"Cô thôn nữ" Đào kể chuyện đóng phim

(Dân trí) - Cứ ra đường là mọi người lại gọi Thanh Giang là Đào - vai cô thôn nữ hiền lành, chịu khó trong 24 tập phim “Đất và Người”. Xem ra, các đạo diễn rất tin tưởng khi giao những vai hiền lành cho cô, dù lắm lúc cô muốn “thoát” bằng những vai... cong cớn.

Sau thành công với bộ phim Đất và Người, Thanh Giang lại tiếp tục với 18 tập phim Hương Đất -  đạo diễn  Trần Quốc Trọng đang phát sóng trên VTV3, trong chương trình Văn nghệ chủ nhật. Trong phim, Giang vào vai Thoa - một bí thư chi đoàn bản lĩnh đứng lên đấu tranh giành quyền lợi và lẽ phải cho người dân trong xã. Trong quá trình kết hợp làm việc với các cán bộ ở Hà Nội, Thoa đã gặp nhà báo Duy Quang và họ đã có tình cảm. Giang tâm sự, đây là vai diễn đánh dấu sự trở lại phim truyền hình của cô sau gần 3 năm nghỉ ở nhà sinh con.

 

Bối cảnh phim được đạo diễn Quốc Trọng chọn một xã nghèo ở tỉnh Bắc Giang. Hai mẹ con  hăm hở khăn gói về  thăm quê ngoại luôn. Thật là hiếm khi có khoảng thời gian vừa được đóng phim vừa được ở gần con, gần gia đình.

 

"Cô thôn nữ" Đào kể chuyện đóng phim - 1

Thanh Giang cùng Quốc Khánh và Xuân Bắc tập vở kịch “Bóng đen bên hạnh phúc”.

 

 

Tham gia hơn 40 bộ phim truyền hình và phim nhựa cũng đủ để cô diễn viên sinh năm 1982 này đã “tích cóp” những kinh nghiệm về khả năng diễn xuất, cũng như không ít những kỷ niệm khó quên. Thanh Giang nhớ lại:

 

Vai diễn đầu tiên: Vừa vào trường học 3 ngày thì Giang được chọn vào vai một cô gái bị điên trong bộ phim Những con đường (đạo diễn Vũ Trường Khoa) - bộ phim được mang đi dự Liên hoan phim truyền hình toàn quốc năm 2000 và giành giải Bạc.

 

Bộ phim nhựa đầu tiên: Người đi tìm giấc mơ là bộ phim nhựa lần đầu Giang tham gia và là bộ phim để lại ấn tượng trong cô nhiều nhất. Trong Phim Giang đóng cặp với diễn viên hài Xuân Bắc. Bộ phim quay trong 3 tháng rưỡi. Nhưng thật tiếc bộ phim đó chưa được giới thiệu rộng rãi, cũng có thể diễn xuất của mình chưa thành công, cũng có thể mình còn thiếu kinh nghiệm…Đối với mình bộ phim là bài học rất lớn và để lại hững cảm xúc rất đẹp…

 

Đóng phim xa vui lắm: Những bộ phim dài tập, cả đoàn đi diễn xa vừa như đi dã ngoại vừa tình cảm như gia đình. Mọi người hiểu nhau hơn, quan tâm đến nhau hơn và vào vai thật hơn. Mỗi lần đi đóng phim xa, mọi người mang về kể bao nhiều chuyện vui buồn.

 

Nụ hôn bị…cướp: phim Đất và Người, Giang đóng cặp với Hồng Minh. Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần rất muốn cảnh kết của một mối tình sóng gió dài 24 tập có cảnh hôn nhau nhưng Giang nhất quyết: “không”. Lúc đó cô mới là sinh viên năm thứ hai, rất sợ bố mẹ khi xem sẽ…, sợ người yêu ghen. Đạo diễn bảo: “Rồi, không hôn”, nhưng lại ra ghé vào tai anh Hồng Minh “bao giờ bảo hôn, mày cứ hôn cho tao”. Đến cảnh cuối, hai đứa dắt nhau ra tâm sự ngoài bờ ao. Đang tâm sự bỗng anh “chụt” một cái, đạo diễn chớp luôn cảnh ấy, khiến Giang không kịp trở tay. Không ngờ cảnh diễn bất đắc dĩ lại đạt quá.

 

Bị tát đau quá: Cũng một cảnh trong Đất và Người, Giang đóng với chú Duy Hậu (bố nhân vật Đào). Đào bị bố đánh (tát giả nên mãi không khóc được). Quay đi quay lại mấy lần vẫn không đạt, diễn viên Duy Hậu bảo “chú có cách”. Đến lần quay lại tiếp theo, Đào mới cãi được mấy câu đã ăn “bụp”, đau điếng, nước mắt tuôn dàn dụa. Ai cũng trêu “khóc ngọt quá” còn Giang tay ôm bên má hằn 5 ngón tay vừa khóc vừa…cười. Đoàn phải  nghỉ mất 2 tiếng chờ cho má cô đỡ sưng rồi mới quay tiếp.

 

Đóng phim không công: Mọi người trêu Giang thế khi cô bị  bọn cướp giựt mất số tiền cát sê 6 triệu đồng. Lúc đó là 8 giờ tối, cô vừa lấy tiền đóng phim  Đất và Người về, cho vào túi đeo bên vai, đi xe máy về. Trên đoạn đường từ Triển lãm Giảng Võ đến Giang Văn Minh, cô bị hay thanh niên cầm dao cắt túi rồi đu cô xuống đường. Cô bị đạp xuống đường, ngất đi, đến khi bạn dựng dậy, cô không biết gì cả.  Vậy là số tiền trong mơ của Giang đi toi. Xót của, cô mất ăn mất ngủ mấy hôm .

 

Không hợp vai cong cớn: Thường các đạo diễn đọc kịch bản, có vai nông thôn nào đằm thắm là chọn cô. Cô nói cũng rất muốn đóng vai gì đó phá cách đi nhưng có lẽ không hợp. Một lần em thử vai cô gái làng chơi – Phía sau một vụ án nhưng có lẽ không “vào”. Để có vẻ mặt cong cớn nói với người khác, đối với cô quả là khó…

 

Vai diễn mới nhất và cũng  là vai kịch đầu tiên của Thanh Giang là vai nữ chính trong vở  “Bóng đen bên hạnh phúc”, kịch bản Nguyễn Anh Dũng, đạo diễn Doãn Hoàng Giang.

 

Cô vào vai Thu - một cô gái có số phận éo le, sống với chồng nhưng không có tình yêu. Hai người đến với nhau bằng sự tính toán. Người chồng lấy Thu vì gia đình cô giàu có, còn Thu lấy Bình (Minh) vì vẻ ngoài hào hoa phong nhã. Thu cởi trói tâm hồn kể từ khi gặp Quang - một hoạ sĩ đi tù về…

 

Hiện, Thanh Giang đang cùng đoàn kịch miệt mài tập luyện, chuẩn bị cho sự ra mắt vào cuối tháng 2 tới.

 

 

Nguyễn Hằng