó là sự ghi nhận của giới truyền thông dành cho những công việc mà nghệ sĩ đó đã làm được trong năm với nền công nghiệp giải trí.

Sắp tới, tôi vẫn ưu tiên hàng đầu cho việc tiếp tục duy trì hoạt động của Không gian âm nhạc (hiện tại chúng tôi đang thương lượng hợp đồng tài trợ cho năm thứ 2) cũng như giữ cho mình và ekip một guồng làm việc ổn định.

Bước sang năm 2012, với những cố gắng, đóng góp làm mới sân chơi âm nhạc Bài hát yêu thích, anh có hy vọng mình tiếp tục được xướng danh ở giải thưởng Cống hiến sang năm không?

Bài hát yêu thích về ý nghĩa ban đầu (tạo ra một bảng xếp hạng âm nhạc nghiêm túc, trở thành một hàn thử biểu của nền công nghiệp âm nhạc Việt) là rất tốt. Tuy nhiên, không có bất kỳ điều gì được tạo ra chỉ sau vài tháng hoạt động, đặc biệt là với các bảng xếp hạng âm nhạc mà chính Bài hát yêu thích đang hướng tới như Billboard chẳng hạn. Mọi thứ cần phải có quá trình và thời gian để bản thân những người thực hiện nó có trải nghiệm để đưa ra được những cải tiến hợp lý.

Về giải Cống hiến, tôi sẽ luôn luôn cố gắng để tên mình luôn được xướng lên trong mỗi kỳ trao giải. Hi vọng tôi sẽ tiếp tục có được may mắn trong năm 2012 này.
 
Đạo diễn Việt Tú: “Niềm vui đoạt giải thưởng chưa trọn vẹn…”
"Đạo diễn chương trình âm nhạc là một công việc thú vị. Nó mang lại cho tôi nhiều thứ trong cuộc sống mà không phải ai cũng có được"

Anh có lời khuyên gì cho những người đang muốn đi theo công việc đạo diễn âm nhạc, cũng như con đường thành công mà anh đã có được?

Đạo diễn chương trình âm nhạc là một công việc thú vị. Nó mang lại cho tôi nhiều thứ trong cuộc sống mà không phải ai cũng có được. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của nghề này chính là môi trường làm việc tại Việt Nam chưa thực sự đồng bộ. Do đó, đối tượng chịu tác động mạnh nhất của những rủi ro ấy chính là đạo diễn chương trình và bạn cần phải chuẩn bị tâm thế để đối mặt với những điều đó.

Lời khuyên của tôi dành cho những người đạo diễn chương trình tương lai rất đơn giản. Đây là một công việc rất dễ lẫn lộn giữa làm và chơi. Là một đạo diễn, bạn cần tỉnh táo để phân biệt được điều đó. Công việc này đòi hỏi những kỹ năng tổng hợp thay vì bó buộc vào bất kỳ sở trường công việc nào. Chính vì vậy, kiến thức và trải nghiệm thực sự về xã hội ở nhiều lĩnh vực là rất quan trọng với một người đạo diễn chương trình âm nhạc.
 
Dạ Minh Châu