Vua đầu bếp Chan Kwok Keung khen nức nở món ăn Việt

(Dân trí) - Trong chuyến đi vòng quanh châu Á đề truyền cảm hứng về ẩm thực, vua đầu bếp Chan Kwok Keung đến Việt Nam nói chuyện và trình diễn nấu các món đặc trưng của xứ cảng thơm.

Trong buổi chia sẻ với gần 100 đầu bếp Việt Nam tại TPHCM mới đây, vua đầu bếp Chan Kwok Keung đã trực tiếp chế biến món hịt heo xào chua ngọt, cơm chiên hải sản và thịt bò sốt tương xí muội.

Vua đầu bếp Chan Kwok Keung khen nức nở món ăn Việt - 1

Vua đầu bếp Chan Kwok Keung trong buổi chia sẻ, giao lưu với các đầu bếp Việt Nam 

Ba món ăn ông chế biến là các món đặc trưng ở Hồng Kông, mọi người có thể thực hiện nay tại nhà. 

Ông bày tỏ với các đầu bếp người Việt, nấu ăn không đơn thuần chỉ là hương vị mà hơn hết là còn là tình cảm, cá tính của mình ở trong đó. Khi nấu ăn, người đầu bếp rất cần sự tĩnh tâm, nhẹ nhàng, thanh thái nhất. Tính cách nóng nảy rất khó để có thể làm được một món ăn ngon. 

Những ngày đến Việt Nam, Chan Kwok Keung đã dành thời gian thưởng thức một số món ăn Việt. Ông bày tỏ, ông rất yêu thích ẩm thực Việt Nam. Điều ông ấn tượng nhất là người Việt Nam sử dụng rất nhiều rau trong ẩm thực, nhất là rau thơm, rau mùi. 

Vua đầu bếp Chan Kwok Keung khen nức nở món ăn Việt - 2

Chan Kwok Keung chế biến món thịt heo xào chua ngọt

Bản thân ông ấn tượng với phở, sử dụng nhiều rau tươi, rau mùi vị đặc trưng, ớt, chanh tạo nên hương vị đặc trưng rất ngon. Thịt gà để làm phở, mỳ ở Việt Nam đều được làm từ thịt gà tươi xé ra, xương gà được hầm để làm nước súp rất thanh dịu. 

Ngay cả các món Hoa ở Việt Nam, vua đầu bếp này đánh giá cũng có đặc trưng rất riêng là toàn bộ đều dùng đồ tươi sống ví dụ như heo sữa quay, cua lột chiên, tôm càng cháy tỏi… tạo hương vị mà ông phải nói nói là rất tuyệt vời. 

Vua đầu bếp Chan Kwok Keung khen nức nở món ăn Việt - 3

Món cơm chiên hải sản 

Chan Kwok Keung là đầu bếp đoạt giải vô địch thế giới về ẩm thực Trung Quốc. Ông là nhà vô địch của đầu bếp chính, đài truyền hình TVB của Hồng Kông, thành viên của Hiệp hội ẩm thực Cordon Bleu của Pháp.

Ông Chan xuất sắc trong việc chế biến các món ăn hiện đại cũng như giữ lại bản chất của ẩm thực truyền thống. Ông được đánh giá là có kỹ năng cao và sự đổi mới không giới hạn đã tạo ra nhiều món ăn giành các giải thưởng quốc tế từ màu sắc, mùi vị lẫn hình thức trình bày.

Hoài Nam