Xác ướp bí ẩn với mái tóc vẫn đen mượt sau 3000 năm

(Dân trí) - Xác ướp bí ẩn của một phụ nữ Ai Cập vừa được đưa ra khỏi quan tài sau khi yên nghỉ hơn 3000 năm. Điều đáng ngạc nhiên ở chỗ, xác ướp vẫn sở hữu mái tóc đen mượt.

Xác ướp bí ẩn với mái tóc vẫn đen mượt sau 3000 năm

Bức màn bí mật về mái tóc vĩnh cửu của một xác ướp Ai Cập vừa được hé lộ. Nhóm nghiên cứu đến từ Viện Kurchatov, Moscow, Nga, mới tìm ra câu trả lời lý giải tại sao bộ tóc của xác ướp vẫn còn nguyên vẹn và giữ vẻ đen mượt sau nhiều thiên niên kỷ.

Xác ướp bí ẩn với mái tóc vẫn đen mượt sau 3000 năm - 1
Lọn tóc còn nguyên nếp gấp và đen nhánh của xác ướp sau 3000 năm

Qua kết quả phân tích cho thấy, người phụ nữ thuộc tầng lớp quý tộc của thời Ai Cập cổ đại. Thi thể người đã khuất được ướp xác cẩn thận theo công thức danh tiếng. Trong khi đó, mái tóc đen dày được bôi hỗn hợp dưỡng tóc đặc biệt, trước khi quấn lớp băng bao phủ bên ngoài.

Nhóm nghiên cứu tìm thấy bằng chứng trong hỗn hợp dưỡng tóc có mỡ bò, sáp ong, giọt dầu hồ trăn thơm, dầu thầu dầu, nhựa thông…. Đây là các thành phần chính trong dưỡng chất dùng để bôi lên tóc người chết ở thời Ai Cập cổ đại. Cũng theo nhóm nghiên cứu, hợp chất bôi lên tóc được cho là khác biệt so với dưỡng chất bôi lên thi thể người chết khi được ướp xác.

Xác ướp bí ẩn với mái tóc vẫn đen mượt sau 3000 năm - 2
Mái tóc được phủ hỗn hợp kỳ diệu nên gần như “trường tồn” sau nhiều thiên niên kỷ

Có thể thấy, hỗn hợp kỳ diệu này giúp mái tóc của người phụ nữ cổ đại giữ nguyên nếp gấp, gần như “trường tồn” sau 3000 năm lịch sử.

Mộ cổ và xác ướp đang được coi là “cứu cánh” cho ngành du lịch của Ai Cập những năm gần đây, khi quốc gia này bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc nội chiến kéo dài.

Mới đây, Ai Cập đã mở cửa kim tự tháp hơn 4600 năm tuổi cho công chúng tới thăm. Được biết, đây là một trong những kim tự tháp lâu đời nhất quốc gia này, nằm cách thủ đô Cairo chừng 40km về phía nam, nhằm hút khách du lịch.

Hoàng Hà

Theo MR

Đang được quan tâm