Ca sĩ Ygaria: “Giọng hát của cha tôi sẽ còn mãi”

(Dân trí)- Hai con trai của NSND Y Moan- ca sĩ Yvol và Ygaria đang nỗ lực hoàn tất Album “Giấc mơ Cha-Pi vào đúng thời điểm 100 ngày mất của cha mình với mong mỏi thể hiện tình cảm và lòng tri ân đến người đã khuất và quê hương Tây Nguyên đại ngàn.

Phối hợp với công ty Truyền thông Hoàng Dung và công ty cổ phần nghe nhìn Thăng Long hai ca sĩ Yvol, Ygaria- con trai NSND Y Moan đang gấp rút hoàn tất những khâu cuối cùng trước khi ra mắt khán giả Album mang đậm âm hưởng Tây Nguyên: “Giấc mơ Cha-Pi”. Phóng viên Dân trí đã có cuộc trò chuyện cùng ca sĩ Ygaria:
 
Sở hữu một chất giọng khỏe, tự nhiên và hoang dã. Đó cũng là nét đặc trưng của những ca sĩ sinh ra từ núi rừng Tây Nguyên và miền đất đỏ Bazan. Đây có phải là lợi thế giúp Ygaria đến với âm nhạc một cách tự nhiên và khá nhàn nhã?

Có thể, đó đúng là một lợi thế dành riêng cho những người con sinh ra ở Tây Nguyên. Tuy nhiên chính cuộc sống và  người cha đã khuất  đã thắp lên ngọn lửa với  âm nhạc trong tôi.

Từ nhỏ tôi đã theo chân cha mình và đoàn ca múa dân tộc tỉnh Đắc Lắc đi biểu diễn khắp miền đất đỏ Bazan và tham gia nhiều chương trình ca múa nhạc được tổ chức tại quê hương. Năm 1999 tôi tham dự giao lưu chương trình đoàn viên thanh niên toàn quốc diễn ra tại Hà Nội. Lúc này anh trai YVon đang theo học tại Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội. Được sự động viên và khích lệ của anh trai và cha, tôi đã quyết tâm ra Hà Nội thi, rồi học cùng trường với anh YVol. Từ đây tôi tham gia vào ban nhạc Bazan và các chương trình ca nhạc Việt.

Ca sĩ Ygaria: “Giọng hát của cha tôi sẽ còn mãi” - 1
3 cha con NSND Y Moan
 
Sau nhiều năm ca hát hẳn Ygaria còn giữ cho mình những kỷ niệm khó quên?

Ban nhạc Bazan đã tham gia biểu diễn và đạt được khá nhiều giải thưởng cùng ban nhạc. Sau đó tôi còn tham gia vào các ban nhạc khác như: Đồng đội, ban nhạc Rock Buratinox, Đam san,…và cá nhân cũng từng đạt được nhiểu giải thưởng trong những lần liên hoan các ban nhạc sinh viên toàn quốc tại Hà Nội. Vẫn tiếp tục nhận được động viên và khích lệ của cha, tôi đã mạnh dạn bước vào sự nghiệp ca hát của  riềng mình.

Cũng có thể tôi là người may mắn vì có nhiều kỷ niệm đẹp trong quãng đời ca hát.  Năm 2006 tôi và ban nhạc Đồng đội đã tham gia chương trình các ban nhạc cộng đồng pháp ngữ được diễn ra tại nước Rumaria. Tôi đã được nhạc sỹ An Thuyên chọn đóng vai chính cho nhân vật anh hùng Núp của vở nhạc kịch đất nước đứng lên của thầy. Cho đến nay có lẽ tôi không phải xấu hổ về chuyên môn âm nhạc của mình. Dù vậy, cái bóng của cha tôi rất lớn nên tuôi luôn nhủ mình phải cố gắng hơn nữa trên con đường ca nhạc của riêng mình để không phụ sự kỳ vọng của cha và mọi người.

Ca sĩ Ygaria: “Giọng hát của cha tôi sẽ còn mãi” - 2
Ca sĩ Ygaria luôn tự tin vào chuyên môn của mình.  
 
Và việc chuẩn bị ra Album “Giấc mơ Cha-Pi” là cách  để hai anh em thể hiện tình cảm và lòng tri ân đến người cha đã khuất  và Tây Nguyên đại ngàn?

Yvol và Ygaria rất yêu và tự hào về cha cũng như niềm tin ông dành cho hai anh em. Để khẳng định mình hơn nữa ngoài việc đã thành công khi đến với sân chơi bài hát Việt- khi thể hiện ca khúc Phố chiều của nhạc sỹ Thành Vương- tôi muốn ghi dấu ấn với khán giả bằng hình ảnh 3 cha con ca sĩ đại diện cho Tây Nguyên đại ngàn.

Chính vì vậy, dự án album đầu tay của Ygaria sẽ  gồm những bài hát cùng với người cha yêu dấu và người anh trai Yvon. Đây như một lời tri ân ơn nghĩa sinh thành và tri ân mảnh đất cao nguyên Bazan, nơi đã sinh ra những người con, người nghệ sỹ của miền đất đỏ bất khuất, kiên cường.

Dự kiến album Giấc mơ Chapi của ba cha con Ymoan sẽ được phát hành vào cuối năm âm lịch (đầu năm 2011), nhân 100 ngày mất của ông. Với hai anh em chúng tôi thì đó là lời  khẳng định dù cha đã mất nhưng giọng hát của ông mãi còn đó và sẽ được chúng tôi kế thừa và phát huy.

Ca sĩ Ygaria: “Giọng hát của cha tôi sẽ còn mãi” - 3
Đội ngũ Hoàng Dung Singer đều là  giảng viên trẻ thuộc trường ĐHVH Nghệ Thuật Quân Đội
 
Vì sao bản quyền Album lại thuộc về công ty truyền thông Hoàng Dung?

Sở dĩ Ygaria chọn Hoàng Dung Media (công ty của bạn học - ca sĩ Hoàng Dung) là đơn vị phụ trách phát hành cũng có nhiều nguyên do. Thứ nhất, Hoàng Dung và tôi cùng là giảng viên trong trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Chúng tôi cũng là bạn thân và rất hiểu nhau trong công việc. Thứ hai, dự án này đòi hỏi phải có sự tâm huyết và yêu thể loại nhạc mà 3 cha con tôi theo đuổi. Vả lại, Hoàng Dung media đáp ứng được các tiêu chí cần thiết để những ca sĩ chúng tôi đã, đang và sẽ đặt niềm tin khi cộng tác các dự án âm nhạc và giao phó những đứa con tinh thần của mình cho công ty thực hiện.

Và sau dự án  này liệu hai biên có tiếp tục cho ra mắt một sản phẩm âm nhạc nào khác?

Sẽ có những dự án âm nhạc tiếp theo, điều này đã được chúng tôi lập kế hoạch và triển khai trong thời gian tới. Và hi vọng sẽ được khán giả yêu quý đón nhận cũng như ủng hộ con đường âm nhạc mà đại gia đình Ygaria đã đi và lựa chọn, nó bình dị, nồng nàn và cũng mạnh mẽ quyết liệt nhưng rất đỗi hồn hậu của những con người miền đất đỏ Bazan, Tây Nguyên.

Cảm ơn Ygaria về buổi trò chuyện!

P. T (thực hiện)