Xem cách làm món "mỳ bẩn" rất được ưa chuộng ở "xứ sở vạn đảo"

Quốc Việt

(Dân trí) - Gọi là "mỳ bẩn" nhưng món ăn này đã trở thành đặc sản được yêu thích với người dân Indonesia.

Xem cách làm món "mỳ bẩn" rất được ưa chuộng ở "xứ sở vạn đảo"

Đến thăm một xưởng sản xuất ở Yogyakarta (Indonesia), nơi nổi tiếng với một loại thực phẩm có cái tên thoạt nghe không mấy "lọt tai" - mỳ bẩn.

Những sợi mỳ được sản xuất theo phương pháp truyền thống, đã trở thành đặc sản được nhiều người dân trong vùng và cả "xứ sở vạn đảo" ưa chuộng.

Xem cách làm món mỳ bẩn rất được ưa chuộng ở xứ sở vạn đảo - 1
Cận cảnh những sợi “mỳ bẩn”

Người dân địa phương gọi là "mỳ bẩn" bởi thứ nhựa sắn - nguyên liệu chính làm mỳ vẫn còn bám dính trên từng sợi. Không qua tẩy rửa nên sợi mỳ có màu nâu nhạt, thay vì trắng tinh như nhiều loại thường thấy. Được biết, thứ mỳ này còn là biểu tượng của vùng Bantul (hay Yogyakarta).

Theo lời kể của Yasir Ferry Ismatrada, ông nội của anh là người "sáng chế" nên món "mỳ bẩn". Hiện xưởng sản xuất mỳ cũng chính là nhà của anh.

Xem cách làm món mỳ bẩn rất được ưa chuộng ở xứ sở vạn đảo - 2
Bên trong xưởng sản xuất “mỳ bẩn” ở Yogyakarta

"Chạy theo lợi nhuận chưa bao giờ là mục tiêu của ông tôi. Ông chỉ muốn tạo thêm công ăn việc làm cho người dân xung quanh, đồng thời có được món ngon. Vào thời điểm đó, người dân còn sống dưới sự thống trị của thực dân Hà Lan, đồng thời đối mặt với khủng hoảng lương thực", anh Ismatrada cho biết.

Xem cách làm món mỳ bẩn rất được ưa chuộng ở xứ sở vạn đảo - 3
Những người thợ vẫn làm mỳ theo phương pháp truyền thống

Theo người thợ làm mỳ này, nguyên liệu để tạo ra "mỳ bẩn" gồm bột năng, bột sắn và nước. Ban đầu, họ sẽ ép hỗn hợp bột thành hình vuông rồi đem hấp. Được biết, hấp chính là công đoạn khó khăn nhất khi làm ra thành phẩm. Dù ngày nay mọi thứ đã hiện đại hơn, nhưng xưởng nhà anh Ismatrada vẫn dùng củi đốt.

Xem cách làm món mỳ bẩn rất được ưa chuộng ở xứ sở vạn đảo - 4
Một trong những công đoạn sản xuất mỳ

Tiếp đó, khi hấp xong, những người thợ sẽ trộn bột cho tới khi chúng thành khối mịn, rồi cho bột vào máy ép. Sau khi bột được hấp thêm một lần nữa để tạo thành mỳ, họ sẽ chuyển mỳ ra ngoài rồi làm lạnh qua đêm.

Xem cách làm món mỳ bẩn rất được ưa chuộng ở xứ sở vạn đảo - 5
"Mỳ bẩn" được phơi khô rồi đóng gói và mang đi tiêu thụ

Cứ đều đặn, buổi sáng mỳ được ngâm với nước, rửa chúng để loại bỏ phần nhựa sắn thừa. Tiếp đó, chúng được phơi ngoài trời từ 6 giờ tới 14 giờ. Cuối cùng, khi mỳ đã khô sợi, chúng được đóng gói cẩn thận và mang phân phối khắp nơi.

Xem cách làm món mỳ bẩn rất được ưa chuộng ở xứ sở vạn đảo - 6
Từ nguyên liệu "mỳ bẩn", người Indonesia chế biến nên nhiều món ăn ngon miệng

Trông vẻ ngoài không quá hợp mỹ quan vì có màu hơi xỉn, nhưng "mỳ bẩn" được đánh giá đậm vị, dai ngon. Với những túi mỳ khô có thể nấu thành mỳ trộn, mỳ nước hoặc mỳ trộn cơm. Đồ ăn kèm của món ăn này gồm tôm, thịt gà, trứng, và đôi lúc là bột tôm khô.