Đạo diễn "Quỳnh Hoa Nhất Dạ" chia sẻ chuyện mang lịch sử lên màn ảnh rộng

(Dân trí) - Nam đạo diễn khẳng định, khi khán giả xem phim "Quỳnh Hoa Nhất Dạ" sẽ rất yêu thích và cảm phục nhân vật Thái hậu Dương Vân Nga.

Sự kiện "Di sản với học đường" diễn ra tại trường THPT Bùi Thị Xuân (Đà Lạt) với mong muốn mở ra cơ hội giúp các thầy cô và học sinh chủ động tiếp nhận những giá trị di sản; có cơ hội bày tỏ quan điểm tiếp cận lịch sử Việt Nam.

Đạo diễn Quỳnh Hoa Nhất Dạ chia sẻ chuyện mang lịch sử lên màn ảnh rộng - 1

Tại sự kiện, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước giới thiệu một số hoạt động phát huy giá trị tài liệu lưu trữ của các Trung tâm Lưu trữ quốc gia trong đó có Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, đơn vị đang bảo quản khối Mộc bản Triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận là Di sản Tư liệu thuộc chương trình "Ký ức thế giới".

Biên kịch KIM (phim "Quỳnh Hoa Nhất Dạ") đã chia sẻ góc nhìn mới khi khai thác câu chuyện lịch sử từ những tài liệu xưa. Bên cạnh đó, chia sẻ về cách chọn góc độ chuyển thể, gắn với tâm tư tình cảm, giá trị nhân văn của những con người được khắc họa trong các hoàn cảnh lịch sử. Những chia sẻ này sẽ gợi mở thêm cho giới trẻ, tìm thấy sự gần gũi khi tiếp cận lịch sử trong thời kỳ hiện đại.

NSNS - Đạo diễn Đào Bá Sơn chia sẻ kỷ niệm khi thực hiện phim có yếu tố lịch sử, cụ thể là bộ phim "Long Thành Cầm Giả Ca" tại Đà Lạt. Theo đạo diễn Đào Bá Sơn, ông đã tìm hiểu rất kỹ và chuẩn bị rất kỹ những cảnh quay để phù hợp với yếu tố lịch sử. Một trong những cảnh quay trong phim được thực hiện tại Đà Lạt mà khi bộ phim hoàn thành rất nhiều đã trầm trồ khen ngợi.

Đạo diễn Quỳnh Hoa Nhất Dạ chia sẻ chuyện mang lịch sử lên màn ảnh rộng - 2

Đạo diễn Lý Minh Thắng (phim "Quỳnh Hoa Nhất Dạ") chia sẻ về quyết định thực hiện dòng phim lịch sử. Nam đạo diễn khẳng định, khi khán giả xem phim "Quỳnh Hoa Nhất Dạ" sẽ rất yêu thích và cảm phục nhân vật Thái hậu Dương Vân Nga.

Đạo diễn Quỳnh Hoa Nhất Dạ chia sẻ chuyện mang lịch sử lên màn ảnh rộng - 3

Nhà sản xuất Janet Ngo (phim “Trưng Vương”) đã bày tỏ niềm đam mê và mong muốn mang văn hóa lịch sử Việt Nam ra thế giới khi luôn hướng về nguồn cội. Qua đó, cho thấy sự hội nhập quốc tế của Công dân toàn cầu, càng cần sự liên kết gắn với các giá trị dân tộc để phát huy tạo sức bật cho văn hóa đi liền với phát triển kinh tế Việt Nam.

Ông Võ Nam Du (Dự án Việt Sử Kiêu Hùng) nói về tính thực tiễn khi người trẻ thông qua niềm tự hào lịch sử chuyển thành câu chuyện định hướng nghề nghiệp cho bản thân, từ đó có động lực và có quyết tâm theo đuổi khi mở rộng ra sự kết nối gắn với cộng đồng người yêu sử.

Bên cạnh đó, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước còn giới thiệu tên miền mocban.vn ra mắt, giúp cho độc giả dễ dàng kết nối trực tuyến với Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV và cập nhật các tư liệu từ Trung tâm.

Đạo diễn Quỳnh Hoa Nhất Dạ chia sẻ chuyện mang lịch sử lên màn ảnh rộng - 4