Thứ năm, 03/01/2019 - 14:09

Xem Dubai dọn dẹp gần 100 tấn rác chỉ sau một đêm giao thừa để chào đón năm mới

Dân trí

Hàng triệu du khách quốc tế chọn Dubai làm điểm đến chào năm mới 2019. Sau đêm giao thừa, lượng rác thải để lại ở khu vực trung tâm lên tới hàng chục tấn. Nhưng tất cả đều được dọn sạch chỉ sau 1 đêm.

Xem màn bắn pháo hoa hoành tráng chào đón năm mới 2019 ở Dubai

Lễ giao thừa chào đón năm mới 2019 ở Dubai thu hút hơn 2 triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Sau những bữa tiệc pháo hoa hoành tráng, lượng khách khổng lồ để lại hơn 87 tấn rác thải nằm khắp khu vực trung tâm ở Dubai.

Hàng triệu du khách từ khắp nơi đổ về Dubai để đón năm mới 2019
Hàng triệu du khách từ khắp nơi đổ về Dubai để đón năm mới 2019

Dòng người trở về khách sạn nghỉ ngơi sau khi kết thúc cuộc vui, cũng là lúc nhiệm vụ của các công nhân dọn vệ sinh bắt đầu. Hơn 1000 người đảm nhiệm công việc dọn dẹp gần 100 tấn rác thải để đảm bảo sáng hôm sau vào ngày đầu tiên của năm 2019, mọi thứ phải được sạch bong, sáng bóng như mới.

Ông Talib Julfa, Giám đốc điều hành lĩnh vực dịch vụ cơ sở hạ tầng của Dubai cho biết, trước đó, kế hoạch làm sạch các địa điểm tổ chức buổi lễ đều được sắp đặt, bao gồm tòa tháp cao nhất thế giới Burj Khalifa, vịnh Business, các bãi biển kéo dài từ Jumeirah Beach tới Dubai Marina, đường Sheikh Zayed và kênh Dubai.

Khi bữa tiệc năm mới kết thúc cũng là lúc công việc của các công nhân dọn vệ sinh càng nặng nhọc hơn
Khi bữa tiệc năm mới kết thúc cũng là lúc công việc của các công nhân dọn vệ sinh càng nặng nhọc hơn

Tổng cộng 1802 công nhân vệ sinh và tình nguyện viên, 1066 người dọn dẹp đô thị, 30 giám sát viên chuyên ngành đã “đánh bay” 87 tấn rác thải trong thời gian kỷ lục chỉ 1 đêm.

Dulal Shafiqul, một giám sát viên tại khu vực trung tâm Dubai cho biết, hàng tấn rác thải do du khách để lại chủ yếu là bao bì, thực phẩm, bóng bay, mũ dự tiệc. Sau đêm giao thừa, khoảng 10m3 rác thải đã được dọn sạch.

Dubai sử dụng máy dọn dẹp chuyên dụng để đánh bay gần 100 tấn rác thải chỉ sau một đêm
Dubai sử dụng máy dọn dẹp chuyên dụng để đánh bay gần 100 tấn rác thải chỉ sau một đêm

Anh Shafiqul, 30 tuổi, một công nhân vệ sinh bắt đầu ca làm từ trước nửa đêm và kết thúc khoảng 6 giờ sáng cho biết, anh nán lại thêm một tiếng nữa để dọn dẹp, đảm bảo thành phố vẫn sáng đẹp như chưa từng bị “núi rác” tấn công.

Trong khi đó, anh Mohammed Abrar, lái xe chở rác 34 tuổi người Pakistan cho biết, đây là chuyến xe chở thứ 7 của anh tại khu vực trung tâm để gom rác do du khách để lại sau đêm giao thừa.

Anh Mohammed Hussain, một công nhân chuyên dọn rác trên bãi biển đã có một kỳ nghỉ lễ bận rộn. Người đàn ông này cho biết, anh bắt đầu ca làm việc lúc 5 giờ sáng. “Mỗi khi tôi dọn bãi biển xong lại cảm thấy công việc của mình như mới hoàn thành được một nửa vì mọi người xả rác rất nhiều”. Trong những ngày cuối cùng của năm cũ, anh phải làm việc tối đa năng xuất, dọn khoảng 10 lần mỗi ngày trên các bãi biển.

“Suốt 3 ngày cuối cùng của 2018, tôi dọn sạch bãi biển hàng chục lần một ngày. Du khách vứt lại lon bia, lon nước ngọt, khăn giấy, bao bì thực phẩm và rất nhiều thứ. Tôi phải làm tới 12 tiếng mỗi ngày từ sáng sớm đến nửa đêm”, anh Hussain nói.

Hoàng Hà

Theo MSN/ Thenational