Thứ ba, 27/03/2018 - 03:46

Bóc trần hiện thực đen tối ẩn sau lớp vỏ cổ tích trên phim

Dân trí

Đời vốn không đẹp như phim và những nàng công chúa cổ tích dưới mái nhà Disney thực chất lại không có được một đoạn kết hạnh phúc, viên mãn như trên màn ảnh.

Bóc trần hiện thực đen tối ẩn sau lớp vỏ cổ tích trên phim - Ảnh 1.

Trong nguyên tác truyện cổ tích của Hans Christian Andersen, nàng tiên cá đã hy sinh tất cả cho hoàng tử nhưng kết cục lại nhận về sự đau đớn. Chàng hoàng tử ngộ nhận một cô gái khác là ân nhân cứu mạng và làm đám cưới với người này, khiến cho nàng tiên cá nhỏ phải gieo mình xuống biển trong đau khổ và trở thành đám bọt biển hư vô.

Bóc trần hiện thực đen tối ẩn sau lớp vỏ cổ tích trên phim - Ảnh 2.

Câu chuyện về nàng Mộc Lan đóng giả nam ra trận đã trở nên hết sức nổi tiếng. Theo lưu truyền dân gian Trung Quốc thì sau 10 năm chinh chiến, Mộc Lan đã từ giã mọi vinh quanh hiển hách để trở về nhà. Tuy nhiên, Mộc Lan phát hiện ra rằng cha mình đã qua đời còn gia đình thì ly tán. Quá đau khổ và cô đơn, nữ anh hùng này đã tự sát.

Bóc trần hiện thực đen tối ẩn sau lớp vỏ cổ tích trên phim - Ảnh 3.

Pocahontas, tên khai sinh vốn là Matoaka, là con gái của một tù trưởng da đỏ. Vào năm 1607, Pocahontas đã cứu mạng một người Anh có tên là John Smith. Tuy nhiên, chẳng có bằng chứng cụ thể nào về sự việc này và dĩ nhiên cũng chẳng có dấu hiệu nào cho thấy cả hai đã cảm mến nhau. Đến năm 1613, công chúa của bộ lạc đã bị những kẻ thực dân bắt cóc và John Rolfe, một chủ đồn điền thuốc lá đã đồng ý cứu Pocahontas với điều kiện là cô phải lấy mình. Cuộc hôn nhân này sau đó cũng chẳng bền lâu khi Pocahontas chết trẻ ở tuổi 21.

Bóc trần hiện thực đen tối ẩn sau lớp vỏ cổ tích trên phim - Ảnh 4.

Theo những gì Hans Christian Andersen miêu tả thì "nữ hoàng băng giá" Elsa là một kẻ ác lạnh lùng không có lòng nhân ái. Sống trong một tòa lâu đài lạnh lẽo, Elsa đã bắt cóc một bé trai tên là Kay rồi bỏ bùa cậu bé bằng một nụ hôn và phải nhiều năm sau, cô bạn gái Gerda mới có thể cứu thoát Kay khỏi bàn tay Elsa.

Bóc trần hiện thực đen tối ẩn sau lớp vỏ cổ tích trên phim - Ảnh 5.

Trong đoạn kết câu chuyện cổ tích của anh em nhà Grimm, Bạch Tuyết quả thực đã làm đám cưới với Hoàng tử Charming. Và khi mụ Hoàng hậu xuất hiện trong lễ cưới, mụ đã bị ép phải đi một đôi hài sắt đỏ rực rồi nhảy nhót cho tới chết.

Dung Nhi

Theo BR