Thứ năm, 12/11/2020 - 10:02

Các ngôi sao âm nhạc phản đối Tổng thống Donald Trump

Dân trí

Ít nhất, 15 ngôi sao ca nhạc nổi tiếng thế giới đã cấm và doạ đâm đơn kiện Tổng thống Donald Trump khi biết ông sử dụng ca khúc của họ trong chiến dịch tranh cử.

Y.M.C.A. của nhóm Village People là bài hát được Tổng thống Donald Trump sử dụng trong chiến dịch tranh cử của mình. Nhưng trước khi được nhóm Village People đồng ý cho phát hành bản disco, tổng thống Donald Trump từng rất khó khăn để tìm kiếm ca khúc vận động tranh cử bởi các ngôi sao ca nhạc không ủng hộ hay đồng ý cho ông sử dụng ca khúc của họ.

Các ngôi sao âm nhạc phản đối Tổng thống Donald Trump - 1

Nhiều ca sĩ nổi tiếng thế giới phản đối Donald Trump sử dụng các sản phẩm âm nhạc của họ trong chiến dịch tranh cử. 

Nghệ sĩ gạo cội Phil Collins cũng yêu cầu phía Trump ngừng sử dụng ca khúc “In the Air Tonight” sau khi ca khúc này được phát trong cuộc vận động ở tiểu bang Iowa. Họ lấy lý do, việc đám đông tụ tập không đeo khẩu trang và hát theo ca khúc là nguy hiểm khi dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Rocker Bruce Springsteen còn tuyên bố sẽ sang Úc sống nếu Donanld Trump tái đắc cử sau khi yêu cầu tổng thống Mỹ không sử dụng “Born in the USA”. Còn nghệ sĩ John Fogerty đã gửi thư cho chiến dịch tranh cử của Trump, yêu cầu họ ngừng sử dụng “Fortunate Son” của CCR tại các cuộc vận động.

Ca sĩ Neil Young đã đệ đơn kiện chiến dịch tranh cử của Trump khi hay tin tổng thống Mỹ dùng ca khúc “Rockin' in the Free World” của mình trong chiến dịch tranh cử. Trong khi đó, Eddy Grant kiện Trump vì biết ca khúc “Electric Avenue” được dùng làm nhạc nền trong video bôi nhọ ứng cử viên đảng Dân chủ - Joe Biden.

Các ngôi sao âm nhạc phản đối Tổng thống Donald Trump - 2

Gia đình Tom Petty tuyên bố họ không đồng ý cho phía Trump sử dụng ca khúc "I Won't Back Down"

Khi hay tin Trump sử dụng ca khúc “Rocket Man” và “Tiny Dancer” của mình trong các chiến dịch tranh cử, Elton John cũng lập tức gửi thư yêu cầu phía Trump ngừng sử dụng. Ngôi sao nổi tiếng giải thích rằng, ông không muốn âm nhạc của mình được dùng vào mục đích chính trị.

Đại diện pháp lý của ca sĩ Price và Leonard Cohen cũng lên án tổng thống đương nhiệm vì sử dụng ca khúc của người quá cố trong các cuộc vận động. Còn nhóm nhạc R.E.M. thể hiện sự giận dữ khi biết các sản phẩm âm nhạc của họ như Losing My Religion, Everybody Hurts, It’s the End of the World as We Know It được phía Trump sử dụng trong các cuộc vận động.

Ca sĩ Axl Rose của nhóm Guns N' Roses tức giận thực sự khi bản hit “Sweet Child O' Mine” được phát cho những người xuất hiện trong chiến dịch vận động tranh cử của Donald Trump. Hay các thành viên của nhóm The Rolling Stones cũng không vui khi ca khúc “You Can’t Always Get What You Want” được ông Trump sử dụng trong các cuộc vận động trong suốt thời gian dài mà không xin phép họ.

Các ngôi sao âm nhạc phản đối Tổng thống Donald Trump - 3

Elton John cũng phản đối việc phía Trump dùng “Rocket Man” và “Tiny Dancer” của mình trong các chiến dịch tranh cử vì không muốn âm nhạc của mình được sử dụng vào mục đích chính trị. 

Các ngôi sao âm nhạc phản đối Tổng thống Donald Trump - 4

Steven Tyler của nhóm Aerosmith yêu cầu Trump ngừng sử dụng ca khúc “Dream On” của họ trong chiến dịch tranh cử năm 2015.

Trong khi Steven Tyler của nhóm Aerosmith yêu cầu Trump ngừng sử dụng ca khúc “Dream On” của họ trong chiến dịch tranh cử năm 2015. Điều này tiếp tục lặp lại vào năm 2018 khi Trump dùng ca khúc khác của nhóm mang tên “Living on the Edge” trong chiến dịch của mình. Trong cả hai lần phản đối, nhóm đều gửi thư và có hành động cương quyết.

“Hoạ mi nước Anh” Adele cũng nói với tờ Forbes rằng, cô muốn nói lời “tạm biệt” thay vì “xin chào” (Hello) với ông Trump khi chiến dịch tranh cử của Donald Trump dùng hai ca khúc nổi tiếng của cô là Rolling in the Deep và Skyfall khi vận động tranh cử. Brendon Urie từng tuyên bố “Tôi không chào đón ông” trên trang cá nhân khi phát hiện ông Trump sử dụng ca khúc “High Hopes” của nhóm Panic! at the Disco trong chiến dịch vận động ở thành phố Phoenix, Arizona.

Ca sĩ da màu Pharrell Williams còn viết thư yêu cầu tổng thống Mỹ ngừng sử dụng ca khúc nổi tiếng của anh “Happy” khi phát hiện ông sử dụng bài hát này trong cuộc vận động từ năm 2018. “Viên kim cương đen” Rihanna thì tuyên bố rằng, cô không muốn phía Trump dùng ca khúc “Don't Stop the Music” của cô trong các cuộc vận động.

Các ngôi sao âm nhạc phản đối Tổng thống Donald Trump - 5

Adele tuyên bố nói "không" với chiến dịch của Trump khi biết Rolling in the Deep và Skyfall của cô được dùng để vận động tranh cử.

Các ngôi sao âm nhạc phản đối Tổng thống Donald Trump - 6

Rihanna cũng không đồng ý để  phía Trump dùng ca khúc "Don't Stop the Music” của cô trong các cuộc vận động.

Các ngôi sao âm nhạc phản đối Tổng thống Donald Trump - 7

Brendon Urie từng tuyên bố “Tôi không chào đón ông” trên trang cá nhân khi phát hiện ông Trump sử dụng ca khúc “High Hopes” của nhóm Panic! at the Disco trong chiến dịch vận động ở Arizona.

Các ngôi sao âm nhạc phản đối Tổng thống Donald Trump - 8

Chester Bennington của nhóm Linkin Park' 

Nhóm rock đình đám Linkin Park' cũng bày tỏ sự không vui khi video tranh cử do fan thực hiện cover lại ca khúc “In The End” nổi tiếng của nhóm được Trump đăng tải lại trên mạng xã hội vào tháng 6 vừa rồi. Ngay lập tức công ty quản lý của nhóm, Machine Shop Entertainment, đã gửi tối hậu thư cảnh báo việc vi phạm bản quyền của video này. Sau đó, Twitter đã phải gỡ bỏ video này.

Phía Linkin Park cũng lên tiếng về vụ việc: “Chúng tôi không đồng ý và cũng không cho phép Trump sử dụng bất kỳ sản phẩm âm nhạc nào của chúng tôi”. Năm 2017, giọng ca chính của nhóm, nam ca sĩ quá cố Chester Bennington, từng gọi Trump là “hiểm hoạ đối với nước Mỹ”.

Mi Vân

Theo Insider