Vùng biển tử thần nơi hàng chục con cá mập tụ tập săn mồi

Huy Hoàng

(Dân trí) - Đây là vùng nước nơi hàng chục con cá mập thường tập trung để kiếm thức ăn vào mùa thu và mùa đông. Chúng đi theo bầy đàn và hầu như không hoạt động đơn lẻ.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra một vùng biển là nơi tụ tập của hàng chục con cá mập cùng nhau đi săn. Đó là vùng nước thuộc đảo Guadalupe nằm ngoài khơi phía tây Mexico.

Vùng biển tử thần nơi hàng chục con cá mập tụ tập săn mồi

Hàng chục con tập trung tại vùng nước này để kiếm mồi vào mùa thu và mùa đông. Chúng hoạt động theo bầy đàn chứ không đi đơn lẻ. Theo nghiên cứu mới công bố hôm 23/3, nhóm cá mập trắng được gắn thẻ theo dõi hình thành một bầy lớn. Chúng gắn bó chặt chẽ với nhau, cùng tìm đồ ăn theo cặp. Đôi khi, chúng bơi hàng giờ cùng nhau.

Một cặp cá mập đặc biệt khiến các nhà nghiên cứu kinh ngạc hơn cả khi chúng bơi bên nhau suốt 70 phút. Đây là quãng thời gian "gần nhau" lâu nhất so với các cặp khác.

Vùng biển tử thần nơi hàng chục con cá mập tụ tập săn mồi - 1
Cá mập trắng lớn săn mồi (Ảnh: News).

Trước đó vào giữa tháng 10/2017 và tháng 12/2018, các nhà nghiên cứu đã đeo thẻ theo dõi cho 6 con cá mập trắng gồm 3 con đực và 3 con cái. Đây là thiết bị giúp theo dõi tốc độ, độ sâu và hướng bơi của từng con. Thẻ cũng chứa camera ghi hình cỡ nhỏ. Chúng thường bị rơi khỏi vây lưng của con vật sau khoảng 5 ngày.

Tại vùng nước tử thần này, hơn 30 con cá mập trắng đã được đeo thẻ. Qua đó cung cấp cho các nhà nghiên cứu nhiều tư liệu. Chúng đã ghi lại hàng trăm tương tác giữa những con cá mập trắng.

Theo các nhà nghiên cứu, nhìn chung loài cá mập rất thích tụ tập. Hành vi của mỗi con đa dạng. Trong khoảng 30 tiếng đeo thẻ, một con cá mập sẽ tương tác với hàng chục con khác. Trong khi có con đeo thẻ suốt 5 ngày nhưng chỉ gắn kết với hai con cùng loài. Nhiều con khác lại tương tác với nhau ở khu vực gần nơi sinh của hải cẩu. Điều này chứng tỏ chúng dành nhiều thời gian cạnh nhau khi con mồi ở gần.

Vùng biển tử thần nơi hàng chục con cá mập tụ tập săn mồi - 2
Vùng nước thuộc đảo Guadalupe nằm ngoài khơi phía tây Mexico được coi là "vùng biển tử thần", nơi tập trung hàng chục con cá mập trắng (Ảnh cắt từ clip).

Do số lượng thẻ đeo cho cá mập còn khá nhỏ nên nhóm nghiên cứu cho rằng họ cần thêm nhiều mẫu hơn để quan sát và rút ra kết luận về mạng lưới cá mập tại vùng nước nguy hiểm ở hòn đảo này.  

Đảo Guadalupe vốn là một hòn đảo núi lửa nằm ngoài khơi Mexico thuộc Thái Bình Dương. Hòn đảo này nằm cách bờ biển bang Baja California khoảng 241km về phía tây. Đây là một trong số ít những đảo thuộc chủ quyền Mexico nằm ngoài thềm lục địa.

Cá mập trắng còn được gọi với những tên khác như "cái chết trắng" hay "mũi kim trắng". Chúng có thể đạt tới chiều dài 6,4m, cân nặng hơn 3.300kg. Chúng có thể đạt tốc độ bơi hơn 56 km/h.

Cá mập trắng không có kẻ thù tự nhiên nào ngoài cá voi sát thủ. Nó là loài cá ăn thịt lớn nhất còn tồn tại, đứng đầu trong các loài cá mập tấn công con người. Chúng được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt kê trong nhóm sắp nguy cấp.