Có "nhật thực toàn phần" ở Nhà hát Lớn

"Nhật Thực toàn phần" ra đời, trên cơ sở qui tụ những gì đã có ở Nhật Thực 1, Nhật Thực 2 cộng với những gì vẫn “náu” đằng sau 2 dự án âm nhạc gây nhiều dư luận ấy, và cả những bài hát chưa từng được công bố, chúng sẽ gợi mở cho người nghe về những Nhật Thực “hậu Nhật Thực toàn phần”...

Sau vòng du diễn Nhật Thực 2 vừa hào hứng vừa mỏi mệt, nhạc sĩ  Ngọc Đại sẽ làm cuộc "tổng kết" bằng 2 đêm diễn "Nhật Thực toàn phần" ngày 3- 4/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Sau hơn 3 năm kể từ 2 đêm diễn Nhật Thực 1 gây xôn xao, bây giờ những ai đã "trót" cảm tình, trót bị mê hoặc bởi những âm nhạc của Ngọc Đại sẽ lại được nghe Cây nữ tu (ngày trước "bị" đổi thành Ảo ảnh), Nhật thực, Tiếc nuối, Tỉnh giấc... trên sân khấu, không phải qua giọng hát và lối trình diễn ma mị của Trần Thu Hà, mà cùng với sự xuất hiện của một cái tên còn mới toanh: nữ ca sĩ Thanh Lâm.

Thanh Lâm, người mà Ngọc Đại đã giữ kín và chỉ cho "ra công khai" vào đúng lúc Nhật thực toàn phần, đã hát những bài hát ấy hay đến mức - theo lời Ngọc Đại - chính ca sĩ, nhạc sĩ và cả những người may mắn được nghe đầu tiên đã không thể kiểm soát nổi cảm xúc của mình. Những bài hát trong Nhật thực 1 được làm lại hòa âm, mới hơn, lạ hơn, và sẽ cùng những bài hát của Nhật Thực 2 làm thành một cuộc sắp đặt âm thanh ngoạn mục, như ý đồ của những người làm nên Nhật Thực.

Không biết Thanh Lâm có tạo được ấn tượng đủ khỏa lấp sự vắng mặt của Thanh Lam không, nhưng sự có mặt của Khánh Linh, Tùng Dương cũng đã đủ để những người yêu Nhật Thực yên tâm phần nào. Lẽ ra đã gọi là "toàn phần" thì Nhật Thực lần này phải hội tụ đủ những người đã có "duyên" với nó, dù ít như Linh Dung, Lan Hương hay nhiều như Trần Thu Hà, Thanh Lam và, thậm chí, Hồng Nhung. Nhưng Ngọc Đại không có ý định làm tổng kết quá sớm.

Anh sẽ còn có những đêm nhạc cho những giọng hát ấy được mặc sức tung hoành trong không gian âm nhạc anh tạo nên. 2 đêm Nhật Thực toàn phần lần này là dịp để Ngọc Đại rà soát lại những gì mình đã làm, có thể là bổ sung thêm những điều mình chưa mãn nguyện. Vì thế chương trình không chỉ có Nhật Thực 1, 2 mà còn có thêm 5 bài hát chưa từng được hát, hoặc đã hát nhưng chưa thể có mặt trong 2 CD đã phát hành, như Em dối anh, Tình giấc...

Sau cuộc "thử lửa" Nhật Thực 2, Khánh Linh và Tùng Dương đang ở phong độ tốt nhất để có thể cùng Ngọc Đại đồng hành trên một con đường âm nhạc luôn lạ lẫm với chính họ. Với 2 ca sĩ còn rất trẻ này, tính phức tạp trong âm nhạc của Nhật Thực giúp họ khai phá thêm được những vỉa quặng trong chính giọng hát của mình.

Rõ ràng Khánh Linh giờ đây đã biểu diễn điêu luyện hơn sau những hóa thân kỳ lạ ở mỗi đêm Nhật Thực 2. Còn Tùng Dương, càng kỳ quái bao nhiêu lại càng hợp với không gian của Nhật Thực bấy nhiêu. Với âm nhạc của Nhật Thực, Tùng Dương có được sự dấn thân hết mình để bỏ hẳn sang một bên những điểm yếu về ngoại hình - theo quan điểm chung của "thị trường ca nhạc", chỉ có giọng hát là được tha hồ phô diễn.

"Nhật Thực toàn phần" để dành cho những người vẫn luôn lưu luyến Nhật Thực 1 và 2 và đang tò mò về Nhật Thực 3. Nhật Thực 3, theo dự kiến của Ngọc Đại, là một đĩa thể loại đồng dao, với những bài hát trong loạt Gọi nắng. Dự án này sẽ được khởi sự từ tháng 8 năm nay và đến tháng 11 sẽ ra mắt. Từ giờ đến khi đó, những fans của Nhật Thực sẽ tạm hài lòng với 2 đêm "Nhật thực toàn phần" và đĩa DVD Nhật Thực 2.

 Theo Giaidieuxanh

Tag :