Thứ hai, 10/09/2012 - 03:27

Dân dã canh cá tràu nấu rau chua

Dân trí

Bạn thường ăn canh cá nấu khế hoặc me, có khi là sấu hay đậu bắp, cà chua, thơm...Vậy canh chua cá với lá bụp giấm thì sao?

Cây bụp giấm (còn gọi là bụt giấm) có nguồn gốc ở Tây Phi, tên khoa học là Hibiscus subdariffla L., họ Bông (Malvaceae) được nhiều người biết đến với cái tên rất đỗi thân quen: cây rau chua.

Rau chua là cây hàng năm, dạng nửa bụi, không kén đất, cao trung bình 2m.

Cây phân nhánh nhiều, thân có màu tía hoặc đỏ, phủ lớp lông ngắn, có nhiều trong các vườn quê.
 
Canh cá tràu nấu rau chua
Canh cá tràu nấu rau chua

Lá có dạng hình tim tròn (dài/rộng lá: 0,9-1,0), màu xanh đậm hoặc đỏ tía, lá nhẵn, xẻ thuỳ sâu với 3-5 thuỳ thon nhọn, mép lá có răng cưa, gân phía dưới lá màu tía, cuống lá dài 6-14cm thường màu tía.

Đông y cho rằng, loài cây này có vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, liễm phế, chỉ khái.

Có thể dùng lá để kho cá, làm gia vị hoặc ăn sống, xào nấu, dùng làm rau xanh nấu canh chua cá đồng rất ngon, đặc biệt là cá tràu.

Cá mua về còn quẫy vùng trong nước. Cá được móc bỏ mang, ruột, cắt vây, đánh vảy rồi rửa sạch, để ráo, cắt ngang cá thành những lát mỏng. Tẩm ướp cá với nước mắm ngon, muối, tiêu, ớt, bột ngọt, hành tím băm, trộn đều và để cho cá thấm gia vị.

Sau đó phi hành khô với dầu cho thơm rồi đổ thịt cá đã ướp vào, đảo cho đều và nhẹ tay. Khi cá săn lại, đổ nước ấm vào đun sôi già, cho tiếp rau chua đã rửa sạch, vò sơ vào. Đợi cho nước trào lên vài lần, nêm nếm cho nồi canh thêm đậm đà và nhấc xuống.

Thịt cá trắng, mềm dai, thơm bùi. Rau chua dịu hài hòa, thanh thoát. Nước canh chua ngọt ngào, ấm nóng. Có lẽ chỉ những người từng một lần được thưởng thức mới cảm hết được cái ngon của nó!

Xuyến Chi - Khánh Hồng