Hậu trường Liên hoan phim 15:

Chưa tàn canh “đấu”, đã tàn cuộc vui…

(Dân trí) - Tuy đêm trao giải đã cận kề, nhưng Minh Thư “gái nhảy” đã bỏ về Sài Gòn. Nguyên Vũ, Phi Thanh Vân, Sỹ Luân rủ nhau qua tỉnh khác chơi mấy hôm chưa về. Võ Thành Tâm “nhảy” về Hà Nội. Mỹ Duyên, Quốc Khánh, Đan Trường và hàng loạt nhân vật chính khác vẫn “biệt vô âm tín”.

“Sao” -  biết tìm vui chốn nào?

 

Ngay từ khi thông tin LHP 15 được tổ chức tại thành phố Nam Định vừa công bố, nhiều người đã e ngại, thành phố dệt sẽ không đủ ồn ào, náo nhiệt, không đủ rộn ràng để tạo được không khí cần thiết cho một LHP cấp quốc gia. Sự thật diễn ra dường như đã đúng như tiên liệu. Nhiều “sao” vừa bước chân tới Nam Định đã kêu lên “Trời ơi, sao thành phố buồn quá vậy?”.

 

Trong suốt những ngày diễn ra LHP, nhiều “sao” đã trốn đi chơi ngay sau đêm khai mạc. Đội quân của Chuông reo là bắn rủ nhau đi Quảng Ninh. Võ Thành Tâm bỏ xuống Hà Nội. Minh Thư “gái nhảy” chỉ “trụ” được ở Nam Định vỏn vẹn đúng… một ngày. Minh Thư chia tay cuộc vui cũng với lý do giống nhiều nghệ sỹ khác không khí buồn chán quá, vả lại chắc không được giải, ở lại làm gì?(!). Nữ diễn viên Hoàng Lan xuất hiện thấp thoáng trong đêm khai mạc rồi cũng… “cuốn theo chiều gió”. Ca sỹ Thanh Thảo (Võ lâm truyền kỳ), Hồ Ngọc Hà (Chiến dịch trái tim bên phải) cũng nhanh chóng “lặn mất tăm”.

 

Nhiều “sao” khác lấy lý do quá bận rộn và không thể xuất hiện. Mỹ Duyên, nữ diễn viên chính của Nữ tướng cướp sẽ không có mặt tại LHP lần này vì “kẹt” lịch diễn sân khấu. Kim Thư, Đan Trường của Võ Lâm truyền kỳ từ Sài Gòn gọi ra cho biết: “bận quá chưa thể ra được”! Quốc Khánh mê mải với lịch quay sitcom từ sáng tới đêm, anh chỉ hứa sẽ có mặt tại LHP vào đêm trao giải! Mang chuyện hỏi Phước Sang “Tại sao anh mang nhiều phim tới dự LHP như vậy mà diễn viên chỉ có một mình Trương Ngọc Ánh?”. Phước Sang nhún vai cười hóm hỉnh “Diễn viên của phim Phước Sang toàn là người đắt sô cả mà”!

 

Đến chiều ngày 23/11, diễn viên Mỹ Uyên (Sống trong sợ hãi) mới tức tốc từ Sài Gòn bay ra. Vừa đến cửa khách sạn đã gặp Hạnh Thuý (Sống trong sợ hãi), Thuý kêu ngay “Chán quá chị ơi, cái Minh Thư bỏ về rồi. Hay mình cũng về luôn đi?!”. Mỹ Uyên vốn là người nhiệt tình, chị đã cố gắng thu xếp công việc bằng mọi giá để kịp dự LHP một ngày, nghe Hạnh Thuý nói vậy, chị phải an ủi: “Chị mới ra cũng thấy buồn lắm, nhưng thôi em, LHP mấy năm mới có một lần. Anh chị em nghệ sỹ ít có dịp gặp nhau như thế này lắm. Đã có chị đây rồi, em yên tâm. Chị sẽ dắt em đi chơi”. Vậy là Hạnh Thuý mới an lòng ở lại!

 

Những cuộc giao lưu… ngộ nghĩnh

 

Những “sao” chung thuỷ với LHP nhất, là những “sao” có tên trong kịch bản của ba cuộc giao lưu với khán giả Nam Định. Đã nhận được lời mời của đạo diễn, không “sao” nào dám bỏ. Buổi giao lưu nào cũng đến nhiệt tình. Khán giả trẻ Nam Định kéo đến rất đông, reo hò khản cổ, xin chữ ký nô nức, và… cướp ảnh của diễn viên tặng ầm ầm! 

 

Tổ chức ba buổi giao lưu với ba đối tượng khán giả khác nhau: công nhân nhà máy Sông Hồng, khán giả Nam Định và học sinh, sinh viên nhưng đội ngũ diễn viên tham gia giao lưu khá ổn định. Vẫn là Phước Sang, vẫn là Trương Ngọc Ánh, vẫn là Quyền Linh, vẫn là Đỗ Hải Yến… Các buổi giao lưu diễn ra với nội dung khá tẻ nhạt mặc dù không khí thì nô nức, ồn ào. Có lẽ bởi số đông khán giả vẫn chưa xem hết những bộ phim có các diễn viên giao lưu tham gia nên thường không biết hỏi gì, quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là những câu “Anh Quốc Tuấn ơi sao anh trẻ lâu thế?”, “Chị Trương Ngọc Ánh ơi sao chị xinh thế?” rồi “Anh Quyền Linh ơi, anh đã có vợ chưa?”…

 

Quyền Linh được đánh giá là nhân vật nổi bật nhất tại tất cả các buổi giao lưu, bởi anh ca vọng cổ rất “mùi”, hỏi đáp khán giả hóm hỉnh, dẫn dắt đồng nghiệp giao lưu vui nhộn, tạo không khí sôi động, với những khả năng ấy anh làm lu mờ cả hai MC Tuấn Tú và Vi Cầm.

 

Nghệ sỹ Bùi Bài Bình khiến nhiều người ngạc nhiên ở LHP lần này. Anh nhiệt tình ca hát, nhảy múa trong các cuộc vui. Nhiều người đặt câu hỏi, dường như sau bao năm mệt mỏi, Bùi Bài Bình lại tìm thấy độ sung sức của mình sau những vai diễn thành công gần đây?

 

Khán giả trẻ Nam Định rất nhiệt tình xin chữ ký. Sau mỗi buổi giao lưu, nhiều sao phải “mở đường máu” chạy trốn khỏi những vòng vây khán giả. Tuy nhiên, sau khi mướt mồ hôi thoát khỏi một đám đông các khán giả hâm mộ, diễn viên Mỹ Uyên tâm sự: “Khán giả trẻ nhiều người chỉ xin chữ ký một cách cảm tính thôi. Hỏi họ đã coi phim chưa, họ bảo chưa, vậy mà cũng lao vào xin chữ ký. Cứ thấy bạn bè xin, là cũng xin, chứ nhiều khi họ chẳng biết mình là ai”.

 

Những dự đoán trước giờ G:

 

Đêm nay, 24/11, lễ trao giải và bế mạc LHP sẽ diễn ra tại Nhà văn hoá 3/2. Tính đến thời điểm này, tất cả các hạng mục giải thưởng đã được BGK quyết định và đưa vào phong bì kín niêm phong, chỉ còn đợi công bố.

 

Hạng mục giải thưởng “hot” nhất vẫn thuộc về phim truyện nhựa. Không khí dự đoán Bông sen vàng xôn xao trước thềm trao giải, từ các vị đại biểu đến các vị khách mời, từ giới báo chí đến giới nghệ sỹ, ai ai cũng đưa ra những dự đoán của riêng mình. 

 

Đứng đầu danh sách dự đoán cho giải Bông sen vàng- phim truyện nhựa xuất sắc đang thuộc Mùa len trâu, đứng kế tiếp là những “kỳ phùng địch thủ” không kém cạnh Áo lụa Hà Đông, Dòng máu anh hùng, Sống trong sợ hãiChuyện của Pao.

 

Bông sen vàng cho nam, nữ diễn viên chính xuất sắc đã được dư luận “đàm đạo” cân nhắc từ trước khi LHP 15 khai màn. Quốc Khánh vẫn được xem là vai nam chính đáng gườm nhất trên danh sách đề cử, giữa những cái tên Trần Hữu Phúc (Sống trong sợ hãi), Trí Nguyễn (Dòng máu anh hùng), Võ Thành Tâm (Sinh mệnh), Quốc Tuấn (Đường thư). Ở danh sách đề cử cho vai nữ chính xuất sắc, “trận chiến” xem ra khốc liệt hơn bởi sự ngang tài, ngang sức với ba thể loại vai khác biệt của ba mỹ nhân: Trương Ngọc Ánh (Áo lụa Hà Đông), Ngô Thanh Vân (Dòng máu anh hùng) và Đỗ Hải Yến (Chuyện của Pao). 

 

Không xôn xao bằng phim truyện nhựa, nhưng Bông sen vàng dành cho thể loại phim truyện Video cũng khiến nhiều người lưu tâm dự đoán, những cái tên đang được nhắc đến nhiều nhất là Chiếc lá thời gian và Mùa thu không cô đơn.

 

Phim hoạt hình năm nay dự thi với số lượng vượt trội. Nhiều bộ phim 3D hiện đại được đánh giá cao. Một vài ứng cử viên sáng giá đã lộ diện như Giấc mơ bong bóng, Những chiếc đồng hồ, Chú Đốm gác rừng…

 

Ở thể loại phim tài liệu và phim khoa học, những cái tên được đánh giá là… ưu tú nhất cũng không xa lạ với những ai quan tâm đến thể loại phim này. Bộ phim tài liệu Cha mẹ xin lỗi con (Phan Huyền Thư) ngay từ khi chiếu ra mắt tại Hãng phim tài liệu và khoa học TW đã nhận được nhiều lời khen ngợi. Làng đàn ông, Còn lại với thời gian, Những nẻo đường công lý… là những thước phim tài liệu được đánh giá cao. Phim khoa học năm nay dự thi LHP đặc biệt đa dạng, phong phú về đề tài và cách thể hiện. Sự sống rừng Cúc Phương, Mỹ Sơn miền di sản… là những cái tên được đánh giá là nhiều hy vọng sẽ “hái” Sen Vàng.

 

 

Dưới đây là những hình ảnh trong các hoạt động bên lề của LHP:

Chưa tàn canh “đấu”, đã tàn cuộc vui… - 1

 Nghệ sĩ Đức Khuê liên tục bị hỏi về vợ con

Chưa tàn canh “đấu”, đã tàn cuộc vui… - 2

 Nữ diễn viên Kiều Trinh và một sinh viên Nam Định với phần ca cải lương Chuyện tình Lan và Điệp, đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả tại buổi giao lưu

Chưa tàn canh “đấu”, đã tàn cuộc vui… - 3

 Nghệ sĩ ký tặng mỏi tay

Chưa tàn canh “đấu”, đã tàn cuộc vui… - 4

 Những buổi đi thăm cảnh quan, chùa chiền như thế này tuyệt nhiên vắng bóng các "sao"

Chưa tàn canh “đấu”, đã tàn cuộc vui… - 5

 Quốc Tuấn và Mỹ Uyên bên nhau trong phần thể hiện ca khúc "Lời của gió"

Chưa tàn canh “đấu”, đã tàn cuộc vui… - 6

 Nghệ sĩ Quyền Linh được xem là người ấn tượng nhất trong các buổi giao lưu

Chưa tàn canh “đấu”, đã tàn cuộc vui… - 7

 MC Tuấn Tú: "Khán giả nồng nhiệt quá!"

Chưa tàn canh “đấu”, đã tàn cuộc vui… - 8
Nghệ sĩ Mỹ Uyên ký tặng khán giả.

Hiền Hương